8 xu hướng tương lai của Internet of Things và Thành phố thông minh tại Việt Nam

Dân trí Dự kiến, cuộc cách mạng Internet of Things (IoT - Internet của Vạn vật) sẽ chứng kiến gần 50 tỷ thiết bị được kết nối với Internet vào năm 2020 - tương đương với 6 thiết bị cho mỗi người trên hành tinh.

Thế giới đang ở trên đỉnh của một cuộc cách mạng chuyển đổi công nghệ khác, mà như lời của tạp chí công nghệ WIRED thì: "các vật dụng nhàm chán nhất trong cuộc sống của chúng ta có thể tự nói chuyện với nhau qua kết nối không dây, thực hiện nhiệm vụ theo mệnh lệnh, cung cấp dữ liệu cho chúng ta theo cách chưa từng có trước đây".

Việt Nam, một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới, đang nhanh chóng đẩy mạnh ngành công nghệ để hiện thực hóa mục tiêu trở thành một quốc gia số hóa. Chính phủ Việt Nam đã cam kết trích 111,6 triệu USD để hỗ trợ ngành công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) cho đến năm 2020 nhằm khuyến khích những doanh nghiệp trong nước và quốc tế đầu tư vào Việt Nam. Nhận thấy IoT sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Việt Nam hiện thực hóa tầm nhìn kỹ thuật số, chính phủ đã kêu gọi các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam sử dụng IoT để nâng cao hiệu quả kinh doanh, đổi mới và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân thông qua các dự án như thành phố thông minh, nhà thông minh, và giao thông thông minh.

8 xu hướng tương lai của Internet of Things và Thành phố thông minh tại Việt Nam - 1

Tuy nhiên để Việt Nam có thể xây dựng thành công các thành phố thông minh và các đổi mới IoT có thể phát triển, các tổ chức nên tập trung chú ý vào những xu hướng công nghệ do tương lai nắm giữ. Theo bà Lương Thị Lệ Thủy - Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam, có 8 xu hướng mà các tổ chức có thể tham khảo:

1. IoT sẽ buộc chuyển đổi loại hình kinh doanh: Trước đây trong thời Internet, nhiều doanh nghiệp nhạy bén đã ngay lập tức gia nhập thế giới Dot-Com với việc thiết kế lại các mô hình và quy trình kinh doanh, đưa ra các sản phẩm và dịch vụ trực tuyến mới phù hợp với thị trường. Trong khi số khác khởi đầu sai lầm hoặc loay hoay mất một thời gian dài, kết quả là cuộc cách mạng công nghiệp đã bỏ xa những doanh nghiệp này. Xu hướng IoT cũng sẽ xảy ra tương tự. Các doanh nghiệp cần phải xây dựng chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số theo cách tận dụng IoT để chuyển đổi tất cả các lĩnh vực kinh doanh và nắm bắt được giá trị đích thực của công nghệ mang tính cách mạng này.

2. An ninh sẽ là một lợi thế phát triển chiến lược : Một trong những hạn chế lớn nhất hình thành điểm yếu của an ninh mạng là kiềm chế sự đổi mới. 71% số người được hỏi trong một cuộc khảo sát do Cisco thực hiện cho rằng rủi ro an ninh mạng đã cản trở đổi mới trong tổ chức của họ. Các mô hình kinh doanh mới và đổi mới chỉ có thể bền vững nếu được đảm bảo về an ninh và người tiêu dùng tin tưởng rằng dữ liệu của họ được bảo vệ an toàn. Các tổ chức nghi ngờ về khả năng an ninh mạng của mình thường trì hoãn các sáng kiến ​​kỹ thuật số quan trọng và có nguy cơ tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh trong tương lai.

