20 năm Internet vào Việt Nam: Doanh nghiệp chưa tận dụng tốt cơ hội!

Dân trí Người dân tiếp cận Internet rất nhanh, họ tận dụng rất tốt sức mạnh của Internet vào đời sống nhưng với doanh nghiệp, dù biết rõ cơ hội nhưng thực sự vẫn chưa tận dụng tốt. Đó là nhìn nhận của ông Vũ Hoàng Liên, chủ tịch Hội Internet Việt Nam.
>>20 năm Internet vào Việt Nam: Internet làm cuộc sống thay đổi đến mức khó tưởng tượng
>>20 năm Internet vào Việt Nam: Cảm giác rất lạ khi lần đầu được gửi e-mail
>>Trước và sau khi có Internet, cuộc sống đã thay đổi ra sao?

Doanh nghiệp hiểu nhưng vẫn còn lúng túng

Sau 20 năm tiếp cận Internet, chúng ta được rất nhiều, không chỉ được của bản thân dịch vụ, mức giá dễ tiếp cận mà cái được lớn nhất đó là sự chuyển hóa của xã hội.

Ông Vũ Hoàng Liên, chủ tịch Hội Internet VN, nguyên giám đốc Công ty Điện toán và truyền số liệu (VDC) cho rằng, Internet đã mang đến cho Việt Nam những cơ hội và sự đổi mới. Trong đó, điều mà nhận thấy rõ nét nhất đó là sự chuyển hóa của xã hội, việc tiêu dùng thông tin, các mô hình dịch vụ, ứng dụng trên Internet đem lại sự thay đổi trong phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa cũng như tri thức, y tế… kể cả nông thôn và thành phố. Đây là cái được lớn nhất, đặc biệt xu thế 4.0 cũng như kết nối toàn cầu mạnh mẽ, rộng rãi thì Internet là một công cụ có thể nói là có lợi, để cho Việt Nam rút ngắn khoảng cách với các nước phát triển trong xu thế hội nhập.

Internet đã cho ta rất nhiều thứ

Bên cạnh những cái được, đó là cơ hội và cơ hội rất lớn nhưng thực sự doanh nghiệp vẫn chưa tận dụng hiệu quả và đang thua kém nhiều nước phát triển và các nước khác. Ông Hoàng Liên cho rằng, Internet ở Việt Nam đến nay, gói gọn trong 3 từ: “Nhiều, rộng nhưng nhỏ”.

Ông nói: “Doanh nghiệp đã tận dụng được lợi thế của Internet chưa? Vẫn chưa! Trong khi người dân đang tận dụng Internet thì lại rất nhanh, họ đưa Internet vào nhu cầu đời sống của họ rất nhanh. Thế nhưng, doanh nghiệp vẫn chưa phát huy được lợi thế đó mặc dù doanh nghiệp nào cũng có Intenret, cũng đang phát triển công nghệ thông tin… thì theo tôi lý do chính đó là năng lực tiêu dùng của doanh nghiệp và con người. Trong năng lực tiêu dùng này thì việc làm sao đưa ứng dụng CNTT kết hợp Internet để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp mới là vấn đề quan trọng.”.

Internet đang là cơ hội lớn, đưa Việt Nam đi lên

“Anh có thể có CNTT, anh có thể có internet nhưng chưa chắc cái mục tiêu đem lại hiệu quả kinh doanh và phát triển doanh nghiệp anh đã đạt được? Khả năng quản trị để kiểm soát mục tiêu khi đưa CNTT và internet vào thì đây mới là điểm yếu và là hạn chế của nâng lực tiêu dùng. Và một khi ứng dụng không đem lại hiệu quả thì đem lại sự do dự". Ông Hoàng Liên chia sẻ.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết rằng, mặc dù lúng túng nhưng doanh nghiệp mà ông gặp gỡ đều thấy tầm quan trọng của CNTT và Internet. Nhiều doanh nghiệp vẫn ứng dụng CNTT rất nhiều và điều đó là điều rất đáng khích lệ bởi việc ứng dụng nhiều thì vẫn hơn là không ứng dụng, nó có thể tạo ra những lợi thế nhất định. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, khi ứng dụng cần cẩn thận hơn, đưa ra những mục tiêu về năng lực tiêu dùng, nếu không sẽ trở thành mớ "bòng bong”, rối loại và tạo ra sự lúng túng mới.

