1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Vụ nhiễm án HIV oan 10 năm: Y tế sai, Nhà nước sẽ xử lý

(Dân trí) - Tại buổi đối thoại, đại diện Sở Y tế Nghệ An khẳng định, nếu ngành y tế sai, Nhà nước sẽ xử lý y tế. Trong vụ việc dẫn đến kết luận anh Sửu nhiễm HIV “oan”, nếu ngành y tế sai, đoàn thanh tra sẽ tìm ra cái sai này.

Anh Hoàng Khắc Sửu trao đổi với các phóng viên sau buổi đối thoại.
Anh Hoàng Khắc Sửu trao đổi với các phóng viên sau buổi đối thoại.

Vào hồi 15h ngày 15/6, tại trụ sở Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An, đại diện Sở Y tế Nghệ An, đại diện Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An đã có buổi đối thoại với anh Hoàng Khắc Sửu (SN 1973, trú tại phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò, Nghệ An). Anh Sửu là người đã bị kết luận nhiễm HIV “nhầm” cách đây 12 năm.

Cuộc đối thoại kéo dài khoảng gần 1 tiếng đồng hồ. Tại buổi làm việc, đoàn thanh tra liên ngành Sở Y tế Nghệ An một lần nữa ghi nhận những yêu cầu của anh Hoàng Khắc Sửu trong việc giải quyết sự việc. Anh Sửu cho rằng nếu Sở Y tế Nghệ An làm việc có trách nhiệm thì sự việc đã không kéo dài khiến những người liên quan mệt mỏi và gây ức chế cho anh.

Đại diện Sở Y tế cũng cho rằng, trong khuôn khổ buổi đối thoại, việc sai đúng chưa bàn tới. Ngành y tế sai, đoàn thanh tra sẽ tìm ra cái sai và ngược lại. Trong trường hợp ngành y tế sai, Nhà nước sẽ xử lý những sai phạm đó để đảm bảo quyền lợi cho anh Sửu. Đại diện Sở Y tế cũng cho rằng, để kết luận được vấn đề đúng - sai cần phải cẩn trọng.

Đoàn thanh tra liên ngành sẽ làm việc khách quan để sớm trả lời nội dung khiếu nại của anh Hoàng Khắc Sửu tuy nhiên đoàn cũng mong được sự chia sẻ, hợp tác từ anh này. Về vấn đề đền bù cho những thiệt hại về vật chất, tinh thần, danh dự của anh Sửu do việc kết luận nhiễm HIV “oan” gây ra cần phải xác định trên cơ sở đo đếm được. Sở Y tế Nghệ An cũng đề nghị Bộ công an cung cấp các tài liệu lưu trữ trong thời gian anh Hoàng Khắc Sửu thi hành án tại Trại giam số 3 - Bộ Công an để phục vụ cho việc xác minh nội dung khiếu nại.

Anh Sửu tâm sự: “Tôi vẫn cứ thắc mắc một điều, trong quá trình mười mấy năm thụ án tại Trại giam số 3, tôi thuộc diện quản lý đối tượng nhiễm HIV. Theo thời gian thì tôi là bệnh nhân nhiễm HIV giai đoạn cuối, có tên trong danh sách kiểm tra CD4 (tế bào miễn dịch CD 4). Trong thời gian đó tôi không được chăm sóc về mặt y tế. Nếu tôi được chăm sóc y tế đúng như các đối tượng nhiễm HIV khác thì có lẽ việc tôi không nhiễm HIV sẽ được phát hiện sớm hơn chứ không phải để đến hơn 10 năm sau mới được phát hiện như thế này”.

Anh Hoàng Khắc Sửu trao đổi với các phóng viên sau buổi đối thoại.
Anh Sửu cho rằng Sở Y tế Nghệ An thiếu trách nhiệm dẫn đến sự việc kéo dài, gây mệt mỏi, ức chế cho anh.

Như Dân trí đã thông tin trước đó, anh Hoàng Khắc Sửu đã có đơn gửi các cơ quan chức năng, yêu cầu làm rõ trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể trong việc xét nghiệm và kết luận anh dương tính với HIV trong thời gian anh đang thụ án tại Trại giam số 3 - Bộ Công an. Theo đó, trong thời gian thụ án tại đây, năm 2003, anh Sửu được đưa đi xét nghiệm máu tại Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An và được kết luận nhiễm HIV.

Đến cuối năm 2014, trong 3 lần đi xét nghiệm lại tại Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An và Bệnh viện đa khoa Nghệ An, anh Hoàng Khắc Sửu được khẳng định không bị nhiễm HIV. Việc bị kết luận nhiễm HIV khiến sức khỏe, tinh thần, danh dự của cá nhân anh Sửu và người thân trong gia đình bị ảnh hưởng.

Cho rằng sai lầm trong kết luận của cơ quan có liên quan đã gây ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe, danh dự của bản thân và gia đình, anh Sửu đã có đơn khiếu nại gửi Sở Y tế Nghệ An. Trong buổi làm việc giữa các bên vào ngày 1/4/2015, Sở Y tế Nghệ An đã thừa nhận kết luận anh Sửu nhiễm HIV là sai. Tuy nhiên, cho rằng sự việc đã diễn ra quá lâu, những người liên quan trực tiếp đến công tác xét nghiệm đã già, nghỉ hưu hoặc chuyển công tác; trang thiết bị, kỹ thuật phục vụ cho việc xét nghiệm… vào thời điểm đó chưa đáp ứng được yêu cầu công việc nên Sở Y tế Nghệ An không “quy” được trách nhiệm cho ai, đồng thời từ chối bồi thường cho anh Sửu.

Để “sửa sai”, Sở Y tế Nghệ An đã xóa tên anh Hoàng Khắc Sửu trong danh sách quản lý đối tượng nhiễm HIV tại địa phương, đồng thời phát thông báo vụ việc về tận khu dân cư nơi anh Sửu sinh sống để “minh oan” cho anh này.

Không đồng ý với kết luận làm việc của Sở Y tế Nghệ An, anh Hoàng Khắc Sửu đã gửi đơn ra Tổng cục thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII), Bộ Công an. Tổng cục VIII sau đó đã có công văn trả lời chỉ rõ, trách nhiệm giải quyết thuộc về Sở Y tế Nghệ An đồng thời hướng dẫn anh Sửu gửi đơn tới Sở Y tế Nghệ An để được giải quyết.

Ngày 25/5, Sở Y tế Nghệ An đã quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành xác minh nội dung khiếu nại của anh Hoàng Khắc Sửu. Thời gian xác minh là 30 ngày kể từ ngày có quyết định.

Hoàng Lam