Vụ nhiễm án HIV oan 10 năm: Y tế sai, Nhà nước sẽ xử lý

Dân trí Tại buổi đối thoại, đại diện Sở Y tế Nghệ An khẳng định, nếu ngành y tế sai, Nhà nước sẽ xử lý y tế. Trong vụ việc dẫn đến kết luận anh Sửu nhiễm HIV “oan”, nếu ngành y tế sai, đoàn thanh tra sẽ tìm ra cái sai này.
>>Vụ nhiễm HIV “oan” hơn 10 năm: Chuyển hồ sơ cho Sở Y tế Nghệ An giải quyết
>>Bộ Công an vào cuộc vụ “nhiễm” HIV 10 năm mới biết không mắc bệnh
>>Sống với “bản án” HIV hơn 10 năm mới biết… không nhiễm bệnh

Anh Hoàng Khắc Sửu trao đổi với các phóng viên sau buổi đối thoại.
Anh Hoàng Khắc Sửu trao đổi với các phóng viên sau buổi đối thoại.

Vào hồi 15h ngày 15/6, tại trụ sở Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An, đại diện Sở Y tế Nghệ An, đại diện Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An đã có buổi đối thoại với anh Hoàng Khắc Sửu (SN 1973, trú tại phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò, Nghệ An). Anh Sửu là người đã bị kết luận nhiễm HIV “nhầm” cách đây 12 năm.

Cuộc đối thoại kéo dài khoảng gần 1 tiếng đồng hồ. Tại buổi làm việc, đoàn thanh tra liên ngành Sở Y tế Nghệ An một lần nữa ghi nhận những yêu cầu của anh Hoàng Khắc Sửu trong việc giải quyết sự việc. Anh Sửu cho rằng nếu Sở Y tế Nghệ An làm việc có trách nhiệm thì sự việc đã không kéo dài khiến những người liên quan mệt mỏi và gây ức chế cho anh.

Đại diện Sở Y tế cũng cho rằng, trong khuôn khổ buổi đối thoại, việc sai đúng chưa bàn tới. Ngành y tế sai, đoàn thanh tra sẽ tìm ra cái sai và ngược lại. Trong trường hợp ngành y tế sai, Nhà nước sẽ xử lý những sai phạm đó để đảm bảo quyền lợi cho anh Sửu. Đại diện Sở Y tế cũng cho rằng, để kết luận được vấn đề đúng - sai cần phải cẩn trọng.

Đoàn thanh tra liên ngành sẽ làm việc khách quan để sớm trả lời nội dung khiếu nại của anh Hoàng Khắc Sửu tuy nhiên đoàn cũng mong được sự chia sẻ, hợp tác từ anh này. Về vấn đề đền bù cho những thiệt hại về vật chất, tinh thần, danh dự của anh Sửu do việc kết luận nhiễm HIV “oan” gây ra cần phải xác định trên cơ sở đo đếm được. Sở Y tế Nghệ An cũng đề nghị Bộ công an cung cấp các tài liệu lưu trữ trong thời gian anh Hoàng Khắc Sửu thi hành án tại Trại giam số 3 - Bộ Công an để phục vụ cho việc xác minh nội dung khiếu nại.

Anh Sửu tâm sự: “Tôi vẫn cứ thắc mắc một điều, trong quá trình mười mấy năm thụ án tại Trại giam số 3, tôi thuộc diện quản lý đối tượng nhiễm HIV. Theo thời gian thì tôi là bệnh nhân nhiễm HIV giai đoạn cuối, có tên trong danh sách kiểm tra CD4 (tế bào miễn dịch CD 4). Trong thời gian đó tôi không được chăm sóc về mặt y tế. Nếu tôi được chăm sóc y tế đúng như các đối tượng nhiễm HIV khác thì có lẽ việc tôi không nhiễm HIV sẽ được phát hiện sớm hơn chứ không phải để đến hơn 10 năm sau mới được phát hiện như thế này”.

