Xương rồng tai thỏ: Món ngon, vị thuốc

Dân trí Với nhiều người Việt chúng ta, xương rồng là loại cây gai góc, sống trên các vùng đất cát khô cằn xương rồng như nghĩa địa, bờ rào, bãi cát, hay chỉ được trồng làm cây cảnh.

Nhưng gần đây, với sự hiểu biết về dinh dưỡng, nhiều địa phương đã trồng xương rồng và đã có nhiều cách chế chế biến ra những món “đặc sản”, “thực phẩm chức năng” quý giá từ loại cây này.

Xương rồng tai thỏ: Món ngon, vị thuốc - 1

Tổng quan 

Xương rồng Nopal (nõpalli nghĩa là miếng đệm) thường gọi là xương rồng tai thỏ, thuộc họ Opuntia, là loại xương rồng ăn được mọc tự nhiên rất nhiều trong các sa mạc tây bắc Mexico và tây nam Hoa Kỳ. Đã từ lâu đời, cư dân ở đây đã dùng xương rồng Nopal này để chăn nuôi, làm thực phẩm, thuốc chữa bệnh…vì thế xương rồng Nopal cũng là một nét biểu trưng văn hoá, logo của miền viễn Tây châu Mỹ.

 Xương rồng Nopal là một cây rất “dễ tính”: cây của sa mạc, với hình thái phù hợp như có lớp bì sáp, lá dày tránh mất nước, cành lá chứa một lượng lớn nhu mô có tác dụng như một “bể nước” cho mô diệp lục tố hoạt động, có thể sinh trưởng và phát triển trên cát sa mạc, trên các vùng đất khô cằn, đất bạc màu, nghèo dinh dưỡng với một lượng mưa cực thấp. Ở Mexico, nhiều nghiên cứu khoa học nghiêm túc cho thấy, nếu được chăm sóc tốt, bón phân, tưới nước đầy đủ như các loại cây lương thực khác thì xương rồng Nopal cho năng suất rất cao, có thể đạt đến 100-120 tấn/héc ta.   

Món ăn ngon

Hầu như tất cả các loại xương rồng đều có thể dùng làm thực phẩm, Nopal thực phẩm thuộc trong 2 họ là Opuntia và Nopalea. Tại Mexico người ta thấy có đến 24 loài, trong đó 15 loài để chăn nuôi gia súc, 6 loài để lấy quả hạt và 3 loài để làm rau xanh cho người (Opuntia ficusindica, Opuntia robusta và Nopalea cochellinifera), nhưng để đạt năng suất cao người nam Mỹ hay trồng nhất là xương rồng Nopal loại Opuntia ficus-indica.

Ở Mexico, xương rồng Nopal thường được bán dạng rau quả tươi sống;  dạng đóng hộp hoặc phơi khô chủ yếu để xuất khẩu ra nước ngoài. Thống kê cho thấy một người dân Mexico mỗi năm dùng trung bình đến 6,4 ký xương rồng. Rất nhiều món ăn, thức uống của Mexico sử dụng xương rồng Nopal làm nguyên liệu như: huevos con nopales  (trứng với nopal), carne con nopales (thịt với nopal), tacos de nopales (bánh mì chiên giòn nopal), salads de nopales (xà lách nopal), Nopalea (nước uống nopal).v.v…

Xương rồng tai thỏ: Món ngon, vị thuốc - 2

Ở Việt Nam, nhiều nơi như Bình Định, Khánh Hòa, Quảng Nam, nhiều bà nội trợ cũng đã biết chế biến xương rồng bằng cách  xào, nấu canh, làm lẩu … cho ra cả chục món ăn ngon, hợp khẩu vị, có nơi còn phong danh “đặc sản” địa phương.

Xương rồng tai thỏ: Món ngon, vị thuốc - 3
Thành phần dinh dưỡng của 100 gam xương rồng Nopal: Năng lượng 27 Kcalo; Protid 1,7 gam, Lipid 0,3 gam, Glucid dạng xơ sợi hòa tan và không không hòa tan,  pectin, mucilage; nhiều loại Vitạmin như vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin K, vitamin PP(niacin); nhiều chất muối khoáng như calci, magnesi, kali, mangan, sắt, đồng và đặc biệt có rất nhiều chất chống oxy hoá.

