Xử lý chứng chỉ hành nghề y giả không dễ!

Từ năm 2013 đến nay, Thanh tra Sở Y tế TP mới xác định được hai trường hợp cho thuê chứng chỉ hành nghề y.
>>Giả chứng chỉ hành nghề “móc túi” người bệnh

Tính mạng, sức khỏe con người bị một bộ phận đội lốt thầy thuốc đưa ra mua bán làm giàu. Hành vi này là hết sức nguy hiểm, tuy nhiên việc xử lý các đối tượng này đến nay chưa mấy hiệu quả. Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, TS-BS Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, cho biết như vậy.

Xử lý giấy giả cũng không dễ

Thưa ông, Sở Y tế TP xử lý thế nào đối với các trường hợp dùng giấy chứng chỉ hành nghề (CCHN) giả hoặc giấy phép hoạt động (GPHĐ) giả để hành nghề khám, chữa bệnh và bán thuốc?

TS-BS Bùi Minh Trạng: Khi phát hiện các loại giấy tờ giả trong lĩnh vực y tế nói chung như bằng bác sĩ, dược sĩ giả, giấy CCHN, GPHĐ giả… thì chúng tôi đều có văn bản chuyển sang cơ quan công an (giữa Công an TP.HCM và Sở Y tế có ký quy chế phối hợp) để yêu cầu bên đó tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Như trường hợp mới đây ngày 20-7, ngay sau khi phát hiện bà Lê Thị Kim Chi (40 tuổi, ngụ quận 10) sử dụng bằng dược sĩ giả để xin CCHN, chúng tôi đã làm công văn gửi Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) Công an TP.HCM.

Kết quả xử lý các trường hợp trên như thế nào?

Phần lớn các trường hợp được cơ quan công an cho biết là những đối tượng làm giả giấy tờ thường giao dịch qua mạng Internet nên phải mất nhiều thời gian theo dõi, xác minh nên đến nay chưa có kết quả cụ thể.

Vì sao chuyển cơ quan công an mà Thanh tra Sở Y tế TP không tự xử lý?

Vì việc giả mạo giấy tờ thuộc lĩnh vực hình sự, không thể xử phạt vi phạm hành chính nên chúng tôi phải chuyển cơ quan công an.

Xử lý chứng chỉ hành nghề y giả không dễ!
Thanh tra Sở Y tế lập biên bản xử phạt phòng khám Thiên Phước (quận 3, TPHCM) với hành vi thuê lại CCHN. 

Các loại giấy giả trong
lĩnh vực y tế bị phát hiện. Ảnh: TÙNG SƠN
Các loại giấy giả trong lĩnh vực y tế bị phát hiện. Ảnh: TÙNG SƠN

Phạt thuê mướn: Bằng chứng đâu?

Thưa ông, lâu nay ngành y tế đã phát hiện được hành vi cho thuê mướn CCHN, GPHĐ của dược sĩ và bác sĩ?

Kể từ khi Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế ban hành, trong đó có điều khoản phạt hành vi cho thuê mướn bằng cấp thì Thanh tra Sở Y tế chỉ mới xác định được hai trường hợp cho thuê mướn CCHN y, còn CCHN dược thì chưa.

Việc xác định hành vi thuê mướn như vậy là không dễ, tại sao?

Việc xác định hành vi này rất khó. Nhiều trường hợp chúng tôi nghi ngờ cho thuê mướn nhưng phải chứng minh được người thuê và người đi thuê CCHN có hợp đồng hoặc bằng chứng nào đó thì rất khó. Trong phần lớn trường hợp những người này chỉ nói miệng nên khi hỏi thì họ chối phăng việc cho thuê mướn. Nhiều trường hợp chúng tôi kiểm tra chỉ phạt lỗi không có mặt dược sĩ tại nhà thuốc, còn hành vi cho thuê mướn thì rất khó phát hiện.

Thưa ông, còn việc dược sĩ ở các tỉnh đổ về TP hoạt động?

Các dược sĩ này chấp nhận bị xử phạt lỗi vắng mặt tại nhà thuốc. Vì số tiền phạt 4 triệu đồng là không nhiều nên họ không sợ.

Gần đây lại xuất hiện một người có đến hai CCHN, ngành y tế xử lý thế nào?

