Thứ tư, 16/08/2017 - 14:54

Xử lý khi bị dị ứng thuốc diệt muỗi chống sốt xuất huyết

10 học sinh nổi mẩn ngứa, cay mắt sau khi nhà trường phun thuốc chống sốt xuất huyết và trước đó đã có nhiều người dân đã bị dị ứng vì thuốc diệt muỗi.

Nhiều người dị ứng thuốc diệt muỗi

Đang đỉnh cao mùa dịch sốt xuất huyết nên các phường, xã, trường học, gia đình đều phun thuốc diệt muỗi.

Ngày 14/8/2017, nhiều phụ huynh trường THCS Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội nhận được tin nhắn thông báo: "Sáng nay có một số con bị phản ứng thuốc muỗi gây mẩn ngứa . Nếu có học sinh nào mẩn ngứa nhiều, cô giáo cho nghỉ học buổi chiều nay. Bố mẹ tra thuốc tra mắt cho các con. Nếu ngứa thì chườm đá. Trong trường hợp mẩn mề đay thì cho uống thuốc dị ứng…”.

Xử lý khi bị dị ứng thuốc diệt muỗi chống sốt xuất huyết - 1

Tin nhắn gửi phụ huynh học sinh của THCS Quang Trung. Ảnh Internet.

Được biết, nhà trường đã cho phun thuốc phòng chống sốt xuất huyết vào chiều thứ 6 trước – sau khi học sinh nghỉ học. 1 ngày sau nhà trường đã cử nhiều lao công mở cửa các lớp học, lau bàn ghế, vệ sinh... nhưng có thể do cơ địa của một số học sinh nhạy cảm dẫn đến bị hiện tượng trên. Hoặc sau khi phun hơi thuốc vẫn bám vào tường, trong lúc chơi đùa một số học sinh chạm phải dẫn đến nổi ngứa.

Ngoài dân cư, một số bà mẹ cũng than phiền vì người nhà bị dị ứng sau khi phun thuốc diệt muỗi.

Chị Thu Hường (Liễu Giai, Hà Nội) cho biết, nhà chị phun thuốc diệt muỗi từ buổi trưa và khóa cửa ra khỏi nhà tới tối mới về. Nhưng vào nhà một lúc thì hai vợ chồng hắt hơi, rát mặt. Con chị thì bị ngứa mũi cứ gãi đỏ cả lên… mà không biết phải làm gì để bớt dị ứng.

Còn cháu Kim Anh (Đông Anh, Hà Nội) mùa thi vừa qua sau buổi thì đầu tiên được bố chở về nhà nghỉ trưa, thì bị muỗi vo ve đốt không sao ngủ được. Thương con phải thi mấy ngày nữa, nên mẹ Kim Anh phun thuốc muỗi, rồi đóng kín các cửa phòng cho muỗi chết hết. Sau 2 giờ, mẹ Kim Anh mới mở cửa phòng cho bay bớt hơi thuốc muỗi, hy vọng con về ngủ yên.

Nhưng tối về Kim Anh nằm ngủ thì bị mẩn ngứa, khó thở. Sợ con không đi thi được nên gia đình phải đưa vào bệnh viện. Bác sĩ bảo bị dị ứng thuốc muỗi và nhanh chóng truyền nước, uống thuốc thải độc để lấy sức hôm sau thi tiếp.

Rất may là được cấp cứu kịp thời, được thải độc và uống thuốc bổ phù hợp nên cháu Kim Anh những buổi thi sau đều có kết quả tốt.

Xử lý khi bị dị ứng thuốc diệt muỗi chống sốt xuất huyết - 2

Ảnh minh họa

Làm sao khi bị dị ứng thuốc phun diệt muỗi

Nguyên nhân gây ngứa, dị ứng, khó thở sau phun thuốc muỗi là do đâu? Khắc phục như thế nào?

Theo các chuyên gia y tế, bị dị ứng với thuốc diệt muỗi do da người quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc, đặc biệt là trẻ nhỏ rất dễ bị dị ứng với thuốc phun diệt muỗi.

Dị ứng còn do phun thuốc kém chất lượng, không che phủ đồ trước khi phun, nhà cung cấp không nhắc nhở khách hàng về vấn đề an toàn, hoặc do thiếu sót từ nhà cung cấp dịch vụ.

Dị ứng cũng hay gặp phải ở gia đình nếu sau khi phun thuốc muỗi đóng kín cửa.

Triệu chứng bị dị ứng sau khi phun thuốc diệt muỗi là bị nóng rát quanh mắt, sau mang tai hoặc những vùng da mỏng, nhạy cảm khác.

Cảm giác bị dị ứng khá khó chịu, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, khiến trẻ quấy khóc, khó chịu. Và nếu phun vào ngày nắng nóng thì cảm giác dị ứng càng thêm khó chịu.

Trẻ em rất dễ bị dị ứng sau phun thuốc diệt muỗi. Ảnh minh họa.
Trẻ em rất dễ bị dị ứng sau phun thuốc diệt muỗi. Ảnh minh họa.
Cắt cơn dị ứng thuốc diệt muỗi trong 24 giờ

Theo Tư vấn và hỗ trợ khách hàng của Công ty TNHH Phòng trừ mối và Côn trùng gây hại An Sinh (142, phố An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội), khi thấy dấu hiệu dị ứng, cần làm như sau:

- Không gãi hoặc xoa mạnh vào vùng da bị mẩn ngứa.

- Không dùng các chất tẩy rửa (xà phòng, sữa tắm, sữa rửa mặt,...) để rửa hoặc tắm. Cũng không sử dụng chanh hay hoa quả hoặc đá lạnh để chà xát hoặc chườm lên vùng da bị dị ứng.

- Tắm nhiều lần bằng nước mát dưới vòi nước chảy hoặc dùng tay rửa mặt bằng nước mát dưới vòi nước chảy. Giặt kỹ khăn tắm, khăn mặt trước khi lau.

- Không uống các loại thuốc dị ứng. Nên uống các loại nước mát, nước hoa quả.

Làm như trên hiện tượng dị ứng sẽ giảm và dứt hẳn trong vòng 24 tiếng.

Để xảy ra hiện tượng dị ứng, mẩn ngứa có thể do sơ xuất của nhà cung cấp dịch vụ, có thể do người sử dụng dịch vụ sơ ý. Nhưng các nhà cung cấp dịch vụ cần có các biện pháp phòng tránh, tư vấn kỹ càng cho khách hàng để hạn chế thấp nhất sự cố.

Nếu không may có sự cố xảy ra, trẻ bị dị ứng cần bình tĩnh và tuân thủ các hướng dẫn nhằm nhanh chóng khắc phục hiện tượng không mong muốn này.

Theo Ngọc Hà

Gia đình & Xã hội