Đặc biệt, dầu béo trong hạt xương rồng chứa các loại a xít béo không no, giá trị cao có nhiều ứng dụng trong thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm.

Xương rồng tai thỏ: Món ngon, vị thuốc - 4

Các nhà khoa học ở ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia TP HCM đã chiết tách tinh dầu từ hạt xương rồng Nopal, trồng ở huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận cho thấy hàm lượng các a xít béo chưa no trong xương rồng Nopal khá cao, từ 63,62 – 69,06%. So sánh với dầu trong các loại hạt khác:  dầu ngô (59%), dầu mè (45%), dầu hạt bông (49-58%), dầu đậu nành (51%), dầu hạt hướng dương (68%), dầu hạt thược dược (78%), dầu cọ (10%), hạt thuốc phiện (70%), hạt nho (73%)…Một điều lý thú là nồng độ a xít béo chưa no này tương đương với xương rồng của Tunisia, cao hơn rất nhiều so với dầu hạt xương rồng của Đức và Trung Quốc.

Vị thuốc quý

Vì là một loại rau thực phẩm, xương rồng Nopal có chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy-hóa (antioxidants), vitamin, khoáng, vi lượng, còn được dùng điều chế một số thuốc biệt dược, thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường, bệnh rối loạn chất mỡ trong máu, ngộ độc rượu, tiêu chảy, nhiễm virut, thuốc nhuận tràng, u xơ tiền liệt tuyến…

Cũng vì nhiều xơ sợi, pectin và mucilage nên xương rồng Nopal là một thực phẩm chức năng rất tốt để phối hợp cho các bệnh nhân thừa cân, béo phì và đái tháo đường. Theo nhiều nghiên cứu khoa học ở Mexico, thực phẩm chế biến với xương rồng Nopal có khả năng làm giảm đường máu và tăng insulin máu rõ rệt ở các bệnh nhân đái tháo đường thể 2. 

Theo nhiều nhà nghiên cứu, xương rồng Nopal là cây thực vật duy nhất có đủ 24 loại betalain hiện có. Betalain là những sắc tố đa vòng phenol (polyphenolic pigment compounds) trong cây củ cải đường (beet) và một vài loại cây khác; màu đỏ-tím hoặc vàng-cam của xương rông Nopal là do các betalain này.  Rất nhiều tạp chí, công trình khoa học chứng minh những tác dụng dược lý rất tốt của xương rồng Nopal: (1) Các nghiên cứu của Viện Y học quốc gia, NIH, Hoa Kỳ, kết luận Nopal rất tốt cho người đái tháo đường, béo phì và rối loạn mỡ máu; (2) Các nghiên cứu tại Khoa dược, ĐH Sookmyung Women, Seoul, Hàn Quốc đăng trên tạp chí Fitoterapia (2001) cho thấy tác dụng kháng viêm rất mạnh của dịch chiết Nopal; (3) Các nghiên cứu đăng trên Journal of Agricultural Food Chemistry (2002), Hoa Kỳ, các betalains của xương rồng Nopal có tác dụng loại bỏ các gốc tự do thừa và chống oxy hoá mạnh; (4) Các nghiên cứu của ĐH Palermo (2004), đăng trên American Journal of Clinical Nutrition, Hoa Kỳ, khẳng định khả năng chống oxy hoá của xương rồng Nopal; (5) Tạp chí Prevention, USDA (2006), xương rồng Nopal là chất chống oxy hoá rất tốt, một “superfruit” không thua gì các loại trái dâu; (6) Nhiều công trình khoa học của nhiều hãng dược phẩm danh tiếng như Desert Bloom, Inc Sonoran Bloom (Mỹ), Nopalea Bloom (Mexico)… đã chứng minh rằng: chiết xuất từ xương rồng Nopal còn có tác dụng tăng sức đề kháng, tăng miễn dịch, bổ trợ chức năng gan….