Anh Hoàng Khắc Sửu trao đổi với các phóng viên sau buổi đối thoại.
Anh Sửu cho rằng Sở Y tế Nghệ An thiếu trách nhiệm dẫn đến sự việc kéo dài, gây mệt mỏi, ức chế cho anh.

Như Dân trí đã thông tin trước đó, anh Hoàng Khắc Sửu đã có đơn gửi các cơ quan chức năng, yêu cầu làm rõ trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể trong việc xét nghiệm và kết luận anh dương tính với HIV trong thời gian anh đang thụ án tại Trại giam số 3 - Bộ Công an. Theo đó, trong thời gian thụ án tại đây, năm 2003, anh Sửu được đưa đi xét nghiệm máu tại Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An và được kết luận nhiễm HIV.

Đến cuối năm 2014, trong 3 lần đi xét nghiệm lại tại Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An và Bệnh viện đa khoa Nghệ An, anh Hoàng Khắc Sửu được khẳng định không bị nhiễm HIV. Việc bị kết luận nhiễm HIV khiến sức khỏe, tinh thần, danh dự của cá nhân anh Sửu và người thân trong gia đình bị ảnh hưởng.

Cho rằng sai lầm trong kết luận của cơ quan có liên quan đã gây ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe, danh dự của bản thân và gia đình, anh Sửu đã có đơn khiếu nại gửi Sở Y tế Nghệ An. Trong buổi làm việc giữa các bên vào ngày 1/4/2015, Sở Y tế Nghệ An đã thừa nhận kết luận anh Sửu nhiễm HIV là sai. Tuy nhiên, cho rằng sự việc đã diễn ra quá lâu, những người liên quan trực tiếp đến công tác xét nghiệm đã già, nghỉ hưu hoặc chuyển công tác; trang thiết bị, kỹ thuật phục vụ cho việc xét nghiệm… vào thời điểm đó chưa đáp ứng được yêu cầu công việc nên Sở Y tế Nghệ An không “quy” được trách nhiệm cho ai, đồng thời từ chối bồi thường cho anh Sửu.

Để “sửa sai”, Sở Y tế Nghệ An đã xóa tên anh Hoàng Khắc Sửu trong danh sách quản lý đối tượng nhiễm HIV tại địa phương, đồng thời phát thông báo vụ việc về tận khu dân cư nơi anh Sửu sinh sống để “minh oan” cho anh này.

Không đồng ý với kết luận làm việc của Sở Y tế Nghệ An, anh Hoàng Khắc Sửu đã gửi đơn ra Tổng cục thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII), Bộ Công an. Tổng cục VIII sau đó đã có công văn trả lời chỉ rõ, trách nhiệm giải quyết thuộc về Sở Y tế Nghệ An đồng thời hướng dẫn anh Sửu gửi đơn tới Sở Y tế Nghệ An để được giải quyết.

Ngày 25/5, Sở Y tế Nghệ An đã quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành xác minh nội dung khiếu nại của anh Hoàng Khắc Sửu. Thời gian xác minh là 30 ngày kể từ ngày có quyết định.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Một bệnh nhân người Đức tử vong vì MERS – CoV
Một bệnh nhân người Đức tử vong vì MERS – CoV

(Dân trí) - Ngày 17/6, Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC), Cục Y tế dự phòng cho biết, Tổ chức Y tế thế giới xác nhận về ca tử vong tại Đức vì nhiễm MERS - CoV. Như vậy, đây là trường hợp đầu tiên tại Châu Âu tử vong vì căn bệnh nguy hiểm này.

Thứ tư, 17/06/2015 - 03:21

Sát thủ giấu mặt sau những bệnh mạn tính chết người
Sát thủ giấu mặt sau những bệnh mạn tính chết người

(Dân trí) - Các bác sĩ tin rằng tất cả những bệnh mạn tính chết người như xơ vữa động mạch, tiểu đường, bệnh mắt, sa sút trí tuệ, trầm cảm... đều bắt nguồn từ một thủ phạm duy nhất.

