Ỷ lại vào hút chân không, thực phẩm bốc mùi

Chị Nguyễn Hà Dung (Nguyễn Khuyến, Hà Đông, Hà Nội) vừa mua một máy hút chân không thực phẩm. Hằng tuần, chị chỉ đi chợ một lần, mua thực phẩm về đóng túi hút chân không và cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng cho cả tuần.

Hôm trước có túi cá để gần 2 tuần, chị Dung lấy ra nấu, nhưng cá đã bốc mùi, đành phải vứt bỏ.

 

 

Lời bàn: Hút chân không bảo quản thực phẩm là phương pháp hút oxy ra khỏi thực phẩm, nhằm hạn chế vi sinh vật phát triển, giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, phương pháp bảo quản này chỉ thực sự hữu hiệu đối với những thức ăn khô, không có nước.

 

Đối với các thực phẩm tươi sống, hút chân không chỉ giúp kéo dài thêm thời gian bảo quản khoảng 1 - 3 tuần nếu kết hợp để ngăn đông tủ lạnh. Cần chú ý thời gian tối đa khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cũng chỉ nên là 10 - 20 ngày trong ngăn đá, và trong vòng 2 - 3 ngày đối với ngăn mát. Hãy vứt bỏ thực phẩm nếu thấy có mùi lạ, màu lạ.

 

Theo KS Nguyễn Tuấn Dũng

Khoa học & Đời sống