Thay lời kết

 Ở Việt Nam, cũng có loại xương rồng tai thỏ bản địa mọc tự nhiên; nông dân cũng có dùng cho gia súc, nhưng chưa có thói quen dùng làm thực phẩm cho người. Xương rồng Nopal châu Mỹ được du nhập và nghiên cứu từ năm 2002 tại TT Sinh học Thực nghiệm. Hiện nay chúng ta đã nhân giống thành công xương rồng Nopal bằng hai phương pháp nuôi cấy mô và kỹ thuật nhân nhánh. Theo Th.S Đặng Thu Hằng, TT Sinh học Thực nghiệm, Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ KH&CN, thì từ 2003-2005 xương rồng Nopal  đã được nuôi cấy, nhân giống và đưa ra trồng thực nghiệm; năm 2006- 2007 Trung tâm đã đưa trồng khảo nghiệm tại Bình Phước và Bà Rịa-Vũng Tàu. Theo TS Lê Công Nông, P.Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp ( NCB-PTNN), Nha Hố, Ninh Thuận (2007), viện đã tuyển chọn và khảo nghiệm thành công được 19 loại xương rồng thực phẩm, bao gồm 10 giống làm thức ăn gia súc, 6 giống làm rau thực phẩm và 6 giống ăn quả. Theo TS Phan Quốc Anh, đầu năm 2009 TT Nghiên cứu và Phát triển Vùng, Bộ KH&CN đã thông qua đề án “Tiếp nhận, đánh giá tính thích ứng của giống nhập nội và nghiên cứu phát triển cây xương rồng Nopal ở Ninh Thuận” do PGS TS Lê Tất Khương làm chủ trì. Theo Nguyễn Thị Ngọc Mai, Lương Thị Loan, Viện Thổ Nhưỡng-Nông hoá (2010), hiện nay chúng ta đã nhân giống được 15 loại xương rồng Nopal gồm 7 loại Nopal rau, 5 loại Nopal ăn quả và 3 loại Nopal làm thức ăn cho gia súc. Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ, Bộ KH&CN cũng đã có công trình trồng xương rồng Nopal thử nghiệm trên quần đảo Trường Sa để làm rau xanh cho bộ đội, kết quả bước đầu rất khả quan, cây xương rồng sống và phát triển tốt đến 90%.

Với đất nước hình cong chữ S, miền Trung như chiếc đòn gánh hai thúng lúa, đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long, ở hai đầu. Tìm cây gì, con gì cho khúc ruột miền Trung khô cằn, sỏi đá là một bài toán nông nghiệp quan trọng. Đặc biệt, các vùng khô hạn, nắng gió nhiều, mưa quá ít, như Khánh Hoà, Bình Định và Ninh Thuận với đàn gia súc hơn cả triệu con và đang tăng trưởng nhanh 20-25% mỗi năm; do đó nhu cầu thức ăn gia súc là rất lớn, đặc biệt vào 6 tháng mùa khô. Trong khi đó, vùng nam Trung bộ có đến cả trăm ngàn héc ta đất thiếu nước tưới và nguy cơ hoang mạc hoá.

Thiết nghĩ, cùng với cây neem, xương rồng Nopal là những cây tốt để canh tác tại những nơi khô hạn. Ngoài cung cấp thức ăn cho gia súc, rau xanh và thuốc chữa bệnh cho người, xương rồng còn che phủ đất cát, chống xói mòn, rửa trôi và góp phần cải thiện nguồn nước ngầm quý hiếm. 

TS.BS Trần Bá Thoại

Uỷ viên BCH Hội Nội tiết Việt Nam

MỚI NHẤT
Lộ diện siêu phẩm từ Hàn Quốc được chuyển giao đầu tiên tại Thẩm Mỹ Quốc Tế Linh Anh
Lộ diện siêu phẩm từ Hàn Quốc được chuyển giao đầu tiên tại Thẩm Mỹ Quốc Tế Linh Anh

(Dân trí) - Với phương châm mang đến những “tinh hoa xoa dịu” làn da và vóc dáng. Thẩm Mỹ Quốc Tế Linh Anh luôn là đơn vị đi đầu trong việc chuyển giao công nghệ, sản phẩm làm đẹp tiên tiến trên thế giới. Một lần nữa, Linh Anh tiên phong chuyển giao siêu phẩm làm đẹp đến từ Hàn Quốc - MicroNano Kim Cương Siêu Vi Điểm.