“Nếu bạn vào một cái shop nhỏ, không phân định rõ, chắc bạn sẽ nghĩ chẳng có gì để mua nhưng ở một shop lớn hơn, bạn sẽ lúng túng không biết mua gì, ở đâu? Phép lựa chọn làm chúng ta mất phương hướng. Do đó, quay trở lại đây, năng lực tiêu dùng ở đây vẫn là con người, vẫn là hệ thống của doanh nghiệp, phương pháp quản trị và nâng lực đổi mới của doanh nghiệp."

Internet sẽ là cốt lõi của doanh nghiệp!

Nhìn vào sự đổi mới hiện nay, khả năng tiếp cận nhanh, ông Hoàng Liên nhận định và tin rằng doanh nghiệp sẽ bắt kịp với các nước trên thế giới nhờ có Internet trong vài năm tới.

Theo thống kê của tổ chức Internet World Stats, các nước châu Á hiện chiếm đến 49,6% số người dùng Internet toàn cầu, và hầu hết các nước trong khu vực này đều có tỷ lệ sở hữu điện thoại nhiều hơn máy tính.

Ông Nguyễn Văn Khoa – Tổng Giám đốc FPT Telecom
Ông Nguyễn Văn Khoa – Tổng Giám đốc FPT Telecom

Ông Nguyễn Văn Khoa – Tổng Giám đốc FPT Telecom cho rằng, điều đó chứng tỏ, Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn đang là một thị trường vô cùng tiềm năng cho việc phát triển Internet và đặc biệt là nội dung trên nền tảng này.

Ông Khoa nói: “Internet of things không chỉ là xu hướng tất yếu mà đã dần trở thành hiện thực trên toàn cầu. Bởi vậy, để vạn vật kết nối và mang lại giá trị thiết thực cho mọi mặt đời sống, Internet sẽ là nền tảng vững chắc nhất”.

Tổng giám đốc của FPT Telecom cũng chia sẻ rằng, công ty luôn xác định Internet là cốt lõi và đầu tư hạ tầng công nghệ để đạt tới chất lượng cao là mục tiêu. Bên cạnh đó, việc tập trung nghiên cứu để phát triển hệ sinh thái thông minh và các nội dung gia tăng trên nền tảng Internet sẽ là những mũi nhọn mới mà FPT Telecom theo đuổi.

Ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần VNG
Ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần VNG

Nhìn về tương lai, ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần VNG nhận định tương tự và cho biết: “Chắc chắn một điều là Internet sẽ trở thành cuộc sống của người Việt Nam, có nghĩa là nó sẽ thâm nhập và lan tỏa ra tất cả các thành phần khác nhau. Chắc chắn xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra sâu và rộng ở Việt Nam trong 10, 20 năm tới”.

Chia sẻ rõ hơn, ông Minh nói: “Khi sử dụng một dịch vụ, chúng ta sẽ không còn phân biệt đâu là dịch vụ Internet hay là dịch vụ truyền thống, chẳng hạn như là mình sẽ không nói là tôi đang đọc báo mạng hay đọc báo giấy, đơn giản là tôi đọc báo, báo đó sẽ ở trên di động”.

Và như đã nói trên, khi Internet tiếp tục là cốt lõi, điều đó tạo ra nhiều cơ hội nhưng đồng thời cũng tạo ra nhiều thách thức vì những doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân không kịp thay đổi sẽ có thể bị đào thải. Do đó, theo người đứng đầu VNG: “Chúng ta cần phải suy nghĩ về việc tạo ra thế mạnh của mình là gì, chọn hướng đi như thế nào để tạo được lợi thế trong kinh doanh. Đấy là cái khó, nhưng trong khó khăn thì Minh tin chúng ta sẽ luôn có những cơ hội. Chỉ cần chúng ta không bỏ cuộc”!

