Anonymous hack dữ liệu Cơ quan Vũ trụ châu Âu... cho vui

(Dân trí) - Nhóm hacker Anonymous vừa tấn công và đánh cắp thông tin cá nhân của các nhân viên đang làm việc tại Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), mà theo nhóm hacker này chỉ “để cho vui”.

Mặc dù Anonymous cho rằng vụ tấn công chỉ nhằm mục đích “cho vui”, tuy nhiên với 8.000 nhân viên của ESA thì rõ ràng hành động này không vui vẻ gì khi thông tin cá nhân của họ, bao gồm tên, địa chỉ liên lạc và mật khẩu đã bị Anonymous công khai lên Internet.

Anonymous cho biết đã tấn công vào những trang web con của ESA tại các địa chỉ sci.esa.int, exploration.esa.int và due.esrin.esa.int, mà sau mỗi vụ tấn công Anonymous đều để lại thông điệp: “Động lực: Lulz”, trong đó Lulz là một cách viết khác của “LOL” (laugh out loud), nghĩa là “cười lớn” trong tiếng Anh.

Được biết Anonymous đã khai thác lỗ hổng bảo mật của SQL để đánh cắp cơ sở dữ liệu trên các trang web này.

 

Dữ liệu đánh cắp từ trang web của ESA bị Anonymous đăng tải công khai lên Internet
Dữ liệu đánh cắp từ trang web của ESA bị Anonymous đăng tải công khai lên Internet

Các dữ liệu bị đánh cắp của Anonymous bao gồm cơ sỡ dữ liệu của các trang web, danh sách các nhà nghiên cứu và đơn vị tài trợ cho ESA. Đặc biệt, dữ liệu này còn bao gồm tên, địa chỉ liên lạc chi tiết, email và mật khẩu của hơn 8.000 nhân viên của ESA. Toàn bộ những dữ liệu này sau đó đã được ESA đăng tải công khai lên Internet.

Sau vụ tấn công mạng, chia sẻ với trang công nghệ Hackeread, đại diện Anonymous đã tiết lộ lý do của vụ tấn công này: “Vì Giáng sinh đang đến và chúng tôi cần có điều gì đó để làm cho vui, nên chúng tôi đã thực hiện vụ tấn công để cho vui”.

Phía ESA đã lên tiếng xác nhận vụ tấn công và cho biết sẽ tiến hành điều tra để tìm kiếm thủ phạm của vụ việc.

Trước đó, Anonymous cũng đã thực hiện vụ tấn công tương tự nhằm vào trang web của Hội nghị Biến đổi khí hậu (COP21) của Liên Hợp Quốc vừa diễn ra tại Paris, đánh cắp và phát tán thông tin cá nhân của 1.415 đại biểu đang tham gia sự kiện này.

Nhóm hacker Anonymous đang trở thành tâm điểm sự chú ý của dư luận trong thời gian gần đây bằng những vụ tấn công liên tục. Trước đó, nhóm hacker này cũng đã “tuyên chiến” với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đánh sập trang web của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để phản đối hành động đánh bắt cá voi của Nhật Bản và gần đây Anonymous còn tấn công vào trang web của ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump vì những tuyên bố gây tranh cãi của ông này.

T.Thủy

Anonymous hack dữ liệu Cơ quan Vũ trụ châu Âu... cho vui - 2
Đang được quan tâm