Thứ ba, 01/10/2019 - 06:00

Bộ trưởng Y tế sốt ruột cảnh bệnh nhân nằm lâu, thay đổi thuốc liên tục vì nhiễm khuẩn bệnh viện
Bộ trưởng Y tế sốt ruột cảnh bệnh nhân nằm lâu, thay đổi thuốc liên tục vì nhiễm khuẩn bệnh viện

(Dân trí) - Một khảo sát tại khoa Hồi sức tích cực của 15 bệnh viện ở 3 miền Bắc, Trung, Nam cho thấy tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là 27,3%. Tỉ lệ sử dụng kháng sinh thay đổi ở các khoa và bệnh viện dao động từ 60,5% đến 99,5%.

Thứ hai, 30/09/2019 - 04:28

Xác lợn chết nghi nhiễm dịch tả châu Phi vứt bừa bãi, la liệt trên đường
Xác lợn chết nghi nhiễm dịch tả châu Phi vứt bừa bãi, la liệt trên đường

(Dân trí) - Những con lợn nghi bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi đã chết được bỏ trong bao tải vứt dọc tuyến đường có nhiều người qua lại khiến người dân rất bức xúc.

Thứ hai, 30/09/2019 - 03:22

Không được cấp phép, phòng khám vẫn quảng cáo "nổ" vá màng trinh, lắp bi, kéo dài dương vật
Không được cấp phép, phòng khám vẫn quảng cáo "nổ" vá màng trinh, lắp bi, kéo dài dương vật

(Dân trí) - Quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, phòng khám Đa khoa Âu Á đã bị xử phạt số tiền tới 61 triệu đồng. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biếp, cơ quan này không cấp phép cho bất kỳ cơ sở nào thực hiện các dịch vụ vá màng trinh, lắp bi dương vật, kéo dài dương vật.

Thứ hai, 30/09/2019 - 12:46

Ô nhiễm không khí Hà Nội ở ngưỡng đỉnh: Bụi mịn tấn công phổi như thế nào?
Ô nhiễm không khí Hà Nội ở ngưỡng đỉnh: Bụi mịn tấn công phổi như thế nào?

(Dân trí) - Sáng nay (30/9) chất lượng không khí ở Hà Nội theo website giám sát chất lượng không khí AirVisual, có số đo lên ngưỡng tím- ngưỡng rất có hại cho sức khỏe mọi người. Bụi mịn sẽ tấn công phổi chúng ta như thế nào? Cách đối phó ra sao?

Thứ hai, 30/09/2019 - 09:18

Bác sĩ phát hoảng với thói quen "nhai mớm cơm", "nhai mớm trầu" của người Việt
Bác sĩ phát hoảng với thói quen "nhai mớm cơm", "nhai mớm trầu" của người Việt

(Dân trí) - Nói nôm na, nhai mớm cơm là hành động một người cho thức ăn vào miệng mình, nhai hộ để thức ăn mềm ra rồi bón cho người khác. Thói quen này gặp rất phổ biến ở vùng nông thôn, miền núi khiến nhiều trẻ em có nguy cơ lây nhiễm hàng loạt bệnh nguy hiểm từ người lớn.

Thứ hai, 30/09/2019 - 07:56

Thực phẩm giúp tinh binh khỏe
Thực phẩm giúp tinh binh khỏe

Một người bình thường sản xuất mỗi ngày từ 70-150 triệu tinh trùng. Mỗi lần xuất tinh có khoảng 200 - 300 triệu tinh trùng, nếu trong 1ml tinh dịch đậm độ tinh trùng dưới 20 triệu tinh trùng thì khả năng có thai sẽ giảm.

Thứ hai, 30/09/2019 - 07:03

Béo tập luyện không giảm cân có nên phẫu thuật thu nhỏ dạ dày?
Béo tập luyện không giảm cân có nên phẫu thuật thu nhỏ dạ dày?