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Clip “thản nhiên rạch túi để lấy trộm đồ giữa ban ngày” khiến nhiều người bất bình
Clip “thản nhiên rạch túi để lấy trộm đồ giữa ban ngày” khiến nhiều người bất bình

(Dân trí) - Nhận thấy một người đang chở hàng bằng xe máy, người đàn ông đã âm thầm áp sát, dùng dao rạch túi hàng để lấy đồ ngay giữa ban ngày, trước sự chứng kiến của rất nhiều người trên một tuyến phố ở Hà Nội, nhưng không có ai can thiệp. Đoạn clip ghi lại hành động này đã khiến nhiều người xem hết sức bất bình.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 06:45

4 mẹo chụp ảnh đẹp ở chế độ chân dung
4 mẹo chụp ảnh đẹp ở chế độ chân dung

(Dân trí) - Cùng đến với những mẹo chụp ảnh ở chế độ chân dung (portrait mode) được Google chia sẻ nhằm giúp người dùng có được những bức ảnh hoàn hảo hơn.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 11:00

Bộ ảnh chụp bằng điện thoại nhưng đẹp đến "ngỡ ngàng"
Bộ ảnh chụp bằng điện thoại nhưng đẹp đến "ngỡ ngàng"

(Dân trí) - Trên thực tế thì camera trên smartphone ngày nay đã tiến bộ hơn rất nhiều so với vài năm trước, thậm chí đủ sức mang đến những tấm ảnh đẹp không thua kém gì máy ảnh chuyên nghiệp mà chi phí bỏ ra lại thấp hơn nhiều.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 10:00

Firefox bị "khai tử", thay bằng trình duyệt mới nhanh hơn gấp 2 lần
Firefox bị "khai tử", thay bằng trình duyệt mới nhanh hơn gấp 2 lần

(Dân trí) - Hãng phần mềm Mozilla vừa chính thức trình làng một phiên bản Firefox hoàn toàn mới, với tên gọi Firefox Quantum. Đây được xem là “sự lột xác” của phiên bản Firefox cũ, với giao diện hoàn toàn mới và theo Mozilla thì cho tốc độ duyệt web nhanh và an toàn hơn trước đây rất nhiều.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 09:00

Samsung Galaxy S8 được bình chọn là smartphone tốt nhất năm 2017
Samsung Galaxy S8 được bình chọn là smartphone tốt nhất năm 2017

(Dân trí) - Đây là giải thưởng lớn thứ hai mà Samsung thu được trong năm 2017 trong lĩnh vực điện thoại thông minh và đối với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực thì kết quả này đã không mang đến nhiều bất ngờ.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 08:25

Mẹo hay chế “máy hút bụi” mini
Mẹo hay chế “máy hút bụi” mini

(Dân trí) - Không cần tốn quá nhiều thời gian, chỉ cần một chút khéo tay và vài món đồ rất dễ kiếm, bạn hoàn toàn có thể tự chế tạo cho mình một “máy hút bụi” mini để sử dụng hút những món đồ rơi vãi trên bàn làm việc của mình. Hãy tham khảo video sau đây, có thể sẽ hữu ích cho bạn.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 08:04

Galaxy S9 sẽ khắc phục “nhược điểm khó chịu” trên Galaxy S8
Galaxy S9 sẽ khắc phục “nhược điểm khó chịu” trên Galaxy S8

(Dân trí) - Thông tin về các mẫu smartphone cao cấp bị rò rỉ trước khi sản phẩm được trình làng là điều không hiếm, dĩ nhiên Galaxy S9 của Samsung cũng không là ngoại lệ. Theo những thông tin mới bị rò rỉ về Galaxy S9 thì Samsung sẽ khắc phục nhược điểm khó chịu nhất trên Galaxy S8, đó là thay đổi vị trí cảm biến vân tay ở mặt lưng sản phẩm.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 12:00

