Xem tivi quá nhiều lúc 2 tuổi sẽ gây hại suốt đời

(Dân trí) - Một nghiên cứu của các nhà tâm lý giáo dục, ĐH Montréal đã cho thấy xem tivi quá nhiều lúc 2 tuổi sẽ dẫn tới thói quen ăn uống không lành mạnh ở tuổi dậy thì và ảnh hưởng đến kết quả học tập tại trường.

Xem tivi quá nhiều lúc 2 tuổi sẽ gây hại suốt đời - 1

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi gần 2.000 trẻ sinh vào giai đoạn 1997-1998. Ở tuổi lên 2, cha mẹ trẻ sẽ báo lại thói quen sử dụng tivi hằng ngày của trẻ. Ở tuổi 13, trẻ sẽ tự ghi lại thói quen xem tivi hằng ngày của chính mình.

“Xem tivi là một hoạt đông tĩnh vì nó không đòi hỏi nhiều sự nỗ lực. Chúng tôi giả thiết rằng việc xem tivi quá nhiều ở tuổi nhỏ sẽ khuyến khích trẻ ngồi yên một chỗ. Trong khi nếu chúng vận động ở tuổi này, chúng sẽ không thích những người lười vận động mà chúng gặp ử trường hay nơi làm việc”, trưởng nhóm nghiên cứu Isabelle Simonato nói.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cứ tăng mỗi giờ xem tivi ở tuổi chập chững sẽ tỉ lệ thuận với thói quen ăn uống không hợp lý - cụ thể là tăng 8% thói quen ăn uống thiếu lành mạnh ở tuổi 13 nếu xem tivi nhiều ở tuổi lên 2.

Tóm lại, càng xem tivi nhiều, thói quen ăn uống sẽ càng có vấn đề. Các thiếu niên dán mắt vào màn hình sớm cũng sẽ thích ăn các món ăn nhanh, thức uống có cồn và thức uống vị trái cây, đồ uống thể thao, đồ uống bổ sung, đồ ăn vặt, món tráng miệng hơn những trẻ không xem nhiều tivi.

Tăng mỗi tiếng xem tivi cũng dự báo chỉ số cơ thể cao hơn (béo phì, thừa cân), ít nỗ lực hơn trong những năm học trung học và ít ăn sáng hơn.

“Nghiên cứu này cho thấy thói quen từ thời thơ ấu sẽ ảnh hưởng lâu dài và suốt đời”, đồng tác giả nghiên cứu, Linda Pagani, cho biết trên tạ chí Preventive Medicine.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị trẻ 2-5 tuổi chỉ nên xem tivi 1 tiếng mỗi ngày và chỉ xem các chương trình chất lượng cao.

Các nhà nghiên cứu Canada đã kiểm tra kết quả của khuyến nghị trên và nhận thấy so với trẻ xem ít hơn 1 tiếng mỗi ngày khi 2 tuổi, những trẻ xem 1-4 tiếng mỗi ngày, có thói quen dinh dưỡng kém hơn và chỉ số khối cơ thể cao hơn.

Nhân Hà