Luật Khám bệnh, chữa bệnh quy định người có CCHN có thể đăng ký hoạt động ở bất kỳ nơi nào, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho người hành nghề. Tuy nhiên, thực tế cho thấy công tác quản lý chưa theo kịp với diễn biến thực tế. Hiện nay, việc một bác sĩ, dược sĩ có hai CCHN vẫn chưa có quy định xử lý. Khi phát hiện vụ việc cụ thể thì chúng tôi chỉ thu hồi một chứng chỉ đã cấp hoặc không cấp tiếp chứng chỉ thứ hai. Chúng tôi sẽ kiến nghị với Bộ Y tế là với những trường hợp này sẽ phải cấm hành nghề trong một thời gian.

“Trách nhiệm thuộc chúng tôi”

Trách nhiệm của ngành y tế như thế nào khi để “lọt lưới” những kẻ dùng giấy CCHN giả?

Việc sử dụng CCHN, GPHĐ giả trong lĩnh vực y tế là vô cùng nguy hiểm vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Trách nhiệm để lọt những trường hợp này trước hết là của chúng tôi. Bản thân tôi đã từng đặt nghi vấn về 1.200 phòng nha đang hoạt động trên địa bàn TP.HCM, liệu số bác sĩ răng-hàm-mặt có nhiều đến vậy không. Chúng tôi rất trăn trở điều này. Thanh tra đã kiến nghị việc thực hiện hậu kiểm hồ sơ cấp phép để loại trừ những trường hợp dùng giấy giả.

Giữa “trùng vây” giấy giả, ông đề xuất những giải pháp gì để ngăn chặn tình trạng đáng lo này?

Bằng mọi cách phải ngăn chặn không cho những đối tượng này hành nghề bất hợp pháp. Với người có bằng thật nhưng sử dụng giấy xác nhận công tác giả để xin CCHN, chúng tôi đang kiến nghị Bộ Y tế phải xử lý chế tài, không cấp phép cho các đối tượng này trong một thời hạn nhất định. Còn những việc nảy sinh trong thực tiễn nếu luật chưa đề cập thì cần phải bổ sung. Chẳng hạn, một cơ sở y tế xác nhận không đúng về trình độ chuyên môn và thời gian thực hành cho người hành nghề nhưng khi phát hiện chỉ bị nhắc nhở thôi thì sắp tới luật phải bổ sung quy định xử phạt.

Theo Duy Tính

Pháp luật TPHCM

2 bệnh nhân được ghép thận ngày 20/7 sức khỏe đã bình phục tốt
MỚI NHẤT
MC Quang Minh nguy kịch do viêm gan siêu vi B biến chứng
MC Quang Minh nguy kịch do viêm gan siêu vi B biến chứng

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng vàng da, sốt cao nam MC Quang Minh (25 tuổi, MC của đài truyền hình HTV) được bác sĩ xác định bị tổn thương gan rất nặng do vi rút viêm gan siêu vi B gây ra. Bệnh viện đã điều trị tích cực nhưng biến chứng viêm gan khiến Quang Minh rơi vào nguy kịch.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 01:24

Bé trai đứt bốn ngón tay do chơi xe đạp điện
Bé trai đứt bốn ngón tay do chơi xe đạp điện

Đó là trường hợp của bé NQĐ (31 tháng tuổi, Hớn Quản, Bình Phước) đang được điều trị tại khoa Chấn thương Chỉnh hình, BV Nhi đồng 2, TP.HCM.

Thứ năm, 23/07/2015 - 05:22

BV Nội tiết: Giảm nằm ghép nhờ khu điều trị nội trú mới 700 giường bệnh
BV Nội tiết: Giảm nằm ghép nhờ khu điều trị nội trú mới 700 giường bệnh

(Dân trí) - Ngày 23/7, BV Nội tiết Trung ương đưa vào sử dụng khu điều trị nội trú với quy mô 700 giường bệnh. Lãnh đạo BV cho biết với việc đưa vào hoạt động của khu điều trị, chắc chắn sẽ giảm tải nằm ghép và mang đến sự hài lòng cho người bệnh khi nằm điều trị.

Thứ năm, 23/07/2015 - 03:51

Nhầm bột thông cống là đường, 4 bé cùng nhập viện
Nhầm bột thông cống là đường, 4 bé cùng nhập viện

(Dân trí) - BV Nhi Trung ương vừa cấp cứu chùm ca ngộ độc với 4 học sinh mầm non bị ngộ độc bột thông cống do nhầm tưởng gói bột trắng là đường, bóc ra ăn.

Thứ năm, 23/07/2015 - 02:17

Đổ xô đi bán tinh trùng với giá 18 triệu đồng
Đổ xô đi bán tinh trùng với giá 18 triệu đồng

Hơn 20.000 đàn ông Trung Quốc đã đăng ký hiến tinh trùng có phí chỉ trong vòng 3 ngày sau khi mạng bán hàng trực tuyến khổng lồ Alibaba ra mắt dịch vụ cung cấp “con giống” trực tuyến.

