Vùng kín ngứa nhiều tháng liền, chảy máu khi quan hệ: Dấu hiệu ung thư

(Dân trí) - Ung thư âm hộ chủ yếu xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi, trong đó 80-85% là phụ nữ sau tuổi mãn kinh, khoảng 15% ở phụ nữ độ tuổi 40.

Vùng kín ngứa nhiều tháng liền, chảy máu khi quan hệ: Dấu hiệu ung thư - 1

Ngứa vùng kín là tình trạng thường gặp ở chị em phụ nữ. Theo thống kê, có đến 95% các bệnh phụ khoa có chung triệu chứng này. Trong hầu hết các trường hợp, ngứa vùng kín là biểu hiện của các bệnh lí không quá nghiêm trọng như viêm âm đạo, nấm âm đạo. Tuy nhiên, cũng thể loại trừ đây là dấu hiệu cảnh báo của ung thư âm hộ, đặc biệt là khi tình trạng ngứa kéo dài và kèm theo một số triệu chứng điển hình khác.

Vài nét về ung thư âm hộ

Vùng kín ngứa nhiều tháng liền, chảy máu khi quan hệ: Dấu hiệu ung thư - 2

Ung thư âm hộ là dạng ung thư đặc trưng ở phụ nữ, so với các loại ung thư phụ khoa khác thì ung thư âm hộ hiếm gặp hơn rất nhiều (chiếm 3-5% các trường hợp ung thư phụ khoa). Theo một thống kê được thực hiện ở Mỹ, tỉ lệ mắc mới của ung thư âm hộ hàng năm là 1,46/100.000 dân và chiếm 1,7% số ca ung thư ở nữ giới. Tại Việt Nam, ung thư âm hộ chiếm 3-5% các ung thư sinh dục nữ.

Ung thư âm hộ khởi phát ở vùng gò mu, môi lớn, môi bé, âm vật, các tuyến tiền đình và tiền đình âm đạo và có đến 90% các trường hợp của ung thư âm hộ là dạng ung thư tế bào vảy (Carcinoma vảy).

Ung thư âm hộ chủ yếu xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi, trong đó 80-85% là phụ nữ sau tuổi mãn kinh, khoảng 15% ở phụ nữ độ tuổi 40.

Triệu chứng điển hình của ung thư âm hộ

Vùng kín ngứa nhiều tháng liền, chảy máu khi quan hệ: Dấu hiệu ung thư - 3

Như đã đề cập, ngứa âm hộ là một trong những triệu chứng thường gặp của ung thư âm hộ giai đoạn đầu. Đối với căn bệnh này, tình trạng ngứa thường kéo dài nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm trước khi được chẩn đoán.

Bên cạnh đó, người mắc ung thư âm hộ còn xuất hiện những dấu hiệu bất thường khác ở vùng kín như: Sờ thấy hạch ở vùng âm hộ, đau khi đi tiểu do kích thích của nước tiểu lên khối u, đau rát ở khu vực gần khối u, chảy máu sau khi quan hệ. Đối với những khối u lớn bị hoại tử, nhiễm trùng thì còn gây chảy dịch có mùi hôi.

Đang được quan tâm