Thứ hai, 30/09/2019 - 15:22

Đắk Lắk:

Xác lợn chết nghi nhiễm dịch tả châu Phi vứt bừa bãi, la liệt trên đường

Dân trí

Những con lợn nghi bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi đã chết được bỏ trong bao tải vứt dọc tuyến đường có nhiều người qua lại khiến người dân rất bức xúc.

Xác lợn chết nghi nhiễm dịch tả lợn châu Phi bị vứt ra ngoài đường

Chiều 30/9, theo phản ánh của nhiều người dân sinh sống tại xã Cư Êbur (TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho biết, nhiều con lợn chết đã bị vứt dọc tuyến đường Vành đai TP.Buôn Ma Thuột đoạn qua địa bàn xã gây ô nhiễm môi trường và gia tăng khả năng lây bệnh.

Xác lợn chết nghi nhiễm dịch tả châu Phi vứt bừa bãi, la liệt trên đường - 1
Xác lợn chết nằm bên vệ đường

“Khi đi làm rẫy ngang qua đường tôi phát hiện trên lề đường có nhiều bao tải vứt chồng lên nhau, khi tới gần thì phát hiện đó là xác lợn chết. Chúng tôi rất bức xúc vì lợn đã nhiễm bệnh khi vứt ra đường như vậy sẽ dẫn đến tình trạng lây lan nhanh ra trên địa bàn”, một người dân nói.

Ghi nhận của PV tại hiện trường có khoảng 10 con lợn đã chết được bỏ trong bao tải vứt bừa bãi ở lề đường tuyến đường Vành đai TP.Buôn Ma Thuột đoạn qua thôn 2 xã Cư Êbur và đang bốc mùi hôi thối nồng nặc. Trong số các bao tải, có nhiều bao được cột chặt miệng, nhiều bao tải khác lợn lòi ra phần đầu, thậm chí có cả con lợn nằm lộ hẳn ra ngoài đường.

Bà H’Luanh Êban – Phó Chủ tịch UBND xã Cư Êbur, cho biết: Ngay khi tiếp nhận thông tin vứt xác lợn chết vứt ra môi trường ngay trong chiều nay xã sẽ cử đội tiến hành dọn dẹp, tiêu hủy những con lợn chết theo quy định.

Xác lợn chết nghi nhiễm dịch tả châu Phi vứt bừa bãi, la liệt trên đường - 2
Việc vứt xác lợn chết nhiễm bệnh gây gia tăng khả năng lây lan dịch bệnh

“Vừa qua, trên địa bàn xã có một hộ dân có đàn lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi và đã được cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy toàn đàn với số lượng 64 con (1470kg). Việc vứt xác lợn chết ra môi trường cho thấy ý thức của người dân rất kém và họ thường vứt lén vào ban đêm nên rất khó phát hiện, xử lý”, bà H’Luanh cho hay.

Ông Thủy Lệ Vũ – Chi Cục Phó Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Đắk Lắk, thông tin: Hiện tại trên địa bàn tỉnh có gần 23.000 con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi và tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp. “Khi người dân phát hiện đàn lợn có dấu hiệu nhiễm bệnh cần báo ngay cho cơ sở thú y gần nhất để lấy mẫu kiểm tra và tiêu hủy theo quy định. Không được tự ý mang lợn đi bán hoặc vứt xác ra môi trường”.

Cũng theo ông Vũ, việc vứt xác lợn chết còn có thể do người mua bán lợn khi di chuyển trên đường phát hiện những con lợn chết sẽ vứt ra ngoài để tránh lây lan ra cả đàn. Hoặc để qua mặt việc cơ quan chức năng kiểm tra nếu phát hiện lợn chết sẽ bị xử phạt, thậm chí xử lý hình sự.

Trước đó, ngày 23/9, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản về việc tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng vứt xác heo ra môi trường làm ô nhiễm và lây lan dịch bệnh. Theo đó, tỉnh giao cho các Sở, ban ngành, các địa phương chỉ động phòng chống dịch, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vứt xác lợn chết ra môi trường.

Thúy Diễm