3. An ninh cần được mở rộng khắp mọi nơi: Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia bị đe dọa an ninh mạng nhiều nhất. Theo Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), riêng trong 6 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đã hứng chịu 127.000 vụ tấn công mạng. Cuộc tấn công mạng nghiêm trọng nhất tại Việt Nam xảy ra vào tháng bảy năm 2016 nhằm vào hai sân bay lớn khiến hơn 100 chuyến bay bị chậm. Khi các tổ chức, cơ sở hạ tầng và dịch vụ ngày càng liên kết chặt chẽ với nhau thì thiệt hại và tác động của các cuộc tấn công mạng ngày càng nghiêm trọng trên quy mô lớn hơn. Các tổ chức muốn tận dụng IoT không thể tiếp cận an ninh như một giải pháp đến sau mà phải là nền tảng trong chiến lược IoT của họ. Do đó, các tổ chức cần phải có tầm nhìn trên toàn bộ hệ thống mạng và bám vào thông tin an ninh toàn cầu để đưa ra quyết định tốt hơn trong khi đảm bảo được khả năng có thể ngăn chặn và khắc phục các mối đe dọa trước, trong và sau các cuộc tấn công. Điều này có thể xảy ra khi nhúng các tính năng bảo mật vào từng sản phẩm trên toàn bộ cơ sở hạ tầng CNTT, từ các cảm biến tới các mạng lưới cho tới dữ liệu.

8 xu hướng tương lai của Internet of Things và Thành phố thông minh tại Việt Nam - 2

4. Đám mây sẽ mang lại những giá trị đích thực cho các thành phố thông minh: Các thành phố thông minh được xây dựng trên giả thuyết chất lượng của cuộc sống có thể được nâng cao bằng cách chuyển đổi thông tin dữ liệu từ sự kết nối giữa các cảm biến, thiết bị và con người thành các hành động cụ thể. Để làm được điều này, tất cả các dữ liệu được tạo ra cần được đặt tại nơi sao cho tất cả các bên liên quan, cả thành phần tư nhân và chính phủ, đều có thể dễ dàng truy cập và sử dụng.

5. Trung tâm dữ liệu sẽ là xương sống của thành phố thông minh: Dữ liệu là mạch máu và các trung tâm dữ liệu rất quan trọng đối với sự thành công của thành phố thông minh vì chúng chính là cơ sở thu thập, lưu trữ và phân tích hàng loạt các thông tin. Các nhà cung cấp trung tâm dữ liệu cần phải đảm bảo khả năng mở rộng, tính linh hoạt, an ninh và tương thích với các sản phẩm khác trên thị trường là những ưu tiên hàng đầu cho cơ sở hạ tầng. Họ cũng cần triển khai các máy chủ được thiết kế đặc biệt để giải quyết khối lượng dữ liệu lớn và tốc độ gia tăng nhanh của dữ liệu phi cấu trúc giúp các tổ chức có thể truy cập và phân tích dữ liệu trong thời gian thực.

6. Các kỹ năng kỹ thuật số sẽ rất cần thiết cho tương lai: Tiềm năng thực sự của thành phố thông minh và nền kinh tế số chỉ có thể được hiện thực hóa khi có một lực lượng lao động có tay nghề và hiểu biết về kỹ thuật số hỗ trợ cho sự đổi mới, phát triển và duy trì các hệ thống công nghệ theo yêu cầu. Tuy nhiên, hầu hết mọi người ngày nay không được tiếp cận với các chương trình đào tạo giúp họ có khả năng tham gia vào nền kinh tế số. Khoảng 40% các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới cho rằng việc thiếu các kỹ năng cần thiết chính là lý do hàng đầu cho những công việc dành cho người mới vào nghề.

8 xu hướng tương lai của Internet of Things và Thành phố thông minh tại Việt Nam - 3

7. Kinh doanh là thị trường trọng điểm: Giá trị đích thực và thị trường ngay tức thì cho IoT là các đơn vị kinh doanh và các doanh nghiệp. Việc ứng dụng IoT sẽ giống với mô hình quảng bá CNTT truyền thống – B2C – nhiều hơn so với việc ứng dụng các phương tiện truyền thông xã hội và di động cá nhân do người tiêu dùng chỉ huy.

8. Ngành công nghiệp sẽ khác hoàn toàn so với hiện nay: Giống như những ngày đầu của Internet, IoT hiện là một thị trường mới. Những doanh nghiệp mới, với các mô hình kinh doanh, cách tiếp cận và giải pháp mới có thể xuất hiện từ đâu đó và vượt qua các doanh nghiệp hiện tại. Những bước phát triển này sẽ mang lại rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các startup, trong việc giới thiệu những sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số mới.