Thứ tư, 17/06/2015 - 02:08

Ngộ độc chì: Mối nguy rình rập trẻ
Ngộ độc chì: Mối nguy rình rập trẻ

Ngộ độc chì do tiếp xúc với sản phẩm có dư lượng chì quá cao là mối nguy đang rình rập người dân, đặc biệt là trẻ em.

Thứ tư, 17/06/2015 - 01:18

Những cấp cứu hay gặp khi nắng nóng và cách xử trí
Những cấp cứu hay gặp khi nắng nóng và cách xử trí

(Dân trí) - Nhiệt độ cao dù chỉ trong thời gian ngắn cũng có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Trong những đợt nắng nóng, cần luôn theo dõi dự báo thời tiết trên các phương và cập nhật những hướng dẫn về an toàn. Hoạt động quá nhiều trong ngày nóng, ở quá lâu ngoài nắng hoặc ở nơi quá nóng có thể dẫn đến nhiều bệnh. Hãy cùng tìm hiểu về những cấp cứu hay gặp khi trời nóng và cách sơ cứu ban đầu.

Thứ tư, 17/06/2015 - 10:16

Chất béo chuyển hóa trong thực phẩm sẽ bị cấm sử dụng
Chất béo chuyển hóa trong thực phẩm sẽ bị cấm sử dụng

Trans fat hay chất béo chuyển hóa được xem là loại chất béo nguy hiểm nhất trong nhóm các chất béo gây hại có thể sẽ sớm bị loại bỏ hẳn khỏi nguồn cung thực phẩm tại Mỹ sau thông báo từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Thứ tư, 17/06/2015 - 09:30

4 bệnh nhi viêm não Nhật Bản đang nguy kịch
4 bệnh nhi viêm não Nhật Bản đang nguy kịch

(Dân trí) - Tại BV Nhi Trung ương hiện đang điều trị cho 4 bệnh nhi viêm não Nhật Bản. So với các thể viêm não khác, bệnh nhi viêm não Nhật Bản rất nguy kịch, nặng nề, nguy cơ để lại di chứng thần kinh sau này là khó tránh khỏi.

Thứ tư, 17/06/2015 - 08:23

 Giá đỗ nhìn càng đẹp, càng đáng sợ!
Giá đỗ nhìn càng đẹp, càng đáng sợ!

Để có những cọng giá đỗ mập mạp, trắng bóng và không có rễ, một số người chuyên sản xuất giá thường sử dụng một loại hóa chất tưới vào lu giá vào ngày thứ ba trong quy trình năm ngày làm giá.

Thứ tư, 17/06/2015 - 07:30

Đệm ảnh hưởng như thế nào tới giấc ngủ của bạn?
Đệm ảnh hưởng như thế nào tới giấc ngủ của bạn?

Mỗi ngày, chúng ta thường dành khoảng 8 đến 10 tiếng để ngủ. Đây là khoảng thời gian để cơ bắp được thư giãn, đồng thời chữa lành những hư tổn ở các cơ, tế bào thần kinh, động mạch... Và nếu được ngủ ngon, hiệu quả "chữa trị" này càng cao.

Thứ tư, 17/06/2015 - 07:28

Cứu sống 1 trẻ sơ sinh viêm phổi nặng
Cứu sống 1 trẻ sơ sinh viêm phổi nặng

(Dân trí) - Trước một bệnh nhi 27 ngày tuổi viêm phổi suy hô hấp nặng, thở máy vẫn không đáp ứng, khó thở tăng dần, nếu không can thiệp trẻ sẽ tử vong vì suy hô hấp, các bác đã quyết định sử dụng “vũ khí cuối cùng” để cứu trẻ sơ sinh mắc viêm phổi đầu tiên được cứu sống bằng kỹ thuật ECMO.

