Thứ ba, 24/11/2015 - 07:23

3D Touch trên iPhone 6s sắp bị vượt mặt bởi công nghệ cảm ứng mới

Dân trí

FingleAngle là công nghệ không chỉ xác định được lực nhấn, mà còn cho phép nhận diện vị trí hoặc hướng tiếp xúc của ngón tay trên thiết bị di động, hứa hẹn mang đến một cuộc cách mạng với hàng loạt ứng dụng tiềm năng được phát triển trên nền tảng di động trong tương lai.

Tháng 9 vừa qua, Apple cho ra mắt bộ đôi iPhone 6s /6s với nhiều tính năng mới, trong đó ấn tượng nhất vẫn phải kể đến tính năng màn hình 3D Touch, cho phép người dùng tương tác nhanh hơn với nhiều tùy chọn hơn. Tuy nhiên thì 3D Touch trên thực tế lại được giới chuyên môn đánh giá không cao về mặt ý tưởng, bởi đơn giản là nó chỉ giúp chúng ta rút gọn được một vài thao tác chứ không quá mới lạ.

3D Touch trên iPhone 6s sắp bị vượt mặt bởi công nghệ cảm ứng mới - 1

Tuy nhiên giới thạo tin cũng nhận định rằng, 3D Touch rất có khả năng sẽ châm ngòi cho ra một cuộc đua giữa các nhà sản xuất màn hình, cũng như các thương hiệu điện thoại trên thế giới. Và quả đúng như vậy: Sau khi 3D Touch xuất hiện trên iPhone 6s /6s Plus, một loạt ứng dụng "nhái theo" đã xuất hiện trên nền tảng Android, và cho phép người dùng trải nghiệm gần như đầy đủ các tính năng của nó trên cả những chiếc smartphone giá rẻ.

Bên cạnh đó, Synaptics, công ty chuyên phát triển hệ thống cảm ứng trên các thiết bị điện tử, tuyên bố nhảy vào cuộc đua với 3D Touch bằng việc giới thiệu công nghệ mang tên ClearForce - mà nhiều khả năng sẽ xuất hiện trên hàng loạt những smartphone flag-ship của năm 2016. Chưa hết, nguồn tin mới đây cho biết một tính năng mới có tên FingerAngle cũng đang trên đà đến tay người dùng smartphone.

Được biết, FingleAngle là công nghệ không chỉ xác định được lực nhấn, mà còn cho phép nhận diện vị trí hoặc hướng tiếp xúc của ngón tay trên thiết bị di động. Nhóm nghiên cứu FingleAngle thuộc trường Đại học Carnegie Mellon, Mỹ khẳng định rằng tính năng mới của họ sẽ mang đến một cuộc cách mạng với hàng loạt ứng dụng tiềm năng được phát triển trên nền tảng di động trong tương lai, thay vì chỉ đơn giản là rút gọn thao tác như 3D Touch.

Chơi game 3D với tính năng FingleAngle
Chơi game 3D với tính năng FingleAngle
Điều chỉnh âm lượng với 1 ngón tay trên Apple Watch
Điều chỉnh âm lượng với 1 ngón tay trên Apple Watch

Công nghệ này cũng được cho là rất có tiềm năng trên các mẫu đồng hồ thông minh đến từ việc hạn chế về kích thước màn hình. Với FingleAngle, người dùng có thể dùng một ngón tay và thực hiện rất nhiều thao tác khác nhau.

Một điểm độc đáo đó là FingleAngle không yêu cầu trang bị phần cứng như trường hợp của 3D Touch. Điều này có nghĩa là nó có thể được cài đặt và sử dụng rộng rãi trên hầu hết các thiết bị smartphone ngày nay thuộc mọi nền tảng di động và phân khúc giá.

Cùng xem clip cơ chế hoạt động và những ứng dụng đã chạy thử nghiệm thành công cùng tính năng FingleAngle:

 

Nguyễn Nguyễn

 

3D Touch trên iPhone 6s sắp bị vượt mặt bởi công nghệ cảm ứng mới - 4