6G sẽ đưa thông tin di động trở thành một phần không thể thiếu của xã hội

(Dân trí) - Công nghệ di động thế hệ tiếp theo sẽ cải thiện đáng kể việc sử dụng băng thông, khả năng truyền dữ liệu và hỗ trợ ứng dụng.

Dự kiến 6G sẽ có tốc độ tải xuống gần 1 terabit trên giây, độ trễ 1 micro giây và băng thông không giới hạn. 6G sẽ mang lại cho người sử dụng những cách thức tương tác mới với môi trường xung quanh, bao gồm truyền thông tức thời, rô bốt được kết nối, các hệ thống độc lập cũng như các tương tác vô tuyến với trí tuệ nhân tạo.

Keysight Technologies đã và đang hợp tác với cộng đồng các nhà đổi mới sáng tạo để giúp xây dựng các tiêu chuẩn 6G. Chúng tôi đã phỏng vấn Roger Nichols, Giám đốc chương trình 6G của Keysight, về việc các doanh nghiệp trong ngành sẽ làm thế nào để biến tầm nhìn trở thành hiện thực.

6G sẽ đưa thông tin di động trở thành một phần không thể thiếu của xã hội - 1

Ông Roger Nichols có 35 năm kinh nghiệm quản lý và kỹ thuật trong lĩnh vực quản lý và đo lường vô tuyến tại Hewlett-Packard, Agilent Technologies và Keysight. Ông đã kinh qua các vai trò khác nhau trong sản xuất, nghiên cứu phát triển và tiếp thị.

Ông đã quản lý các chương trình, dự án và các phòng ban, khởi đầu với tiêu chuẩn vô tuyến di động analog và các tiêu chuẩn khác cho đến 5G. Ông dẫn dắt các chương trình 5G của Keysight và từ năm 2014 là chương trình 6G. Ông cũng đang định hướng các chiến lược tiêu chuẩn vô tuyến của Keysight. Ông Roger Nichols có bằng BSEE của Đại học Colorado, Boulder.

Thưa ông, các cơ hội ứng dụng lớn nhất của 6G là gì?

Ông Roger Nichols: 4G đem đến cho chúng ta internet di động và điện thoại thông minh, 5G hỗ trợ các ứng dụng trong công nghiệp, y tế, giao thông vận tải và tài chính, còn 6G sẽ biến thông tin vô tuyến di động thành một phần không thể thiếu của xã hội.

Còn quá sớm để suy đoán về "cơ hội ứng dụng lớn nhất" hoặc "ứng dụng chủ đạo". Chỉ một tên gọi duy nhất không thể đủ để chuyển tải đầy đủ ý nghĩa, vì các mô hình sử dụng sẽ rất đa dạng, từ truyền thông tin ba chiều trong đó thông tin được chuyển đi không chỉ là hình ảnh và âm thanh, tạo ra bản sao kỹ thuật số tinh vi và chính xác hơn, đến việc thay đổi cách con người khai thác dữ liệu thông qua công nghệ máy học (ML) và các loại hình trí tuệ nhân tạo (AI) khác.

6G cũng sẽ được sử dụng để quản lý các tình huống thảm họa và tình huống khẩn cấp phức tạp, cũng như các ứng dụng khoa học quy mô siêu lớn. Mặc dù ngày nay, phần lớn các ứng dụng tương lai được mô tả như là "tương tự 5G, nhưng tốt hơn" - và mô tả đó sẽ đúng trong một số trường hợp. Tuy nhiên, chúng ta sẽ được thấy các phương án sử dụng mới, còn mang tính "sơ khởi" được phát triển trên cơ sở những tiến bộ về công nghệ của 5G, nhưng sẽ trở thành phương án sử dụng chủ đạo trong 6G. Các phương án sử dụng này được tạo nên nhờ có các hệ thống linh hoạt hơn, hiệu quả hơn và có thể xử lý một cách thông minh lượng dữ liệu lớn hơn gấp nhiều lần.

6G sẽ tạo ra 2 bước tiến mới trong các mạng lưới có yêu cầu cao về thời gian. Trước hết, chỉ số KPI về độ trễ tối đa cho các ứng dụng thiết yếu 6G sẽ ở mức dưới 100 micro giây. Độ trễ này sẽ có tác động đáng kể đến các dịch vụ dựa trên vị trí có yêu cầu định vị chính xác hơn. Thứ hai là khái niệm về yêu cầu đối với độ trễ tối thiểu; nói cách khác, là khả năng định thời chính xác việc truyền tải thông tin cho dù độ trễ lớn. Không phải lúc nào đưa thông tin tới đích sớm hơn dự kiến cũng hữu ích, vì vậy kỹ thuật định thời trong mạng có nghĩa là có thể xác định chính xác thời gian một thông điệp được truyền trên mạng cũng như thời điểm thông tin được đưa tới đích.

Nhiều dự đoán nhận định 6G sẽ được dành cho các mục đích kinh doanh, quân sự và công nghiệp cũng như một số ứng dụng cá nhân như các game nhập vai Do đó, không phải thiết bị nào cũng cần hỗ trợ 6G - ông có đồng ý với nhận định không? Tại sao có hoặc tại sao không?