Thứ tư, 17/06/2015 - 04:17

Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B là do sốc nhiễm trùng
Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B là do sốc nhiễm trùng

(Dân trí) - Ngày 16/6, Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trường hợp bé sơ sinh tử vong sau viêm gan B tại xã Thạnh Trị, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre được khẳng định không liên quan đến tiêm chủng. Nguyên nhân là do sốc nhiễm trùng (nhiễm trùng huyết giai đoạn chu sinh).

Thứ ba, 16/06/2015 - 06:08

Bệnh nhân nghi MERS - CoV không được tự ý đi lại trong bệnh viện
Bệnh nhân nghi MERS - CoV không được tự ý đi lại trong bệnh viện

(Dân trí) - PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, cho biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo các BV lập khu vực cách ly riêng và người bệnh giám sát tại bệnh viện sẽ không đi lại nhiều nơi trong bệnh viện, tránh nguy cơ lây lan.

Thứ ba, 16/06/2015 - 05:29

Tăng nhẹ số thẻ BHYT theo hộ gia đình
Tăng nhẹ số thẻ BHYT theo hộ gia đình

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm, số thẻ BHYT được bán theo nhóm hộ gia đình tăng 227.000 thẻ (tăng 3%). Đây là một tín hiệu mừng cho thấy nhận thức của người dân đã tăng về tham gia BHYT bắt buộc, hướng đến BHYT toàn dân vào năm 2020.

Thứ ba, 16/06/2015 - 03:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Rút được con dao ghim trong đầu bé 3 tuổi
Rút được con dao ghim trong đầu bé 3 tuổi

Trong lúc ba mẹ đi làm, hai anh em 6 tuổi và 3 tuổi chơi với nhau và đã xảy ra tai nạn dao phập vào đầu một bé.

Thứ ba, 16/06/2015 - 01:57

Ăn nhầm nấm độc, cả nhà 7 người nhập viện
Ăn nhầm nấm độc, cả nhà 7 người nhập viện

“Sau hai ngày được điều trị tích cực, hiện tại sức khỏe của năm bệnh nhi bị ngộ độc nấm đã dần hồi phục”. Ngày 16-6, bác sĩ Hà Văn Thiệu, Trưởng Khoa tiêu hóa Bệnh viện Nhi đồng (Đồng Nai) cho biết.

Thứ ba, 16/06/2015 - 12:09

Mùa hè - Thời điểm dễ thụ thai nhất
Mùa hè - Thời điểm dễ thụ thai nhất

(Dân trí) - Mùa hè với những ngày dài nóng nực có thể là sự khởi đầu cho những cuộc tình lãng mạn. Và mới đây các chuyên gia cũng thừa nhận rằng đây có lẽ là thời điểm tốt nhất trong năm nếu vợ chồng bạn muốn có em bé.

Thứ ba, 16/06/2015 - 11:15

MERS khác với cúm thông thường như thế nào?
MERS khác với cúm thông thường như thế nào?

Đã có nhiều nghiên cứu về MERS-CoV, nhưng trên thực tế, làm thế nào để so sánh loại vi-rút này với một vi-rút khác?

Thứ ba, 16/06/2015 - 10:00

Tạm ngưng sử dụng vắc xin viêm gan B sau khi 1 bé sơ sinh tử vong
Tạm ngưng sử dụng vắc xin viêm gan B sau khi 1 bé sơ sinh tử vong

(Dân trí) - Ngày 15/6, bác sĩ Trần Văn Ân, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre), cho biết đã quyết định tạm ngưng sử dụng vắc xin HB-VAX sau khi xảy ra trường hợp 1 bé sơ sinh tử vong tại bệnh viện.

Thứ ba, 16/06/2015 - 09:06

"Đứt" viện trợ, cuộc chiến với HIV/AIDS nguy cơ “vỡ trận”
"Đứt" viện trợ, cuộc chiến với HIV/AIDS nguy cơ “vỡ trận”

(Dân trí) - Khoảng 80% kinh phí cho phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam là từ các nguồn viện trợ. Dự kiến năm 2017, viện trợ sẽ bị cắt hoàn toàn, ngân sách chống dịch không đảm bảo khiến căn bệnh thế kỷ đe dọa bùng phát trở lại tại Việt Nam.

