"Vua gia vị" ngừa ung thư, giảm béo: Người Việt đã dùng từ lâu

Minh Nhật

(Dân trí) - Bên cạnh việc giàu vitamin và khoáng chất, hạt tiêu không chỉ kích thích các giác quan và vị giác của bạn mà còn mang lại hiệu quả tích cực cho nhiều hệ thống trong cơ thể.

Hạt tiêu là một thành phần quan trọng khi nấu ăn của hầu hết các gia đình Việt. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta không biết, hạt tiêu mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

Bên cạnh việc giàu vitamin và khoáng chất, hạt tiêu không chỉ kích thích các giác quan và vị giác của bạn mà còn mang lại hiệu quả tích cực cho nhiều hệ thống trong cơ thể.

Vua gia vị ngừa ung thư, giảm béo: Người Việt đã dùng từ lâu - 1

Ngoài ra, nó cũng giúp tăng cường trao đổi chất và cả sức khỏe thể chất và tâm lý. Có lẽ vì thế mà một số người gọi loại gia vị đa năng này là "vua gia vị". 

Ngừa ung thư, làm chậm quá trình lão hóa

Hạt tiêu đen không chỉ là một gia vị thơm ngon trong nhà bếp mà còn có đặc tính chống oxy hóa, chống lại tác hại của các gốc tự do và chứng viêm. Theo các nghiên cứu, hạt tiêu đen cũng bao gồm các chất chống oxy hóa, vitamin A và carotenoids, tất cả đều giúp ngăn ngừa ung thư và các bệnh chết người khác.

Các gốc tự do sinh ra bởi quá trình oxy hóa, các tia phóng xạ, hóa chất, thuốc, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, ô nhiễm môi trường, tia tử ngoại (trong nắng gắt), stress, thuốc lá… Quá trình tạo ra năng lượng bên trong tế bào (hô hấp tế bào) cũng sản sinh ra gốc tự do.

Nếu cơ thể của chúng ta "không làm gì" thì các tế bào trong cơ thể sẽ nhanh chóng bị các gốc tự do tấn công và làm cho tổn thương. Chúng ta sẽ già đi rất nhanh hoặc chết sớm vì các bệnh lý liên quan đến tim mạch, chuyển hóa hoặc ung thư.

Giàu dinh dưỡng

Hạt tiêu đen thực sự chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn chúng ta nghĩ. Trên thực tế, nó chứa một lượng vitamin A dồi dào và rất giàu vitamin C và K. Các chất dinh dưỡng khác có trong hạt tiêu đen bao gồm thiamine, vitamin B2, vitamin B9, canxi và đồng.

Dọn dẹp mỡ thừa

Ngoài tác dụng chống oxy hóa và kháng khuẩn, hạt tiêu đen còn giúp giảm cân vì nó kích thích sự phân hủy các tế bào mỡ. Cụ thể, thành phần của nó có chứa chất phytonutrients góp phần giảm mỡ thừa trong cơ thể. Loại gia vị tuyệt vời này cũng làm tăng quá trình trao đổi chất.

Lisa Moskovitz, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Dinh dưỡng NY, cho biết: "Mặc dù các nghiên cứu trên người còn hạn chế, nhưng hạt tiêu có thể giúp giảm cholesterol và chống lại một số bệnh ung thư".

Tốt cho hệ tiêu hóa

Hạt tiêu có tác dụng tẩy trừ hàn khí: dùng cho các bệnh như đau dạ dày, nôn do lạnh dạ dày và cả đau bụng đi ngoài do lạnh bụng. Người bị dạ dày lạnh khi ăn những món ăn lạnh tốt nhất nên rắc thêm một ít hạt tiêu trắng để trừ lạnh, chống hàn.

Nếu bị táo bón thì có thêm hạt tiêu đen vào thực phẩm mỗi ngày sẽ giúp giải quyết vấn đề. Một khi được tiêu thụ thường xuyên, nó có thể hạn chế ung thư ruột, táo bón, buồn nôn và các rối loạn liên quan đến vi khuẩn nhất định.

Tuy nhiên hạt tiêu có tính nhiệt rất lớn, thậm chí còn nhiệt hơn cả ớt cay, người bị nhiệt hoặc phát viêm cần hạn chế sử dụng hoặc tạm thời không nên dùng.

Lưu ý khi dùng hạt tiêu

Khi dùng hạt tiêu cần lưu ý 2 điều:

- Thứ nhất, hạt tiêu không được rán, xào trong dầu mỡ ở nhiệt độ cao, khi món ăn sắp cho ra đĩa thì mới cho hạt tiêu vào.

- Thứ hai, hạt tiêu đen chứa nhiều dầu bay hơi hơn hạt tiêu trắng, khi nấu cùng với thịt không nên nấu quá lâu để tránh bay mất vị thơm. Khi cất giữ, hạt tiêu tươi có thể để ở ngăn lạnh, hạt tiêu bột nên để trong hộp đóng kín, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào và tránh nơi ẩm ướt, thời gian cũng không nên để quá lâu.