Xương cá “du lịch” khắp hệ tiêu hóa, khiến bé trai 5 tuổi bị viêm ruột thừa

(Dân trí) - Mổ nội soi cắt ruột thừa cấp cứu cho trẻ, các bác sĩ đã rất ngạc nhiên khi phát hiện dị vật dương cá trong ổ áp xe. Gia đình không hề biết trẻ bị hóc xương cá từ khi nào.

Bé trai (5 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đến Bệnh viện E khám vào ngày 14/7 trong tình trạng sốt cao, đau bụng vùng hố chậu phải… Trước đó, trẻ có những cơn đau bụng âm ỉ, sốt, chán ăn, rối loạn tiêu hóa nên được chỉ định chụp MRI. Kết quả cho thấy, hố chậu phải ruột thừa to bất thường kèm phản ứng viêm. Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị viêm ruột thừa muộn. Ngay lập tức, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu.

TS.BS Hữu Hoài Anh, Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp- người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết khác với bệnh nhân người lớn, đây là một bệnh nhân nhỏ tuổi, nên các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, Nội Nhi tổng hợp, Gây mê hồi sức đã hội chẩn và lựa chọn phương pháp phẫu thuật tối ưu nhất.

Xương cá “du lịch” khắp hệ tiêu hóa, khiến bé trai 5 tuổi bị viêm ruột thừa - 1
Trẻ được mổ nội soi để cắt ruột thừa.

Theo đó, để cắt ruột thừa thay vì mổ hở, rạch rộng bụng, xử lý nhiễm trùng, đồng nghĩa trẻ sẽ phải chịu một vết sẹo dài dọc theo bụng, các bác sĩ chọn cách mổ nội soi một vết mổ qua rốn cắt ruột thừa nhằm hạn chế đau đớn, nhanh hồi phục, đảm bảo tính thẩm mỹ, tránh nhiều vết sẹo cho bé. Khi tiến hành mổ nội soi vào ổ bụng, các bác sĩ phát hiện ruột thừa của trẻ viêm mủ căng to, phần gốc đã bị vỡ, tạo thành ổ áp xe kích thước khoảng 3 cm. Trong lòng ổ áp xe, các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện một dị vật sắc nhọn. 

Dị vật đó được xác định là một xương cá nhỏ đâm xuyên thủng và gây viêm ruột thừa, dẫn đến nguy cơ viêm mủ toàn bộ ổ bụng nếu không được mổ cấp cứu kịp thời. Sau khi tiến hành lấy dị vật, các bác sĩ tiến hành rửa sạch mọi ngóc ngách ổ bụng, xử lý phần ruột thừa vỡ. Ca mổ diễn ra trong 1 giờ.

Xương cá “du lịch” khắp hệ tiêu hóa, khiến bé trai 5 tuổi bị viêm ruột thừa - 2
Mảnh xương cá được lấy ra từ ổ áp xe tại ruột thừa.

Theo ThS.BSNT Nguyễn Quốc Đạt, khoa Ngoại tổng hợp, trẻ hóc dị vật sắc nhọn như xương cá có thể rất hay gặp nhưng dị vật chọc thủng ở vị trí ruột thừa lại hiếm. Thực tế, khi nuốt phải dị vật là xương cá, do hoạt động nhu động ruột đẩy đi, xương cá có thể “du lịch” khắp hệ tiêu hóa của con người, từ khoang miệng-thực quản-dạ dày-ruột non-ruột già và ra ngoài theo đường phân.

Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển đó, phụ thuộc vào kích thước dị vật to hay nhỏ mà xương cá đó có thể dừng lại và cắm thủng bất kỳ chỗ nào trong hệ tiêu hóa của con người. Từ đó gây nên áp xe, nhiễm trùng ổ bụng, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời. 

Điều đáng nói, gia đình của bé cũng ngạc nhiên và lo lắng vì không hề biết được bé đã ăn và hóc xương cá từ lúc nào.

Xương cá “du lịch” khắp hệ tiêu hóa, khiến bé trai 5 tuổi bị viêm ruột thừa - 3
Hiện sức khỏe của trẻ ổn định.

Đến nay, bé hoàn toàn tỉnh táo, không sốt, giao tiếp tốt, không quấy khóc. 

Các bác sĩ cảnh báo, viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi là tình trạng hết sức nguy hiểm. Có nhiều nguyên nhân làm cho lòng ruột thừa bị tắc nghẽn (do quá sản tổ chức lympho ở thành ruột thừa, dị vật...) sẽ khiến cho ruột thừa bị viêm. 

Viêm ruột thừa ở trẻ có thể xảy ra ở lứa tuổi 3-4 tuổi, ít gặp ở dưới 2 tuổi do tổ chức bạch huyết thành ruột thừa chưa phát triển. Tuy nhiên, bệnh rất khó chẩn đoán và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý có triệu chứng đau bụng khác. Ở trẻ nhỏ, điểm đau rất khó xác định vì trẻ đa phần gặp bác sĩ là sợ, kêu khóc, không miêu tả được là đau ở đâu, thậm chí khám bụng chỗ nào cũng kêu đau. 

Trẻ bị viêm ruột thừa thường có môi khô, lưỡi dơ, biểu hiện tình trạng nhiễm trùng. Trẻ có sốt nhưng có khi trẻ không có triệu chứng này, chỉ khi đoạn ruột thừa viêm bị vỡ thì mới sốt. Ngoài ra, bé sẽ có tình trạng mệt mỏi, chán ăn, bụng trướng do ruột bị kích thích kèm theo buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy có thể có hoặc không nên dễ bị nhầm với rối loạn tiêu hóa. 

Đặc biệt, viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ tiến triển rất nhanh với các triệu chứng điển hình rầm rộ và có thể vỡ dễ dàng gây viêm phúc mạc sớm. Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy con có những biểu hiện bệnh như trên cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để được cấp cứu và xử trí kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, thậm chí nguy cơ tử vong.

Nam Phương

Tin liên quan