Quảng Bình:

Vụ trẻ sơ sinh phù não do đẻ rơi: Bệnh viện thừa nhận có nhiều hạn chế

(Dân trí) - Liên quan đến vụ trẻ sơ sinh đẻ rơi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết, sở vừa nhận được báo cáo của bệnh viện về vụ việc trên, đồng thời bệnh viện cũng thừa nhận một số hạn chế.

Theo đó, phía Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy đã thừa nhận một số hạn chế dẫn đến người nhà sản phụ Trần Thị Phương (SN 1983, quê ở xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) bức xúc. Thứ nhất là các bác sĩ của bệnh viện tiên lượng bệnh nhân chưa sát.

Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy thừa nhận những hạn chế trong việc tiếp đón và chăm sóc 
Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy thừa nhận những hạn chế trong việc tiếp đón và chăm sóc sản phụ Trần Thị Phương 

Thứ hai, bệnh nhân có chỉ định chuyển tuyến trên, nhưng cán bộ ban trực đã hướng dẫn giải thích cho bệnh nhân và người nhà làm thủ tục chuyển tuyến trên. Tuy nhiên bệnh nhân và gia đình không đồng ý chuyển tuyến trên xin ở lại điều trị tại bệnh viện, nhưng cán bộ ban trực không hướng dẫn bệnh nhân viết giấy cam kết ở lại điều trị.

Ngoài ra, bệnh viện này còn thừa nhận, tại thời điểm hiện tại (lúc sản phụ nhập viện chờ sinh - PV) số lượng bệnh nhân được điều trị tại khoa đông, tuy nhiên ban trực không có biện pháp thích hợp để bố trí sắp xếp giường cho bệnh nhân nằm được thuận lợi.

Bức xúc trước báo cáo của bệnh viện

Tuy nhiên, trong báo cáo cũng khẳng định không có chuyện trẻ đẻ rơi xuống nền nhà, quá trình tiếp đón, hướng dẫn sản phụ đến khám xét được thực hiện theo đúng quy trình chuyên môn. Thực hiện khám lâm sàng, cận lâm sàng và đưa ra chẩn đoán phù hợp: Thai lần 2, 36 tuần, chuyển dạ sinh non/ối vỡ sớm.

Các cán bộ trong ban trực đã thực hiện chăm sóc và theo dõi diễn biến của bệnh nhân theo đúng quy định. Chỉ định chuyển tuyến trên kịp thời, phù hợp với tình trạng của trẻ sinh ra. Không có hiện tượng vi phạm về y đức, quy tắc ứng xử của cán bộ y tế với bệnh nhân và người nhà.

Bản báo cáo của Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy đã gây bức xúc cho gia đình sản phụ
Bản báo cáo của Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy đã gây bức xúc cho gia đình sản phụ

Nghe qua báo cáo trên, anh Nguyễn Minh Tuấn (bố bé sơ sih phù não) tỏ ra bức xúc: “Gia đình tôi cam đoan là có chuyện con tôi bị đẻ rơi xuống nền nhà vì sự tắc trách của các y bác sĩ, bởi khi vợ tôi có dấu hiệu đau quằn quại, sắp sinh thì lúc đó mới có 2 cô y tá tới và lấy xe đưa vợ tôi đi qua phòng sinh, tuy nhiên lúc đó đứa bé đã lòi đầu ra ngoài và gia đình yêu cầu cho vợ sinh tại đó luôn cũng được (có gì gia đình sẽ chịu trách nhiệm), nhưng mấy cô y tá vẫn không chịu và cương quyết đưa vợ tôi lên xe để đẩy qua phòng sinh, nhưng phòng sinh ở xa nên mới đi được một đoạn thì con tôi bị rơi xuống nền nhà, lúc đó có rất nhiều người có thể làm chứng”.

Bản báo cáo của Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy đã gây bức xúc cho gia đình sản phụ
Hiện tại sức khỏe sản phụ Trần Thị Phương đang tiến triển tốt, tuy nhiên gia đình bệnh nhân lại đang hết sức lo lắng cho sức khỏe sau này của đứa trẻ

Chiều 25/11, trao đổi với PV Dân trí về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết: “Trong báo cáo của Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy gửi lên sở, ngoài việc thừa nhận một số hạn chế, về phía bệnh viện cũng đã giao cho BS Hợi (Phó Giám đốc bệnh viện - PV) tiếp tục chỉ đạo khoa phụ sản kiểm tra, xem xét ra nguyên nhân sai sót của cá nhân có liên quan để chấn chỉnh rút kinh nghiệm trong công tác khám chữa bệnh tại Khoa Phụ sản và bệnh viện trong thời gian tới. Về phía Sở, chúng tôi cũng đã chuyển báo cáo sang phòng Nghiệp vụ y để có tham mưu tiếp, nếu có vấn đề thì Sở sẽ tiếp tục có những văn bản chỉ đạo tiếp theo”.

Văn Lịnh - Đặng Tài