Thứ năm, 23/07/2015 - 12:23

Thanh Hóa: 3.000 người đăng ký hiến máu tình nguyện
Thanh Hóa: 3.000 người đăng ký hiến máu tình nguyện

(Dân trí) - Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp cùng các ban, ngành, đơn vị, cá nhân trên địa bàn tỉnh này tham gia ngày hội hiến máu giọt hồng xứ Thanh. Tại ngày hội, ban tổ chức đã huy động được 1.452 đơn vị máu.

Thứ năm, 23/07/2015 - 11:52

Hiếm gặp ca sinh mổ 3 bé gái cùng trứng
Hiếm gặp ca sinh mổ 3 bé gái cùng trứng

(Dân trí) - Mới đây một ca sinh ba cùng trứng, mang thai tự nhiên hiếm gặp được quản lý thai kỳ chặt chẽ và sinh mổ thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Thứ năm, 23/07/2015 - 09:22

Phạt các hộ nuôi heo sử dụng chất tạo nạc 60 triệu đồng
Phạt các hộ nuôi heo sử dụng chất tạo nạc 60 triệu đồng

(Dân trí) - Sau khi lấy mẫu kiểm tra ngẫu nhiên trên đàn heo của 4 hộ nuôi heo trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) lực lượng chức năng phát hiện 4/8 mẫu dương tính với chất cấm trong chăn nuôi.

Thứ năm, 23/07/2015 - 08:14

Ca ghép tim phổi vượt hơn 1.000km: Những nỗ lực không ngừng nghỉ trong phòng mổ
Ca ghép tim phổi vượt hơn 1.000km: Những nỗ lực không ngừng nghỉ trong phòng mổ

(Dân trí) - Tối 22/7, GS.TS. Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện (BV) Trung ương Huế cho biết, lần đầu tiên tại Việt Nam, một ca ghép tim phổi vừa được thực hiện tại BV này.

Thứ năm, 23/07/2015 - 07:17

Tiêu hủy gần 2.300kg thịt và phụ phẩm bò, gà thối
Tiêu hủy gần 2.300kg thịt và phụ phẩm bò, gà thối

“Trạm Thú y huyện Hóc Môn (TPHCM) đã chuyển hồ sơ và đề xuất UBND huyện Hóc Môn ra quyết định phạt ông Lê Văn Phèn ở xã Thới Tam Thôn về hành vi tổ chức giết mổ bò trái phép, không đảm bảo vệ sinh thú y”.

Thứ năm, 23/07/2015 - 07:07

Nhược thị ở trẻ em có thể điều trị khỏi?
Nhược thị ở trẻ em có thể điều trị khỏi?

Con tôi 5 tuổi, vừa đi đo mắt thì được chẩn đoán có tình trạng nhược thị. Xin hỏi bác sĩ không biết bệnh này có thể chữa khỏi và có nguy hiểm gì không? Cám ơn bác sĩ. Quỳnh Anh (Quận 8, TPHCM)

Thứ năm, 23/07/2015 - 07:02

Truyền 6 lít máu trong ca mổ cứu bệnh nhân bị ung thư vùng kín
Truyền 6 lít máu trong ca mổ cứu bệnh nhân bị ung thư vùng kín

(Dân trí) - Ngày 22/7, BVHNĐK Nghệ An đã cứu thành công bệnh nhân người Lào bị bệnh u nhân Chorio âm đạo sau khi được cấp cứu tại đây.

Thứ năm, 23/07/2015 - 06:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà nước nắm 30% vốn điều lệ Bệnh viện Giao thông vận tải
Nhà nước nắm 30% vốn điều lệ Bệnh viện Giao thông vận tải

(Dân trí) - Theo Phương án thí điểm cổ phần hóa Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt, Nhà nước nắm giữ 30% vốn điều lệ tại Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương.

Thứ năm, 23/07/2015 - 04:01

Mổ trực tuyến cứu bệnh nhân viêm ruột thừa cấp ở đảo xa
Mổ trực tuyến cứu bệnh nhân viêm ruột thừa cấp ở đảo xa

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân 32 tuổi, nhập bệnh xá đảo Trường Sa lớn trong tình trạng sốt, đau bụng âm ỉ vùng hố chậu phải. Sau khi xác định chính xác là viêm ruột thừa cấp, bệnh nhân được mổ cấp cứu thành công ngay trên đảo nhờ hệ thống trực tuyến với đất liền.

