Vụ nhóm du khách nhập viện sau bữa đặc sản: Mẫu thịt heo luộc nhiễm E.Coli

(Dân trí) - Chiều 28/8, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, đã ra quyết định xử phạt Nhà hàng ẩm thực Trần 25 triệu đồng và đình chỉ chế biến thịt heo luộc tại địa chỉ lô 1,2 Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) trong thời gian 2 tháng vì liên quan đến việc khiến 9 du khách nhập viện sau khi ăn trưa ở đây.

Trong đó, xử phạt 8 triệu đồng đối với hành vi lưu mẫu thực phẩm 24h không đúng quy định, xử phạt 17 triệu đồng đối với hành vi vi phạm quy định khác về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Trước đó, tối ngày 10/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng nhận được thông tin từ bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết có 9 người của đoàn du khách Hà Nội nhập viện lúc 18h30 cùng ngày nghi do ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy.

Vụ nhóm du khách nhập viện sau bữa đặc sản: Mẫu thịt heo luộc nhiễm E.Coli - 1

Nhóm du khách Hà Nội nhập viện sau bữa ăn trưa tại Nhà hàng ẩm thực Trần trên đường Phạm Văn Đồng

Qua điều tra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng ghi nhận, sáng 10/8, đoàn khách gồm 33 người ăn sáng sáng buffet tại khách sạn và 12h trưa cùng ngày ăn tại Nhà hàng ẩm thực Trần (lô 1,2 Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) với thực đơn món thịt heo cuốn bánh tráng (ăn kèm rau sống), bún mắm thịt heo quay và chả bò.

Sau khi ăn trưa, từ 13h30 đến 14h cùng ngày, 9 người có dấu hiệu đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ vào lúc 18h30. Đến 22h cùng ngày, có 7 người được xuất viện và đến sáng ngày 11/8, 2 người còn lại được xuất viện.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã thành lập Đoàn thanh tra, điều tra ngộ độc thực phẩm tiến hành thanh kiểm tra đột xuất tại Nhà hàng ẩm thực Trần nói trên.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định; nguyên liệu dùng chế biến thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến chín…

Cơ sở đã tiến hành đầy đủ việc kiểm thực 3 bước theo quy định và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên, cơ sở chỉ thực hiện lưu mẫu thức ăn chung cho cả nhà hàng vào lúc 6h hằng ngày mà không thực hiện lưu mẫu thức ăn cho đoàn khách nói trên.

Đoàn thanh tra đã tiến hành lấy 3 mẫu thức ăn chế biến ngày 11/8 tại cơ sở gồm thịt heo luộc, rau sống, mỳ lá và gởi mẫu xét nghiệm.

Kết quả cho thấy mẫu thịt heo luộc có chỉ tiêu vi khuẩn E.Coli vượt giới hạn cho phép.

Khánh Hồng