Thứ sáu, 05/05/2017 - 08:12

Vụ sinh viên Y khoa bị tát: Sẽ bảo vệ sinh viên của mình đến cùng

Dân trí

Không chỉ hành hung sinh viên Phạm Lê Tùng, sinh viên Y khoa, năm 3 của trường ĐH Y - Dược Thái Nguyên, người nhà bệnh nhân còn đe dọa khi nhân viên y tế không bế bệnh nhân đi chiếu chụp theo yêu cầu.

Tình huống sinh viên Y khoa bị tát

Trao đổi với phóng viên, Phạm Lê Tùng cho biết, hiện Tùng đang là sinh viên thực tập tại Khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa TƯ Thái Nguyên. Tối 29/4, Tùng trực ca tại Khoa cấp cứu và giúp đỡ bệnh nhân theo lịch phân công của lãnh đạo khoa. Lúc đó, bệnh nhân Bùi Thế Sơn (26 tuổi, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) bị tai nạn và được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên cấp cứu.

Các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên đang vào cuộc xác minh và xử lí vụ việc.
Các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên đang vào cuộc xác minh và xử lí vụ việc.

Theo chỉ định, của bác sĩ tại bệnh viện, bệnh nhân được đưa đi chụp chiếu để xác định thương tích. Khi đó, một người đi lấy cáng, còn Tùng đứng đợi để đưa bệnh nhân lên cáng.

Lúc này, một nam thanh niên là bạn của bệnh nhân vẫy Tùng lại bảo: “Mày vào bế thằng bạn tao đi chụp”. Tùng nói người nhà bệnh nhân chờ một chút để cáng tới rồi sẽ bế bệnh nhân lên cáng. Vừa nghe đến đây, thanh niên trên trợn mắt rồi liên tiếp tát và chửi Tùng.

Kèm theo những cái tát là những lời lẽ đe doạ từ nam thanh niên này: “Mày muốn không ra được khỏi cái trường này không”… Lúc này, những nhân viên Y tế khác thấy vậy đã gọi báo bảo vệ đến ngăn chặn hành vi của nam thanh niên này. Ngay sau đó, những nhân viên y tế khác vẫn hỗ trợ để đưa bệnh nhân đi chiếu chụp và cấp cứu cho người bị nạn.

Tùng chia sẻ, “sau khi bị người nhà bệnh nhân tát liên tiếp vào mặt, em rất hoảng loạn và cảm thấy sợ khi đến ca trực. Dù trên trường có tiết học ứng xử với tâm lý bệnh nhân và người nhà nhưng khi vào hoàn cảnh thực tế rất khó phản ứng kịp thời”.

“Sẽ bảo vệ sinh viên Tùng trước những lời đe doạ”

Ngày 4/5, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu làm rõ thông tin nam sinh viên Đại học Y- Dược Thái Nguyên thực tập tại Bệnh viện bị bạn của bệnh nhân tát liên tục vào mặt khi đang chuẩn bị đưa bệnh nhân lên cáng. Trước sự việc này GS. TS Nguyễn Văn Sơn- Bí Thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên khẳng định, “sẽ bảo vệ sinh viên của mình đến cùng trước những lời đe dọa và sẽ phối hợp cơ quan chức năng làm rõ vụ việc”.


Sinh viên Phạm Lê Tùng, đang thực tập tại Khoa cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa TƯ Thái Nguyên bị bạn bệnh nhân tát liên tiếp vào mặt.

Sinh viên Phạm Lê Tùng, đang thực tập tại Khoa cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa TƯ Thái Nguyên bị bạn bệnh nhân tát liên tiếp vào mặt.

Ông Sơn cho biết, “ngay sau khi tiếp nhận thông tin, em Phạm Lê Tùng, sinh viên năm 3, Bộ môn Ngoại, bị bạn của bệnh nhân tát liên tiếp vào mặt trong khi đang thực tập tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, Ban lãnh đạo và phòng chức năng của nhà trường đã nhanh chóng an ủi, động viên tinh thần em Tùng.

Em Tùng cũng đã làm đơn giải trình sự việc và đi khám sức khỏe. Chúng tôi cũng đã liên hệ nhóm sinh viên cùng thực tập với em Tùng xác nhận sự việc sinh viên của chúng tôi không làm gì sai với quy tắc của bệnh viện và không có lỗi với người nhà bệnh nhân. Vì thế chúng tôi sẽ bảo vệ sinh viên của mình đồng thời sẽ phối hợp các ban ngành, chức năng có liên quan và cơ quan công an vào cuộc làm rõ.

Chúng tôi không đồng ý hành động của bạn bệnh nhân hành hung sinh viên của mình như thế. Em Tùng mới chỉ bước chân vào con đường y học mà đã phải chứng kiến hành động thiếu lịch sự như thế sẽ ảnh hưởng đến tâm lý sau này.

“Mọi lời đe dọa của người hành hung, chúng tôi sẽ bảo vệ sinh viên của mình bằng mọi biện pháp. Việc ra trường của em Tùng phụ thuộc vào sự nỗ lực trong quá trình học với nhà trường chứ không có quan hệ gì với người đã hành hung em Tùng”, ông Sơn cho biết thêm.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng xác minh làm rõ.

Tuấn Hợp - Ngọc Liên