Cách sử dụng tủ lạnh linh hoạt và tối ưu
Cách sử dụng tủ lạnh linh hoạt và tối ưu

Thói quen tích trữ thực phẩm trong tủ lạnh để sử dụng dài ngày nếu không biết cách bảo quản sẽ khiến thực phẩm mất đi độ tươi ngon, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 05:20

iPhone X xách tay lại tăng giá bất chấp hàng chính hãng sắp về
iPhone X xách tay lại tăng giá bất chấp hàng chính hãng sắp về

(Dân trí) - Tưởng chừng thời điểm iPhone X chính hãng sắp về thì thị trường xách tay sẽ biến động, nhưng bất ngờ lại tiếp tục xảy ra, giá bán lại được đẩy lên cao hơn.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 03:16

Phó Thủ tướng: Việt Nam đã “lỡ nhịp” cả ba cuộc cách mạng công nghệ
Phó Thủ tướng: Việt Nam đã “lỡ nhịp” cả ba cuộc cách mạng công nghệ

(Dân trí) - “Do điều kiện lịch sử, Việt Nam đã lỡ nhịp cả ba cuộc cách mạng công nghệ trước đây. Trong thời đại này, tương lai và triển vọng kinh tế không nằm trên đường kéo dài của quá khứ. Muốn đi trước đầu tiên phải tạo được môi trường cho cái mới.” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 12:58

Phải một tháng nữa, cáp quang biển quốc tế AAG mới được sửa xong
Phải một tháng nữa, cáp quang biển quốc tế AAG mới được sửa xong

(Dân trí) - Theo thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam thì phải đến tận 18/12, tức là hơn một tháng nữa, sự cố gặp phải với tuyến cáp quang biển quốc tế AAG mới được khắc phục xong.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 12:56

Giải Nhì CNTT: Ba năm ấp ủ công nghệ tạo ra những văn bản “sạch”
Giải Nhì CNTT: Ba năm ấp ủ công nghệ tạo ra những văn bản “sạch”

(Dân trí) - Hiện nay, có rất nhiều văn bản đáng lẽ phải không được phép có lỗi chính tả thì lại rất nhiều lỗi chính tả, lỗi sao chép, lỗi trích dẫn... Với DoIT, chúng tôi mong muốn tạo ra những văn bản “sạch”, những sản phẩm văn bản được soạn thảo ra không còn lỗi chính tả.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 11:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhóm đạt giải Ba Nhân tài Đất Việt 2017: "Đã có cơ hội hợp tác ngay sau khi nhận giải"
Nhóm đạt giải Ba Nhân tài Đất Việt 2017: "Đã có cơ hội hợp tác ngay sau khi nhận giải"

(Dân trí) - Bằng sự xuất sắc trong công tác chuẩn bị và những giá trị mang lại cho cộng đồng, đội thi GOnJOY đã xuất sắc vượt qua các đối thủ để giành lấy giải Ba trong lĩnh vực sản phẩm Ứng dụng di động của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 09:00

Những khoảnh khắc ấn tượng trong Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2017
Những khoảnh khắc ấn tượng trong Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2017

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao giải Nhất lĩnh vực CNTT cho sản phẩm "Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe" của nhóm tác giả trường ĐH Duy Tân, khép lại Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2017 thành công tốt đẹp.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 08:19

Sử dụng iPhone X khi không có nút home, khác biệt gì?
Sử dụng iPhone X khi không có nút home, khác biệt gì?

(Dân trí) - Khi không còn nút home, mọi thao tác của người dùng chỉ thực hiện trên là tương tác với màn hình và các nút vật lý. Khả năng làm quen với thiết bị này khá dễ dàng và nhanh chóng.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:50

Giải Nhất CNTT NTĐV 2017: “Người dùng sản phẩm phản hồi rất tích cực”
Giải Nhất CNTT NTĐV 2017: “Người dùng sản phẩm phản hồi rất tích cực”

(Dân trí) - Lê Văn Chung, đại diện của nhóm sản phẩm đoạt giả Nhất lĩnh vực CNTT của Nhân tài Đất Việt 2017 chia sẻ: “Sản phẩm đã được người dùng là sinh viên phản hồi rất tích cực”.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:16

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2017
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2017

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao giải Nhất lĩnh vực CNTT Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 cho sản phẩm "Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe".

