5 bước vệ sinh quạt hộp đúng cách

(Dân trí) - Một chiếc quạt bám bụi sẽ không thể hoạt động hiệu quả, khả năng làm mát kém, và chạy tốn điện hơn. Do đó, bạn cần vệ sinh quạt thường xuyên.

So với các loạt quạt thông thường, quạt hộp thường khó vệ sinh hơn do lắp ráp thành một cấu trúc riêng biệt. Bên cạnh đó, quạt hộp thường được sử dụng trong các hệ thống hút mùi, lọc gió nên cũng hay bị người dùng vô tình "bỏ quên".

Cách vệ sinh quạt hộp (Nguồn: YouTube)

Tại sao bạn cần vệ sinh quạt thường xuyên?

Vệ sinh quạt điện có nhiều lợi ích, trong đó quan trọng nhất là tăng hiệu năng của quạt. Một chiếc quạt bám bụi sẽ không thể hoạt động hiệu quả, khả năng làm mát kém, và chạy tốn điện hơn.

Ngoài ra, vệ sinh thường xuyên còn giúp tăng độ bền của quạt, giúp chúng phục vụ bạn được lâu hơn.

Vệ sinh quạt hộp thế nào?

Để vệ sinh quạt hộp đúng cách và hiệu quả, trước hết bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau: Một chậu nước để vệ sinh lồng quạt, một chiếc tuốc nơ vít để tháo rời các bộ phận, chổi lau bụi, vải mềm, bông ngoáy tai để vệ sinh trong những khe, kẽ.

Sau đó, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Tháo rời quạt hộp

5 bước vệ sinh quạt hộp đúng cách - 1

Rút phích cắm của quạt, đảm bảo nó không còn gắn với nguồn điện. Sau đó, đặt quạt lên mặt bàn hoặc mặt phẳng để tiện cho việc thao tác. Bạn nên lót một tấm giấy hoặc khăn trải phía dưới để tránh bụi rớt ra sàn. Tiếp theo, tiến hành tháo rời các bộ phận bằng tuốc nơ vít.

Bước 2: Vệ sinh lồng quạt

5 bước vệ sinh quạt hộp đúng cách - 2

Đối với phần lồng quạt bên ngoài, chúng ta trước hết cần làm sạch bụi bằng chổi lau. Sau đó sử dụng dung dịch giấm hoặc chất tẩy rửa để lau sạch một lần bằng khăn sạch, rồi lau lại bằng nước.

Bước 3: Vệ sinh phần cánh quạt

Đối với phần cánh quạt, bạn cũng có thể dùng cách vệ sinh tương tự như với lồng quạt. Nếu như bụi bẩn quá "cứng đầu", bạn có thể ngâm chúng trong nước ấm ít phút trước khi làm sạch.

Bước 4: Vệ sinh động cơ

Động cơ là bộ phận thường bị bỏ quên khi người dùng vệ sinh quạt. Bạn có thể dùng chổi lau bụi để làm sạch phần động cơ quạt. Bạn có thể dùng bông ngoáy tai để làm sạch những khe, kẽ nơi chổi không thể chạm tới.

Bước 5: Lắp các bộ phận của quạt

5 bước vệ sinh quạt hộp đúng cách - 3

Hãy đảm bảo các bộ phận của quạt đều được làm khô. Sau đó, bạn lắp đặt chúng theo đúng thứ tự tháo ra ban đầu.

Một số lưu ý khác đó là nếu bị cánh quạt bị vỡ trong quá trình vệ sinh, bạn nên tìm mua một cánh quạt mới để thay thế và tránh tự sửa để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Nếu bị thiếu ốc vít trong lúc lắp lại quạt, bạn cũng nên tìm để thay thế chúng trước khi đưa quạt vào hoạt động.

Nguyễn Nguyễn