Hà An

CÁC BÀI MỚI
Kéo nhau ra toà, Apple dừng bán phụ kiện của Nokia để "dằn mặt"
Kéo nhau ra toà, Apple dừng bán phụ kiện của Nokia để "dằn mặt"

(Dân trí) - Chỉ một tuần sau khi Nokia phát đơn kiện Apple với cáo buộc vi phạm bằng sáng chế của hãng, “Quả táo” đã “đáp trả” đối thủ bằng cách dừng bán tất cả các sản phẩm phụ kiện của thương hiệu Withings vốn thuộc sở hữu của Nokia.

Chủ nhật, 25/12/2016 - 01:43

Clip “hải cẩu mẹ khóc ngất bên xác con” gây cảm động Internet tuần qua
Clip “hải cẩu mẹ khóc ngất bên xác con” gây cảm động Internet tuần qua

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại hình ảnh hải cẩu mẹ đau đớn, vật vã và thậm chí khóc bên xác của con mình khiến nhiều người xem cảm động... Khi người quay đoạn clip trở lại bãi biển vào ngày hôm sau nhưng vẫn nhìn thấy hải cẩu mẹ ở lại qua đêm bên xác của con và vẫn chưa rời đi.

Chủ nhật, 25/12/2016 - 07:14

Tải ngay 5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 24/12
Tải ngay 5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 24/12

(Dân trí) - Các nhà phát triển phần mềm đang cho người dùng cơ hội được tải phần mềm miễn phí trong thời gian có hạn. Dưới đây là các ứng dụng miễn phí có hạn trên App Store của iOS.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 04:33

Có gì đặc biệt trên màn hình điện thoại của các “ông trùm” công nghệ
Có gì đặc biệt trên màn hình điện thoại của các “ông trùm” công nghệ

(Dân trí) - Nhiều người vẫn nói họ có thể đánh giá về bạn thông qua các ứng dụng mà bạn đã tải về trên màn hình chính (Home) của điện thoại. Cùng xem có điều gì đặc biệt trên màn hình của các “ông trùm” trong giới công nghệ.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 10:57

Top video mẹo vặt hấp dẫn nhất tuần qua
Top video mẹo vặt hấp dẫn nhất tuần qua

(Dân trí) - Chế vô lăng chơi Asphalt 8 bằng vỏ hộp bánh bích quy, làm thế nào để vệ sinh ống kính máy ảnh DSLR đúng cách hay cách làm tăng bộ nhớ trống cho iPhone… là những mẹo vặt hấp dẫn đáng chú ý tuần qua trên Dân trí.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 09:00

Bộ TT&TT: "Sẽ có khoảng 15 triệu SIM bị khóa hoặc thu hồi"
Bộ TT&TT: "Sẽ có khoảng 15 triệu SIM bị khóa hoặc thu hồi"

Bộ TT&TT cho biết, khi kiểm tra giám sát việc thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn trên kênh phân phối đã có 10,7 triệu SIM bị khóa và thu hồi, dự kiến con số này sẽ tăng lên khoảng 15 triệu SIM.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 07:47

Máy bay suýt phải chuyển hướng vì hành khách đặt tên mạng Wi-Fi là “Galaxy Note7”
Máy bay suýt phải chuyển hướng vì hành khách đặt tên mạng Wi-Fi là “Galaxy Note7”

(Dân trí) - Một chuyến bay tại Mỹ đã bị chậm và gần như phải chuyển hướng sau khi một hành khách “đùa dai” đã đổi tên điểm phát Wi-Fi di động của mình thành... “Samsung Galaxy Note7”.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 07:15

Những công cụ giúp trang trí desktop tuyệt đẹp để đón Noel
Những công cụ giúp trang trí desktop tuyệt đẹp để đón Noel

(Dân trí) - Không khí ngày lễ hội Noel đã tràn ngập khắp mọi nơi, để hòa chung cùng không khí vui tươi và sôi động của ngày lễ hội này, hãy cùng trang trí cho màn hình desktop trên máy tính của bạn bằng những công cụ đẹp mắt và thú vị dưới đây.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 07:05

