Vụ “Quảng cáo máy lọc nước Kangaroo ngừa mỡ máu”, Viện tim Hà Nội nói gì?

Ngay sau khi Lao Động phản ánh loạt bài “Quảng cáo máy lọc nước Kangaroo ngừa mỡ máu”, ngày 29.10, Bệnh viện Tim Hà Nội đã có văn bản số 1837/BVT - HCQT do ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội ký, gửi báo Lao Động để giải trình một số nội dung.

 

Vụ “Quảng cáo máy lọc nước Kangaroo ngừa mỡ máu”, Viện tim Hà Nội nói gì? - 1

Liên quan đến việc Công ty CP Tập đoàn điện lạnh điện máy Việt - Úc (Tập đoàn Kangaroo) quảng cáo rầm rộ, quá mức về hiệu quả của máy lọc nước KG 100 Omega hỗ trợ ngăn ngừa mỡ máu khiến người dân lầm tưởng về sự hiệu quả của máy lọc nước “thần”. Đặc biệt, Tập đoàn Kangaroo đã lợi dụng vào việc thử nghiệm “đánh giá hiệu quả hỗ trợ giảm mỡ máu của máy lọc nước RO Kangaroo trên các bệnh nhân rối loạn mỡ máu điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội”, của Bệnh viện Tim Hà Nội để quảng cáo về hiệu quả của máy lọc nước này “là phương pháp hỗ trợ điều trị ngăn ngừa rối loạn mỡ máu”.

Văn bản của Bệnh viện Tim Hà Nội nêu rõ, đề tài “Đánh giá hiệu quả hỗ trợ giảm mỡ máu của máy lọc nước Kangaroo trên các bệnh nhân rối loạn mỡ máu điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội” được thực hiện trong vòng hai tháng (từ tháng 4 đến tháng 6.2015), số lượng bệnh nhân tham gia nghiên cứu là 20 người.

Văn bản nhấn mạnh: Đây là đề tài chúng tôi thực hiện trong phạm vi bệnh viện với số bệnh nhân là 20 người và đề xuất chúng tôi đưa ra cũng chỉ nêu trong đề tài với hình thức tóm tắt đề tài báo cáo tại bệnh viện, có giá trị thử nghiệm lâm sàng trong bệnh viện, không mang tính quốc gia. Bệnh viện Tim Hà Nội khẳng định, người bệnh phải điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ chứ không thể sử dụng máy lọc nước RO Kangaroo như một phương pháp điều trị, chữa bệnh hay thay thế trang thiết bị y tế sử dụng cho việc điều trị bệnh rối loạn mỡ máu.

Tuy nhiên, Tập đoàn Kangaroo đã thực hiện quảng cáo, cung cấp thông tin đến khách hàng trên các phương tiện truyền thông đại chúng có nhiều nội dung chưa đầy đủ, chưa chính xác theo kết quả nghiên cứu bước đầu tại Bệnh viện Tim Hà Nội về đánh giá hiệu quả hỗ trợ giảm mỡ máu của máy lọc nước RO Kangaroo trên các bệnh nhân rối loạn mỡ máu. Việc đó, đã gây sự hiểu lầm trong nhân dân, tạo dư luận không chuẩn xác về kết quả.

Việc quảng cáo thiết bị vượt quá khuôn khổ của nghiên cứu lâm sàng ban đầu và cung cấp thông tin về sản phẩm cho truyền thông, đến khách hàng có nhiều nội dung chưa chính xác của Tập đoàn Kanraroo đã gây ra sự hiểu lầm cho khách hàng, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của Bệnh viện Tim Hà Nội.

Sau khi nhận được các thông tin phản ánh về việc quảng cáo máy lọc nước RO Kangaroo của Tập đoàn Kangaroo có tác dụng giảm mỡ máu. Bệnh viện Tim Hà Nội đã có ngay công văn số 1802/BVT - HCQT ngày 23.10.2015, về việc đề nghị cung cấp thông tin chính xác về đánh giá hiệu quả hỗ trợ giảm mỡ máu của máy lọc nước RO Kangaroo trên các bệnh nhân rối loạn mỡ máu điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Ngày 27.10.2015, Bệnh viện Tim Hà Nội đã có thông báo số 1817/TB-BVT, về việc thu hồi thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng máy lọc nước RO Kangaroo ngày 1.10.2015. Trong đó yêu cầu Tập đoàn Kangaroo không được sử dụng nội dung của thông báo đã bị thu hồi cho bất kỳ hoạt động nào.

“Ban lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội với tinh thần cầu thị sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm qua sự việc trên” - văn bản nêu rõ.

Theo Xuân Hải

Lao Động