5G được thử nghiệm thương mại tại Đà Nẵng

Thế Anh

(Dân trí) - Ngày 13/12, công ty Điện tử Samsung Vina và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) bắt đầu thử nghiệm mạng viễn thông 5G thương mại tại Đà Nẵng.

Trong quá trình thử nghiệm, Viettel có sử dụng các giải pháp 5G tiên tiến của Samsung để tăng cường chất lượng mạng lưới thương mại tại đây và cho phép người dùng tại Đà Nẵng trải nghiệm đầy đủ các lợi ích của dịch vụ 5G.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Tào Đức Thắng, Phó TGĐ Tập đoàn Công nghiệp -Viễn thông Quân đội khẳng định, mạng 5G với công nghệ hiện đại nhất được triển khai tại Đà nẵng sẽ là nền tảng vững chắc để thúc đẩy mạnh hơn nữa quá trình chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh.

5G được thử nghiệm thương mại tại Đà Nẵng - 1

Đà Nẵng trở thành thành phố thứ hai tại miền Trung có sóng 5G (Ảnh: Samsung).

"Trong thời gian tới đây, Viettel sẽ tiếp tục ưu tiên xây dựng hạ tầng 5G tại các khu vực trọng điểm của thành phố, khu công nghệ thông tin tập trung, khu công nghệ cao, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố, sẵn sàng đáp ứng toàn bộ các loại hình kết nối cho tất cả mọi người và cho vạn vật", ông Tào Đức Thắng nhấn mạnh.

Tính đến hiện tại, sóng 5G Viettel đã có mặt ở 16 tỉnh/thành trên cả nước với gần 150 trạm phát sóng 5G, hoàn thành mục tiêu phủ sóng 5G ít nhất 15 tỉnh/TP trong năm 2021. Viettel nhận định, công nghệ 5G với khả năng hỗ trợ tốc độ cao vượt trội, độ trễ cực thấp (chỉ vài ms) và mật độ kết nối khổng lồ (hàng triệu kết nối/km2) sẽ thay đổi cơ bản cách thức vận hành của xã hội số trong tương lai, đặc biệt những ngành như Công nghiệp cao, Y tế, Giao thông, Giáo dục… 

Đối với việc thử nghiệm thương mại tại Đà Nẵng, Samsung đã cung cấp các giải pháp 4G và 5G mới nhất, bao gồm bộ xử lý băng tần cơ sở cũng như bộ khuếch đại sóng radio 64T64R Massive MIMO bộ phát sóng vô tuyến truyền thanh phổ tần số trung bình.

"Cuộc thử nghiệm này đánh dấu bước quan trọng đầu tiên cho nỗ lực hợp tác của hai công ty tại Việt Nam. Chúng tôi mong muốn hỗ trợ Viettel bằng mạng lưới có khả năng mở ra một chương mới cho kết nối di động tại Việt Nam và mang đến trải nghiệm 5G ở cấp độ cao hơn cho số lượng người dùng di động ngày càng tăng trên cả nước", ông Hồ Chí Dũng, Phó Tổng Giám đốc, Giám đốc Ngành hàng Kinh doanh Mạng, Công ty Điện tử Samsung phát biểu.

Tại lễ khai trương, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn chia sẻ: Công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử viễn thông gắn với nền kinh tế số là một trong 5 lĩnh vực mũi nhọn cần ưu tiên phát triển tại TP Đà Nẵng.

Mục tiêu đến năm 2025, kinh tế số chiếm tối thiểu 20% GRDP thành phố, trong đó công nghiệp CNTT chiếm tối thiểu 10%; đặc biệt ít nhất 50% khu vực dân cư thành phố phủ sóng dịch vụ 5G để hỗ trợ người dân kết nối băng cực rộng trong thụ hưởng các dịch vụ số chất lượng.

"Thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi đề nghị Tập đoàn Viettel ưu tiên nguồn lực đầu tư trên địa TP Đà Nẵng: phấn đấu trong năm 2022 có 30% và đến năm 2025 cơ bản 100% khu vực thành phố phủ được sóng 5G mạng Viettel; đồng thời triển khai triển khai nhiều ứng dụng thông minh trên nền tảng 5G", ông Trần Phước Sơn nhấn mạnh.

Sóng 5G phủ những khu vực nào của TP Đà Nẵng?

Người dân Đà Nẵng đã có thể trải nghiệm mạng 5G Viettel ở các khu vực: đường Bạch Đằng (đoạn từ khách sạn Novotel đến công viên APEC, Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng, Thành ủy Đà Nẵng, Bảo tàng Đà Nẵng, Thư viện khoa học tổng hợp, chợ Hàn, cầu Rồng, Bảo tàng Điêu khắc Chăm).