Tái đề xuất thuê bao trả trước phải ký hợp đồng như trả sau
Tái đề xuất thuê bao trả trước phải ký hợp đồng như trả sau

Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh cho rằng, vấn đề mấu chốt phải quản lý nghiêm thì mới xử lý được nạn SIM rác, tin nhắn rác. Sở tái đề nghị quản lý thuê bao di động trả trước phải ký hợp đồng như thuê bao trả sau.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 04:29

Thổ Nhĩ Kỳ muốn nhờ Apple giải mã iPhone của thủ phạm ám sát đại sứ Nga
Thổ Nhĩ Kỳ muốn nhờ Apple giải mã iPhone của thủ phạm ám sát đại sứ Nga

(Dân trí) - Apple có thể sẽ phải rơi vào tình huống khó xử mới khi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhờ “Quả táo” giải mã giúp chiếc iPhone 4S mà thủ phạm vụ ám sát đại sứ Nga sử dụng. Trước đó Apple đã từng từ chối FBI khi được yêu cầu bẻ khóa chiếc iPhone 5C mà nghi phạm vụ xả súng tại Mỹ sử dụng.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 01:55

Google xác nhận sẽ ra mắt hai chiếc smartwatch vào đầu năm tới
Google xác nhận sẽ ra mắt hai chiếc smartwatch vào đầu năm tới

(Dân trí) - Vào đầu năm tới, Android Wear 2.0 sẽ chính thức ra mắt sau nhiều lần trì hoãn và Google đã xác nhận sẽ cho ra mắt hai mẫu smartwatch vào cùng thời điểm.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 11:21

3 “ông lớn” VNPT, Viettel, MobiFone làm ăn ra sao trong năm 2016?
3 “ông lớn” VNPT, Viettel, MobiFone làm ăn ra sao trong năm 2016?

(Dân trí) - Năm 2016 đánh dấu sự thành công của VNPT và MobiFone trong Đề án tái cơ cấu theo Quyết định số 888/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong khi đó, “ông lớn” Viettel đã ghi nhận “một năm khó khăn” dù doanh thu vẫn đạt theo kế hoạch và tiếp tục giữ vị trí số 1 trên thị trường viễn thông.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 10:20

CÙNG CHUYÊN MỤC
Hết thời màn hình nhập lậu giá rẻ
Hết thời màn hình nhập lậu giá rẻ

Sau khi nhiều người dùng bị lừa và bị thiệt hại bởi các dòng màn hình cũ nhập lậu, kém chất lượng, đặc biệt là khi có sự cảnh báo của các cơ quan quản lý thị trường, các doanh nghiệp...dòng sản phẩm phi pháp này đang dần bị tẩy chay trên thị trường.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 09:10

Ngắm ảnh chụp tuyệt đẹp từ iPhone của bé 13 tuổi
Ngắm ảnh chụp tuyệt đẹp từ iPhone của bé 13 tuổi

(Dân trí) - Amanda Esther là nhiếp ảnh gia sinh ra và lớn lên ở Mỹ. Dù mới 13 tuổi nhưng bé gái này đã gây ấn tượng với khả năng chụp ảnh của mình.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 08:48

Điểm mặt 3 mẫu màn hình của LG được yêu thích nhất năm 2016
Điểm mặt 3 mẫu màn hình của LG được yêu thích nhất năm 2016

Các dòng sản phẩm màn hình hot nhất 2016 của LG được giới công nghệ và đặc biệt là các gamer đánh giá khá cao, không chỉ bởi thiết kế bắt mắt mà còn bởi các tính năng tiên tiến đáp ứng tốt nhu cầu của game thủ.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 08:44

Mẹo lau tủ lạnh sạch bong đúng cách
Mẹo lau tủ lạnh sạch bong đúng cách

(Dân trí) - Tủ lạnh của mỗi gia đình là nơi bảo quản thực phẩm, giữ cho chiếc tủ lạnh sạch sẽ không chỉ đảm bảo có thực phẩm tươi ngon hợp vệ sinh mà còn là đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn. Vì vậy vệ sinh tủ lạnh là việc cần làm rất cần thiết thường xuyên.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 08:00