Thứ ba, 16/06/2015 - 07:58

Bộ Y tế phát poster phòng chống dịch MERS - CoV
Bộ Y tế phát poster phòng chống dịch MERS - CoV

(Dân trí) - PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, các poster, tờ gấp về phòng chống dịch MERS - CoV do Bộ Y tế xây dựng, phát hành sẽ được để tại các điểm công cộng để người dân dễ tiếp cận, đọc và thực hiện các biện pháp phòng tránh nguy cơ lây bệnh.

Thứ ba, 16/06/2015 - 07:48

Phục hồi “bản lĩnh” phái mạnh: Dục tốc bất đạt
Phục hồi “bản lĩnh” phái mạnh: Dục tốc bất đạt

Bước qua tuổi 40, theo quy luật tự nhiên, các cơ quan lục phủ ngũ tạng của nam giới bị suy giảm chức năng và lão hóa. Bên cạnh đó, môi trường sống ô nhiễm và áp lực cuộc sống khiến họ bị suy giảm về sinh lực, luôn mệt mỏi, khó tập trung và mất dần phong độ. Đồng thời, nồng độ nội tiết tố nam testosterone bắt đầu suy giảm rõ rệt ở thời kỳ này, dẫn đến suy giảm sinh lý.

Thứ ba, 16/06/2015 - 04:04

6 bí quyết đẩy lùi bệnh khớp mùa nóng
6 bí quyết đẩy lùi bệnh khớp mùa nóng

Không chỉ mùa lạnh mới đau khớp, khi thời tiết nóng nực, những người bệnh khớp cũng “đứng ngồi không yên”. Cần làm gì để đẩy lùi bệnh khớp trong suốt mùa hè này?

Thứ ba, 16/06/2015 - 03:59

Có thể mổ cận bằng phương pháp khác ngoài SMILE không?
Có thể mổ cận bằng phương pháp khác ngoài SMILE không?

Chào bác sĩ, em 23 tuổi, độ cận là 7 độ và có loạn 1,5 độ. Theo tìm hiểu thông tin trên mạng thì được biết hiện tại phẫu thuật SMILE là phương pháp an toàn nhất. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế của em không đủ đáp ứng mức chi phí của loại phẫu thuật này. Xin hỏi bác sĩ với số độ của em như vậy thì có phương pháp mổ nào khác phù hợp mà chi phí thấp hơn không ạ. Em cám ơn bác sĩ. (Mỹ Liên, Sơn Tây, Hà Nội)

Thứ ba, 16/06/2015 - 02:36

Những bác sĩ tâm thần bị bệnh nhân đánh như "cơm bữa"
Những bác sĩ tâm thần bị bệnh nhân đánh như "cơm bữa"

“Chúng tôi thường trêu đùa nhau rằng đã làm ở bệnh viện tâm thần thì rất khó lòng chuyển công tác đi nơi khác. Có lẽ do hằng ngày chúng tôi thường xuyên tiếp xúc với những bệnh nhân bất thường về tâm lý nên bạn bè cũng rất ái ngại khi gặp”, tâm sự của các y - bác sĩ bệnh viện tâm thần Bắc Giang về nghề nghiệp của mình.

Thứ hai, 15/06/2015 - 02:45

Đình chỉ lưu hành 56 mỹ phẩm mủ trôm
Đình chỉ lưu hành 56 mỹ phẩm mủ trôm

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược vừa có công văn đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc 56 sản phẩm mỹ phẩm Mũ trôm sắc ngọc khang nhái thương hiệu, Mũ trôm Tân Đại Dương do Công ty TNHH sản xuất thương mại XNK Tân Đại Dương sản xuất.

Thứ hai, 15/06/2015 - 12:50