WHO: Tỉ lệ mắc lao trên thế giới lần đầu tiên giảm

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới cho biết số người mắc lao trên thế giới lần đầu tiên đã giảm.

  

WHO: Tỉ lệ mắc lao trên thế giới lần đầu tiên giảm - 1


Trong báo cáo được công bố hôm 11/10, WHO ước tính năm 2010 tổng cộng có 8,8 triệu người mắc bệnh lao trên thế giới, giảm so mức kỷ lục khoảng 9 triệu người năm 2005.

 

Các quan chức cho biết số trường hợp tử vong do bệnh này hiện nay cũng đã ít hơn song 1/3 số trường hợp mắc bệnh trên toàn thế  giới có thể chưa được báo cáo.

 

WHO cho biết giảm tỉ lệ mắc bệnh lao một phần là do tăng khả năng tiếp cận điều trị bệnh này. Cơ quan y tế của Liên hợp quốc cũng bổ sung thêm rằng ước tính hiện nay chính xác hơn vì các nước giám sát bệnh nhân lao tốt hơn.

 

Trong các năm gần đây, các chuyên gia y tế cũng đã cảnh báo về tăng tỉ lệ lao kháng thuốc. Tháng trước, các quan chức đã cảnh báo rằng lao kháng thuốc đang lan nhanh ở châu Âu và hiện còn ít thuốc có thể dùng để điều trị. WHO ước tính các quốc gia cần thêm 1 tỷ USD để đầu tư cho các chương trình phòng chống lao năm 2012.

 

Năm ngoái, một xét nghiệm nhanh phát hiện lao kháng thuốc đã được đưa ra ở hơn 20 nước giúp bệnh nhân lao được điều trị sớm hơn và ngăn ngừa bệnh lây lan.

 

Thanh Mai

Theo AP