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:00

Đã sẵn sàng cho đêm trao giải Nhân tài Đất Việt 2017
Đã sẵn sàng cho đêm trao giải Nhân tài Đất Việt 2017

(Dân trí) - Chiều 16/11, buổi tổng duyệt Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2017 diễn ra trong không khí khẩn trương, nghiêm túc tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Tuy thời gian kéo dài song các thành viên Ban tổ chức và các nghệ sĩ đều tỏ ra hào hứng, tập trung luyện tập để đảm bảo chương trình sẽ diễn ra tốt đẹp.

Thứ năm, 16/11/2017 - 06:02

Smartphone tràn viền thứ 2 của Xiaomi có giá 12,9 triệu đồng tại Việt Nam
Smartphone tràn viền thứ 2 của Xiaomi có giá 12,9 triệu đồng tại Việt Nam

(Dân trí) - Xiaomi Mi Mix 2, mẫu smartphone sở hữu màn hình tràn viền thứ 2 của Xiaomi sẽ chính thức lên kệ thị trường Việt từ ngày mai với giá 12,9 triệu đồng.

Thứ năm, 16/11/2017 - 01:27

iPhone X chính hãng lên kệ từ 8/12, giá gần 30 triệu đồng
iPhone X chính hãng lên kệ từ 8/12, giá gần 30 triệu đồng

(Dân trí) - Sau nhiều thông tin đồn đoán thì nhà bán lẻ nhập khẩu chính thức iPhone tại Việt Nam đã lên tiếng xác nhận, mẫu iPhone X mới nhất của Apple sẽ lên kệ từ ngày 8/12 tới đây.

Thứ năm, 16/11/2017 - 01:15

Clip mẹ dạy con 3 tuổi trộm đồ ở cửa hàng gây phẫn nộ cộng đồng mạng
Clip mẹ dạy con 3 tuổi trộm đồ ở cửa hàng gây phẫn nộ cộng đồng mạng

(Dân trí) - Lợi dụng sơ hở của các nhân viên cửa hàng tạp hóa, bà mẹ đã dạy cho đứa con trai 3 tuổi học theo những thói quen xấu ngay từ khi còn rất nhỏ. Tuy nhiên những hành động này đã bị ghi lại bởi camera an ninh.

Thứ năm, 16/11/2017 - 09:20

Tính năng hot nhất trên iPhone X chỉ là "chiêu trò" của Apple?
Tính năng hot nhất trên iPhone X chỉ là "chiêu trò" của Apple?

(Dân trí) - Tưởng chừng che đi cảm biến hồng ngoại để quét khuôn mặt, tính năng Animoji sẽ không hoạt động nhưng thực tế, nó vẫn hoạt động rất tốt.

Thứ năm, 16/11/2017 - 09:16

Mẹo hay chế điện thoại thành thiết bị báo động
Mẹo hay chế điện thoại thành thiết bị báo động

(Dân trí) - Chỉ cần với vài món đồ hết sức đơn giản và dễ kiếm, bạn có thể biến chiếc điện thoại “cục gạch” trở thành một thiết bị báo động rất hữu ích cho cá nhân mình khi có người lạ vào nhà mà không gõ cửa. Hãy tham khảo video sau đây.

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:37

20h hôm nay: Trực tiếp “Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2017” trên sóng VTV2
20h hôm nay: Trực tiếp “Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2017” trên sóng VTV2

(Dân trí) - Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 sắp đi đến nấc thang cuối cùng, khép lại bằng đêm trao giải trang trọng diễn ra vào 20h hôm nay, tại Cung văn hoá Hữu nghị Việt Xô Hà Nội.

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:01