VUHS sẽ trở thành mô hình tiêu chuẩn cho giáo dục y tế

Với việc ký kết chính thức thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện, giữa Vinmec và GE Healthcare – Tập đoàn y tế hàng đầu của Mỹ và hệ thống Y tế Vinmec, việc ứng dụng khoa học công nghệ, tối ưu hóa cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ được đẩy mạnh trong các năm tới.

Buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Vinmec và GE diễn ra vào ngày 12/12 có sự tham dự của ngài đại sứ Hoa Kỳ, ông Daniel J. Kritenbrink (người thứ tư từ phải sang) cùng đại diện cấp cao của GE và Vinmec.

Nhân dịp này chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Bùi Đức Phú, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec (người thứ 2 từ trái sang) về sự hợp tác chiến lược giữa GE và Vinmec.

Xin chào GS Bùi Đức Phú. Ông có thể cho biết vì sao Vinmec chọn GE làm đối tác chiến lược?

Chúng tôi biết rằng GE đã có cả trăm năm phát triển. Tất cả công nghệ GE cung cấp cho thị trường đều ở mức cao, đạt chất lượng quốc tế.

Đặc biệt, trong thời gian làm việc với GE trong vòng 5 năm trở lại đây, chúng tôi nhận thấy có sự tương đồng trong quan điểm chung. Đó là nâng cao chất lượng sức khỏe y tế cho cộng đồng, cho người dân; không có sự phân biệt giữa người giàu và người nghèo; không có sự phân biệt kỹ thuật cao hay trung bình và nâng cao hiệu suất sao cho tất cả người bệnh đều tiếp cận dịch vụ y tế tốt nhất.

Chúng tôi đã gặp nhau ở 3 điểm: công nghệ, kỹ thuật y học hiện đại nhất; nâng cao chất lượng đội ngũ, kỹ thuật viên tiếp cận với công nghệ đó; thiết kế, vận hành bệnh viện hiệu quả nhất để người bệnh cảm thấy đơn giản hóa khi vào bệnh viện.

Vậy điểm nhấn của thỏa thuận hợp tác này là gì thưa ông?

Trong quá trình phát triển, trong bối cảnh cần phải giải quyết vấn đề sức khỏe cho người dân, muốn nâng chất lượng sức khỏe ngày càng cao hơn thì cần phải nắm bắt công nghệ cao nhất trong điều trị, có nguồn nhân lực chất lượng cao và vận hành và xây dựng bệnh viện ngang tầm thế giới.

Điểm nhấn của thỏa thuận hợp tác đào tạo là GE Healthcare sẽ tham gia bồi dưỡng Bác sỹ của trường Đại học Khoa học Sức khỏe Vinmec (VUHS), đưa VUHS trở thành mô hình tiêu chuẩn cho giáo dục y tế ở Việt Nam.

Ông có thể cho biết tầm nhìn của Vinmec sẽ như thế nào sau khi có thỏa thuận hợp tác chiến lược này?

Sự phát triển của Vinmec rất là dài, chúng tôi có 7 bệnh viện ở TPHCM, Hà Nội, Nha Trang, Phú Quốc..., sắp tới sẽ có thêm 2 bệnh viện ở Cần Thơ và BV Đại học Sức khỏe tiếp nhận bệnh nhân với giá của bảo hiểm y tế.

Với mức đầu tư lớn nhưng giá thành được tối ưu hóa là bài toán mà chúng tôi đang bàn với GE. Chỉ có cách khai thác tốt nhất phương tiện kỹ thuật, thời gian điều trị ngắn nhất cũng như giảm bớt được chi phí gián tiếp thì người bệnh sẽ được điều trị với giá thành hợp lý, để bệnh nhân do BHYT chi trả.cũng có thể tiếp cận.

Với xu thế đi lên của đất nước, mệnh giá BHYT cũng sẽ thay đổi và chi phí trả cho bệnh nhân ở các bệnh viện sẽ có sự điều chỉnh. Vinmec nghĩ đến tất cả tầng lớp xã hội sẽ được hưởng thụ nền y tế tốt nhất.

Chúng ta đang hướng tới y học chính xác hay gọi là y học cá thể. Hướng đi trong tương lai của vinmec không chỉ dừng ở điều trị từng bệnh 1 mà còn là dự phòng.

Việc thực hiện từng mục tiêu đòi hỏi quá trình dài, bền bỉ và kiên nhẫn.