1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Xử phạt hơn 90 triệu các vi phạm về phòng chống tác hại thuốc lá

(Dân trí) - Trong năm 2015, đoàn kiểm tra liên ngành về phòng chống tác hại của thuốc lá đã xử phạt 15 đơn vị vi phạm về phòng chống tác hại thuốc lá với tổng số tiền phạt là 91 triệu đồng.

Xử phạt hơn 90 triệu các vi phạm về phòng chống tác hại thuốc lá - 1

Tại Hội thảo triển khai dự án hỗ trợ xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ sở dịch vụ du lịch và nâng cao năng lực thực thi, đánh giá Luật phòng chống tác hại của thuốc lá diễn ra ngày 16/3, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Qũy phòng chống tác hại của thuốc lá, cho biết, trong năm 2015, đoàn kiểm tra liên ngành về phòng chống tác hại của thuốc lá đã triển khai tại 7 tỉnh thành phố gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Thọ, Yên Bái, Nam Định, Hà Nam, Sơn La.

Theo đó đã có 102 đơn vị được kiểm tra, trong đó có 41 khách sạn, 39 nhà hàng, 18 cơ sở y tế, 1 trường học, 1 quán cà phê, 2 quán karaoke. Đã có 15 đơn vị được phát hiện sai phạm về phòng chống tác hại thuốc lá và xử phạt số tiền 91 triệu đồng.

“Đặc biệt, cả 15 đơn vị bị xử phạt đều tập trung tại Hà Nội, 6 tỉnh còn lại không xử phạt hành chính được trường hợp nào, chỉ dừng lại ở việc cảnh báo, nhắc nhở”, ông Khuê nói.

Theo đại diện của Vụ Khách sạn, Tổng cục Du lịch, hiện nay trên cả nước có hơn 17.800 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 94 khách sạn 5 sao, 222 khách sạn 4 sao, 450 khách sạn 3 sao… Tại nhiều nhà hàng, khách sạn ở các thành phố lớn đã thực thi xây dựng môi trường không khói thuốc như gắn biển báo cấm hút thuốc lá, dành khu vực cho người hút thuốc lá riêng và tổ chức, tham gia nhiều hoạt động hưởng ứng môi trường không khói thuốc, tuy nhiên với số lượng lớn nhà hàng, khách sạn, cùng với lực lượng thanh kiểm tra mỏng nên việc thực thi môi trường không khói thuốc còn rất khó khăn.

“Nhiều nhà hàng, khách sạn, cơ sở du lịch không có phòng dành riêng cho người hút thuốc. Việt Nam cũng chưa có một khách sạn nào có chế tài xử phạt người hút thuốc vi phạm bằng tiền như các nước khác trên thế giới, khách sạn, nhà hàng sợ mất khách khi nhắc nhở hút thuốc... là những khó khăn cơ bản cho việc thực thi môi trường không khói thuốc. Bên cạnh đó, tại nhiều địa phương, sự vào cuộc của các cấp lãnh đạo, chính quyền vẫn còn chưa mạnh mẽ, quyết liệt nên công tác thanh kiểm tra còn khó khăn”, ông Khuê nói.

Vì thế, trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ nhân viên nhà hàng, chủ các cơ sở nhà hàng tại các thành phố trọng điểm về tác hại của thuốc lá và môi trường không khói thuốc

Hồng Hải