(Dân trí) - Xin hỏi bác sĩ, chị gái tôi cao 1m50, nặng 60kg. Chị cũng vật lộn tập thể dục nhưng không hiệu quả, không giảm cân. Liệu chị tôi có nên phẫu thuật cắt dạ dày, thu nhỏ dạ dày để giảm độ thèm ăn, không lo thừa cân? (Hồng Minh - Vĩnh Phúc)

Thứ hai, 30/09/2019 - 06:18

Bé gái 10 tuổi  nguy kịch vì bị kéo nhọn găm vào đầu
Bé gái 10 tuổi nguy kịch vì bị kéo nhọn găm vào đầu

(Dân trí) - Các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An vừa phẫu thuật thành công cho một bé gái 10 tuổi bị chiếc kéo cắt giấy găm vào vùng thái dương, nguy kịch đến tính mạng.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 09:17

Nhiều trường hợp nhiễm trùng sau sinh mổ ở Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau
Nhiều trường hợp nhiễm trùng sau sinh mổ ở Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau

(Dân trí) - Thời gian qua, vẫn còn xảy ra nhiều trường hợp sản phụ mổ bắt con ở Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau bị nhiễm trùng vết mổ.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 01:57

Hàng tỉ hạt vi nhựa có thể đang tồn tại ngay trong tách trà của bạn
Hàng tỉ hạt vi nhựa có thể đang tồn tại ngay trong tách trà của bạn

(Dân trí) - Một số nhà sản xuất trà gần đây đã thay thế túi trà giấy như trước đây bằng túi nhựa hoặc "lụa". Những túi trà nhựa này thực sự gây ra một nỗi ám ảnh lớn đối với môi trường, hơn nữa trong một nghiên cứu mới đã nhấn mạnh rằng chúng giải phóng hàng tỷ hạt vi nhựa microplastic và nhựa có kích thước nano vào trà.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 07:18

Trầm cảm sau sinh và những lưu ý khi dùng thuốc chữa
Trầm cảm sau sinh và những lưu ý khi dùng thuốc chữa

Phụ nữ sau sinh con thường gặp một chứng bệnh đó là trầm cảm sau sinh. Khoảng 20% những bà mẹ mới sinh con có những dấu hiệu này. Những phụ nữ bị trầm cảm sau sinh cần được phát hiện sớm và tuân thủ dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 06:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỳ lạ cô gái bỗng nhiên đổi màu tay chân vì chữa ra mồ hôi bằng lá trầu không
Kỳ lạ cô gái bỗng nhiên đổi màu tay chân vì chữa ra mồ hôi bằng lá trầu không

(Dân trí) - Nghe mách có thể trị chứng tăng tiết mồ hôi chân bằng cách ngâm lá trầu không, cố gái trẻ kiên trì ngâm chân vào chậu nước chứa lá trầu. Trong lúc ngâm, 1 tay cô cũng cho xuống chậu nước để xoa kĩ lên mu bàn chân. Sau một tuần, cô gái có hai bàn chân và một tay trắng bóc, bàn tay còn lại không chạm nước vẫn có màu da như bình thường.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 06:15

Hòa Bình: Cứu sống 3 bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết Whitmore
Hòa Bình: Cứu sống 3 bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết Whitmore

(Dân trí) - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa cứu sống 3 ca bệnh nhiễm khuẩn huyết do Whitmore gây ra, trong đó có bệnh nhân 86 tuổi quê huyện Lương Sơn.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 10:20

Ăn hoa quả giảm cân, vì sao càng ăn càng béo?
Ăn hoa quả giảm cân, vì sao càng ăn càng béo?

(Dân trí) - Chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, hoa quả là thực phẩm tốt dùng cho chế độ giảm cân của chị em. Nhiều chị em lựa chọn chế độ giảm cân với hoa quả nhưng càng ăn càng béo vì sai lầm vô cùng phổ biến, nhiều người mắc phải.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 06:40

Những bất thường ở tử cung có thể gây vô sinh
Những bất thường ở tử cung có thể gây vô sinh

Những bất thường ở tử cung có thể là nguyên nhân gây vô sinh cho người phụ nữ. Những bất thường này có nhiều loại: có khi là những dị tật bẩm sinh ở người phụ nữ ngay khi còn trong bào thai; có khi là bệnh mắc phải ở tử cung khiến không thể mang thai.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 06:23

Thanh Hóa: Ngân sách dự phòng đã "cạn", dịch tả lợn châu Phi vẫn hoành hành
Thanh Hóa: Ngân sách dự phòng đã "cạn", dịch tả lợn châu Phi vẫn hoành hành

