Yên Bái: Hầu hết bệnh nhân mắc sởi đều có biến chứng

(Dân trí) -Từ đầu năm đến nay, trong tổng số 323 trường hợp mắc sởi được ghi nhận, nhập viện tại các bệnh viện ở Yên Bái, hầu hết các ca bệnh đều có biến chứng về đường hô hấp viêm phổi, tiêu chảy… Dịch sởi vẫn đang có xu hướng lan rộng ở các xã miền núi.

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Yên Bái, từ đầu năm 2014 đến nay, trên toàn tỉnh Yên Bái đã có hơn 323 trường hợp mắc bệnh sởi.

Bác sỹ Lường Văn Hom, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái, cho biết, dịch sởi bắt đầu xuất hiện rải rác trên địa bàn từ cuối tháng 10/2013 tại các huyện như Mù Cang Chải, Trạm Tấu. Bệnh nhân bắt đầu tăng ồ ạt từ cuối năm đến nay, khu trú theo địa phương, xã như tại Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn và Nghĩa Lộ.

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Yên Bái, lứa tuổi mắc bệnh sởi chủ yếu từ 1-15 tuổi (chiếm 75%). Điều đặc biệt là những người mắc bệnh chủ yếu là người dân tộc Mông. Hầu hết bệnh nhân đều có biến chứng khi nhập viện, đều ổn định và xuất viện sau khi điều trị. Trong đó, có một ca trẻ 3 tuổi tử vong vì bệnh sởi.

Bệnh nhi tử vong là bé 3 tuổi trú tai thôn Khe Chất, xã Cát Thực do bệnh diễn biến nặng nhưng không được gia đình đưa đến cơ sở y tế để điều trị. Trường hợp bé ba tuổi trên bị khởi phát bệnh vào ngày 26/1 và tử vong sau đó 4 ngày.

Bác sỹ Hà Thị Hồng Thúy, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ cho biết từ cuối tháng 10 đến nay bệnh viện tiếp nhận gần 250 ca mắc bệnh sởi. Đáng nói, phần lớn các bệnh nhân nhập viện đều có biến chứng vè hô hấp, viêm phổi, tiêu chảy. Lứa tuổi học sinh tiểu học là đối tượng mắc sởi nhiều nhất, có rải rác người lớn, trẻ em và có một ca nhiễm sởi khi mới đươc được 3 tháng tuổi. Các ca bệnh đều khu trú theo địa phương, tập trung tại một xã, phường.

Một tuần trở lại đây, bệnh nhân nhập viện không ồ ạt nhưng ngày nào cũng có bệnh nhân sởi phải nhập viện, có ngày đến 5 ca mắc sởi. Các bác sĩ lo ngại, trong mùa đông xuân như hiện nay dịch sởi sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Vì thế, khi trẻ có dấu hiệu sốt, phát ban, viêm long đường hô hấp cần đến viện khám để được hướng dẫn theo dõi, chăm sóc trẻ, phòng nguy cơ biến chứng viêm phổi xảy ra.

Tú Anh

Đọc thêm