VNPT Technology ra mắt thiết bị Smartbox 2 và dịch vụ truyền hình internet TVoD
VNPT Technology ra mắt thiết bị Smartbox 2 và dịch vụ truyền hình internet TVoD

Ngày 22/12 vừa qua, VNPT Technology đã đồng thời cho ra mắt 2 sản phẩm mới: Smartbox 2 - Thiết bị giải trí giáo dục thông minh và Dịch vụ truyền hình trả tiền trên nền Internet - Thương hiệu TVoD, thu hút sự quan tâm lớn của người tiêu dùng.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 07:49

Những mẹo hay với smartphone có thể bạn chưa biết
Những mẹo hay với smartphone có thể bạn chưa biết

(Dân trí) - Bạn đang sở hữu một chiếc smartphone và đương nhiên bạn chắc chắn sẽ có sở thích mày mò với chiếc điện thoại của mình cũng không quá khó hiểu. Có rất nhiều thủ thuật, mẹo lạ bạn đã từng thử. Tuy nhiên, có thể những mẹo trong video sau đây bạn chưa biết. Biết đâu chúng sẽ giúp ích hơn cho bạn.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 07:00

Lenovo trình làng smartphone đầu tiên có công nghệ “ảo hóa thế giới” tại Việt Nam
Lenovo trình làng smartphone đầu tiên có công nghệ “ảo hóa thế giới” tại Việt Nam

(Dân trí) - Được giới thiệu hồi tháng 6 vừa qua, Phab2 Pro của Lenovo là chiếc smartphone đầu tiên được trang bị công nghệ “ảo hóa thế giới thực” Tango do Google phát triển. Sản phẩm vừa được Lenovo chính thức giới thiệu tại thị trường Việt Nam.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 06:18

Bộ sưu tập font chữ theo phong cách Giáng sinh độc đáo
Bộ sưu tập font chữ theo phong cách Giáng sinh độc đáo

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày Giáng sinh, và bạn muốn tạo ra những tấm thiệp hoặc hình ảnh đẹp mắt như một món quà dành tặng bạn bè, người thân cho dịp Giáng sinh? Bộ sưu tập font chữ với chủ đề Giáng sinh dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 06:04

Sony “khoe” bộ âm thanh Signature Series trước giới yêu âm thanh Sài Thành
Sony “khoe” bộ âm thanh Signature Series trước giới yêu âm thanh Sài Thành

Signature Series, bộ sản phẩm tai nghe, máy nghe nhạc và amply cao cấp nhất của Sony đã chính thức ra mắt người yêu thích âm thanh tại TPHCM.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 06:00

Thú vị đoạn clip tổng hợp những bộ phim “bom tấn” trong năm 2016
Thú vị đoạn clip tổng hợp những bộ phim “bom tấn” trong năm 2016

(Dân trí) - Nếu là một người yêu điện ảnh và ít khi bỏ qua những bộ phim “bom tấn”, hãy cùng điểm lại những bộ phim hay và ấn tượng nhất được trình chiếu trong năm 2016 qua đoạn clip thú vị dưới đây.

Thứ năm, 22/12/2016 - 03:35

Những thủ thuật hay trên mạng xã hội cho mùa lễ hội sắp tới
Những thủ thuật hay trên mạng xã hội cho mùa lễ hội sắp tới

(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa, Giáng sinh sẽ bắt đầu và tiếp sau đó là năm mới, ngay lúc này đây, cùng xem qua các thủ thuật hay trên mạng xã hội để có thể tạo ra một mùa lễ hội đáng nhớ.

Thứ năm, 22/12/2016 - 01:48

Nhìn lại những vụ bê bối công nghệ đình đám nhất năm 2016
Nhìn lại những vụ bê bối công nghệ đình đám nhất năm 2016

(Dân trí) - 2016 lại là một năm nữa chứng kiến sự bùng nổ của CNTT, với hàng loạt sản phẩm, công nghệ mới được trình làng. Tuy nhiên bên cạnh đó, vẫn còn những vụ bê bối khiến báo giới tốn không ít giấy mực và thu hút sự chú ý dư luận trên toàn thế giới

Thứ năm, 22/12/2016 - 01:07