(Dân trí) - Tính đến cuối tháng 9/2019, toàn tỉnh Thanh Hóa tiêu hủy hơn 9000 tấn lợn bị dịch tả châu Phi, tương đương với khoảng 220 tỷ đồng tiền hỗ trợ người dân bị thiệt hại. Hiện ngân sách dự phòng đã cơ bản “cạn”, tỉnh Thanh Hóa phải tạm ứng từ quỹ dự trữ tài chính để hỗ trợ kịp thời cho người dân.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 06:01

Quảng Ngãi: Vất vả phòng chống dịch bệnh kép
Quảng Ngãi: Vất vả phòng chống dịch bệnh kép

(Dân trí) - Số trường hợp mắc tay chân miệng và sốt xuất huyết tại Quảng Ngãi tăng mạnh. Ngành Y tế tỉnh này phải vất vả ngăn chặn 2 căn bệnh nguy hiểm này.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 05:52

Cục trưởng An toàn thực phẩm: Facebook cam kết gỡ quảng cáo "nổ" công dụng thực phẩm chức năng
Cục trưởng An toàn thực phẩm: Facebook cam kết gỡ quảng cáo "nổ" công dụng thực phẩm chức năng

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, cơ quan này đã làm việc với Facebook nhằm siết chặt tình trạng quảng cáo "nổ" công dụng sản phẩm thực phẩm chức năng trên mạng xã hội, lừa dối người tiêu dùng.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 03:13

Vụ "nhiều học sinh nghi bị viêm đường hô hấp": Nhiều khả năng bị bệnh cúm mùa
Vụ "nhiều học sinh nghi bị viêm đường hô hấp": Nhiều khả năng bị bệnh cúm mùa

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hàng chục em học sinh nghi bị viêm đường hô hấp xảy ra ở huyện U Minh (tỉnh Cà Mau), tính đến nay đã có hơn 200 em “dính” bệnh. Theo một lãnh đạo ngành Y tế tỉnh Cà Mau thì nguyên nhân có thể là do các em bị bệnh cúm mùa.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 01:20

Cà Mau: Nhiều bác sĩ nghỉ việc ở bệnh viện công
Cà Mau: Nhiều bác sĩ nghỉ việc ở bệnh viện công

(Dân trí) - Theo Sở Y tế tỉnh Cà Mau, từ năm 2015 đến năm 2019, ngành y tế tỉnh này đã có gần 150 bác sĩ nghỉ việc ở bệnh viện công.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 01:17

Vụ VN Pharma: Cục Quản lý Dược gửi văn bản hỏa tốc cho Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh
Vụ VN Pharma: Cục Quản lý Dược gửi văn bản hỏa tốc cho Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Ngày 27/9, Cục Quản lý dược – Bộ Y tế đã gửi văn bản hỏa tốc cho Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) đề nghị xét xử nghiêm theo pháp luật các hành vi vi phạm của các đối tượng làm giả hồ sơ, tài liệu nhập khẩu thuốc vào Việt Nam nhằm thay đổi xuất xứ của thuốc để trục lợi; việc kết luận về bản chất lô thuốc H-Capita cần phải căn cứ vào các quy định chuyên môn và các tài liệu, hồ sơ…

Thứ sáu, 27/09/2019 - 11:47

Vụ bệnh nhân tử vong vì bị “bỏ rơi” nhiều giờ: Xem xét kỷ luật “kíp” trực
Vụ bệnh nhân tử vong vì bị “bỏ rơi” nhiều giờ: Xem xét kỷ luật “kíp” trực

(Dân trí) - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi (Hòa Bình) cho biết, đã dừng phân công chuyên môn bác sĩ và các điều dưỡng liên quan đến cái chết của bệnh nhân bị “bỏ rơi” nhiều giờ. Đơn vị đã yêu cầu “kíp” trực làm kiểm điểm để tiến hành xử lý kỷ luật.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 10:39

Việt Nam sử dụng thuốc mới ngăn chặn tình trạng sốt rét kháng thuốc
Việt Nam sử dụng thuốc mới ngăn chặn tình trạng sốt rét kháng thuốc

(Dân trí) - Năm 2018, cả nước có 4.813 trường bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng sốt rét, giảm 70,16% so với năm 2009. Số ca mắc sốt rét ngày càng giảm xuống nhưng việc thực hiện mục tiêu loại trừ hoàn toàn sốt rét ở Việt Nam vào năm 2030 còn khó khăn, do ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc điều trị.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 09:04