1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Xuất hiện ca nghi mắc Covid-19, TP HCM khẩn trương khoanh vùng dịch

Vân Sơn

(Dân trí) - Một nữ bệnh nhân tại TPHCM có xét nghiệm nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2, cơ quan chức năng đang khẩn trương khoanh vùng xử lý dịch. Bước đầu xác định nhiều ca tiếp xúc với trường hợp nghi ngờ này.

Ngày 30/11, trên địa bàn huyện Hóc Môn, TPHCM xuất hiện 1 trường hợp nghi mắc Covid-19 sau khi có thông báo về kết quả xét nghiệm từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố (HCDC). Báo cáo nhanh về ca bệnh nghi ngờ này của cơ quan chức năng cho thấy bệnh nhân nữ là T.T.P.H. (SN 1957) có lịch trình di chuyển khá phức tạp tại huyện Hóc Môn và quận Bình Tân, TPHCM.

Xuất hiện ca nghi mắc Covid-19, TP HCM khẩn trương khoanh vùng dịch - 1
Dịch Covid-19 còn diễn biến rất phức tạp, người dân tuyệt đối không được chủ quan

Quá trình khoanh vùng xử lý yếu tố nguy cơ đã xác định 5 trường hợp có tiếp xúc gần với người bệnh (F1) không mang khẩu trang. Trước đó, sáng 23/11, bệnh nhân có đến quán cà phê T.V. trên địa bàn quận Bình Tân. Tại đây, bệnh nhân tiếp xúc trực tiếp với vợ chồng chủ quán, không mang khẩu trang.

Đến ngày 27/11 bệnh nhân đến bách hóa xanh trên địa bàn Bình Hưng Hòa, Bình Tân. Tại đây, bệnh nhân tiếp xúc với 2 nhân viên và một bảo vệ, quá trình tiếp xúc không mang khẩu trang.

Xuất hiện ca nghi mắc Covid-19, TP HCM khẩn trương khoanh vùng dịch - 2

Các trường hợp tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm đã được lấy mẫu thực hiện xét nghiệm

Sau khi thông tin về ca nghi mắc Covid-19 được công bố, cơ quan chức năng tiếp tục khoanh vùng ghi nhận thêm 8 trường hợp khác có tiếp xúc với ca tiếp xúc gần với người nghi mắc. Trước mắt, tất cả các trường hợp tiếp xúc gần và tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Cơ quan chức năng cũng đang tiến hành khoanh vùng khử khuẩn, tại các điểm bệnh nhân sinh sống và lui tới trước thời gian được công bố nghi mắc Covid-19. Ngoài ra, những trường hợp F3 đã tiếp xúc với các trường hợp F2 cũng đang khẩn trương được truy vết để theo dõi sát diễn tiến sức khỏe. Bên cạnh đó, các giải pháp truyền thông về nguy cơ lây nhiễm, tăng cường đeo khẩu trang, khử khuẩn, chủ động ứng phó khi dịch xuất hiện, diễn biến phức tạp đang được siết chặt.