Ứng dụng 6G sẽ không bị giới hạn trong lĩnh vực kinh doanh hoặc quân sự hoặc chỉ một số phương án sử dụng thương mại vì quy mô này sẽ không đủ lớn khiến cho việc đầu tư không khả thi. 6G sẽ mang lại lợi ích cho các công ty truyền thống hoạt động trong cả hai lĩnh vực phát triển và sử dụng công nghệ vô tuyến. Tuy nhiên, rất khó dự đoán các doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi như thế nào từ việc mở rộng các mô hình sử dụng. Nếu không có công nghệ vô tuyến di động, các công ty như Facebook, Twitter, Google, WeChat, TenCent, v.v. sẽ có quy mô nhỏ hơn nhiều hoặc không tồn tại. Bạn có thể kỳ vọng rằng khi 6G được triển khai, một số công ty tương tự cũng sẽ xuất hiện, nhưng rất khó dự đoán về đặc điểm các công ty đó.

6G sẽ tác động như thế nào đến cuộc sống hàng ngày?

Bản chất của 6G là khi công nghệ vô tuyến di động trở thành một phần không thể thiếu của xã hội. Nhận định tương tự đôi khi cũng được đưa ra cho 4G, nhưng hầu hết ứng dụng của công nghệ 4G chỉ giới hạn trong các lĩnh vực giải trí và quảng cáo. Nhìn chung, hãy nghĩ về công nghệ vô tuyến di động như một phần cơ bản của việc lái xe đi làm, nấu bữa tối, giáo dục con cái, tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, mua sắm, dịch vụ ngân hàng, khai thác, sản xuất mọi thứ từ những chiếc dập ghim - sơn - đến động cơ máy bay phản lực, và nghiên cứu trong tất cả các lĩnh vực…. danh sách này còn tiếp tục kéo dài.

Theo ý kiến của ông, khi nào 6G sẽ được ra mắt và trở thành xu hướng chủ đạo trên thị trường?

Hầu hết các ý kiến cho rằng năm 2030 là thời gian công nghệ này được thương mại hóa. Giống như với 5G, chúng ta có thể thấy các dự án thương mại được ra mắt trước thời điểm chuyển giao hai thập kỷ. Thời điểm chính xác sẽ được xác định bởi sự kết hợp của công nghệ, chính sách và mô hình kinh doanh. Giống như tất cả các thế hệ trước, việc thương mại hóa sẽ bắt đầu từ các dự án nhỏ và tiến tới các mạng lưới toàn quốc, giống như việc lắp đặt và triển khai bất kỳ hệ thống mới nào. Giống như 5G, những biểu hiện đầu tiên của 6G sẽ khác rất nhiều so với hình dung hiện tại, như 5G cần thêm 5 năm nữa để được hiện thực hóa đầy đủ theo tầm nhìn đã được vẽ 8 năm trước.

Việc triển khai 5G đang gặp khó khăn vì các yêu cầu về cơ sở hạ tầng của công nghệ này, trong khi đó 6G sẽ phát huy cơ sở hạ tầng 5G và mở rộng kết nối - trên đất liền hoặc thậm chí trong không gian vũ trụ. Khi nào thì cơ sở hạ tầng đó sẽ xuất hiện trên quy mô toàn cầu?

Các nhà khai thác và nhà cung cấp không phải gặp quá nhiều khó khăn để triển khai 5G, bởi công nghệ này là tương đồng, nếu không muốn nói là nhanh hơn so với các thế hệ trước. Việc triển khai này chịu tác động của các yếu tố chính sách và kinh tế vì đó là các dự án đầu tư lớn và các bên liên quan có các nhu cầu cần được đáp ứng trong ngắn hạn.

Nhưng cũng không phải quá sớm để bắt đầu trao đổi về 6G vì quá trình phát triển 6G này cần có thời gian. Các rào cản kỹ thuật là rất lớn; cần có sự đóng góp của nhiều nhà đổi mới sáng tạo để có thể vượt qua các rào cản đó và phát triển các hệ thống có khả năng vận hành ổn định trên toàn thế giới. Khi ý tưởng về một thiết bị vô tuyến bỏ túi được sử dụng để liên lạc với một ai đó ở một nước khác được biến từ khoa học viễn tưởng thành hiện thực thì những người ở độ tuổi của tôi bây giờ mới ở lứa tuổi đôi mươi. Thời gian từ 10 đến 20 năm cần thiết để tạo ra một thế hệ công nghệ mới có vẻ như không quá lâu, nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn phải bắt đầu làm việc trước khi thế hệ công nghệ trước đó phát triển cao độ; một số trường hợp cần phải bắt đầu trước khi công nghệ đó trở thành xu hướng chủ đạo.

Có nhận định cho rằng 5G là sự chuyển đổi thế hệ "căn bản" cuối cùng và "6G" có thể chỉ là một sự tiến hóa công nghệ. Điều này không đúng vì những thay đổi đáng kể trong hoạt động hệ thống đã nêu trên. Tương tự như 5G, một số tính năng của 6G sẽ là mang tính tiến hóa, nhưng một số khác sẽ mang tính cách mạng và được coi là toàn bộ; chúng ta có thể kỳ vọng năng lực kỹ thuật sẽ có bước phát triển vượt bậc.

Đang được quan tâm