Thứ tư, 22/07/2015 - 06:50

Nhiệt độ bao nhiêu được gọi là nắng nóng?
Nhiệt độ bao nhiêu được gọi là nắng nóng?

Mùa hè nóng bức, vấn đề chống say nắng say nóng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Chiến thuật phòng ngự sâu sắc từ nền tảng khoa học sẽ giúp đẩy lùi biến cố do nắng nóng gây ra

Thứ tư, 22/07/2015 - 05:35

Hàng trăm công nhân nghi ngộ độc sau bữa ăn tối
Hàng trăm công nhân nghi ngộ độc sau bữa ăn tối

(Dân trí) - Sau khi ăn bún tươi với thịt xào để vào tăng ca, hàng trăm công nhân làm việc tại công ty chuyên may giỏ xách đã xuất hiện triệu chứng nôn ói, đau bụng…phải nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 22/07/2015 - 02:51

“Giọt hồng xứ Nghệ” hòa vào dòng máu Việt
“Giọt hồng xứ Nghệ” hòa vào dòng máu Việt

(Dân trí) - Hưởng ứng khẩu hiệu “Kết nối dòng máu Việt” trong chương trình “Hành trình đỏ”, sáng ngày 22/7, tại TP Vinh Nghệ An hàng trăm bạn trẻ, người dân đã sôi nổi tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện vơi chủ để “Giọt hồng xứ Nghệ”.

Thứ tư, 22/07/2015 - 12:40

Giả chứng chỉ hành nghề “móc túi” người bệnh
Giả chứng chỉ hành nghề “móc túi” người bệnh

Dùng giấy giả hoặc thuê giấy thật để hành nghề khám, chữa bệnh và bán thuốc là hiện tượng rất đáng lo ngại.

Thứ tư, 22/07/2015 - 11:05

Những phương thuốc tự nhiên được các bác sĩ tin dùng
Những phương thuốc tự nhiên được các bác sĩ tin dùng

(Dân trí) - Những biện pháp trị liệu sau đây rất được khuyên dùng. Chúng rất nhẹ nhàng và có thể thay thể một số loại thuốc kê đơn. Đây là những liệu pháp an toàn bổ trợ cho thuốc và các điều trị khác, hợp túi tiền và thường là ít tốn kém.

Thứ tư, 22/07/2015 - 09:57

Chuyến bay đặc biệt chở trái tim vượt hơn 1.000km cứu người
Chuyến bay đặc biệt chở trái tim vượt hơn 1.000km cứu người

(Dân trí) - Một chuyến bay từ TPHCM đi Huế đã được đặc cách vận chuyển trái tim và lá phổi của người hiến tạng quá cố cùng thiết bị hỗ trợ để cứu người bị suy cả tim và phổi.

Thứ tư, 22/07/2015 - 08:07

Bị máy cuộn kẹp ngực cổ, một công nhân nguy kịch
Bị máy cuộn kẹp ngực cổ, một công nhân nguy kịch

(Dân trí) - Khi anh Thủy đang lúi húi sửa chiếc máy cuộn thì bất ngờ bị chính chiếc máy này cuốn vào, kẹp ngang cổ, ngất xỉu tại chỗ.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:46

Chế độ dinh dưỡng phòng bệnh cao mỡ máu
Chế độ dinh dưỡng phòng bệnh cao mỡ máu

Cao mỡ máu không chỉ xuất hiện ở người cao tuổi mà còn thường gặp ở những người trẻ bị béo phì, stress với chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Một trong những cách phòng ngừa, điều trị hiệu quả nhất hiện nay là điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng hàng ngày sao cho hợp lý.

Thứ tư, 22/07/2015 - 05:00

Vì sao cần bổ sung chất béo trong chế độ ăn của trẻ nhỏ?
Vì sao cần bổ sung chất béo trong chế độ ăn của trẻ nhỏ?

Theo TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: “Trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ nên bổ sung thêm chất béo từ loại dầu ăn phù hợp, dành riêng cho trẻ em. Chất béo từ động vật có trong các loại dầu cá, đặc biệt là dầu cá hồi”.

Thứ tư, 22/07/2015 - 05:00

Diệt khuẩn HP - Một cách hiệu quả để phòng ung thư dạ dày
Diệt khuẩn HP - Một cách hiệu quả để phòng ung thư dạ dày

Vi khuẩn Helicobacter Pylori làm tăng 2-6 lần nguy cơ biến chứng ung thư từ các bệnh viêm loét dạ dày lành tính.

Thứ tư, 22/07/2015 - 04:06