Vụ mứt bí phơi nền đất: Đã truy ra chủ hộ và tiêu huỷ toàn bộ 250kg phôi mứt

(Dân trí) - Ngày 20/1, ông Đỗ Mạnh Tuấn, UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, vụ phơi nguyên liệu làm mứt lộ thiên trên nền đất ở phường Xuân Tảo đã tìm ra được chủ và đã xử phạt số tiền 1.500.000 đồng, đồng thời tiêu hủy toàn bộ 250kg phôi mứt bí này.

 

Nguyên liệu mứt bí được phơi cẩu thả, chỉ cách nền đất 1 tấm bạt, ruồi nhặng, đất bụi phủ bẩn các phôi mứt bí này. Ảnh: H.Hải

Nguyên liệu mứt bí được phơi cẩu thả, chỉ cách nền đất 1 tấm bạt, ruồi nhặng, đất bụi phủ bẩn các phôi mứt bí này. Ảnh: H.Hải

Theo đó, sáng 19/1, khi bất ngờ kiểm tra làng bánh mứt kẹo này, đoàn kiểm tra do Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm dẫn đầu đã phát hiện sân phơi nguyên liệu mứt bí, mứt đu đủ ngay trên mặt đất, chỉ cách đất bằng một tấm bạt bẩn thỉu, xung quan là đất, cỏ, thậm chí sát cạnh một nhà vệ sinh công cộng tạm bốc mùi xú uế.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra ở tại đây gần 1 tiếng đồng hồ nhưng không có hộ nào nhận là chủ số nguyên liệu làm mứt này. Ông Nguyễn Duy Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo, cho biết sẽ truy đến cùng, tìm ra chủ hộ và xử lý nghiêm vì những vi phạm về ATTP này. Theo quy định, nguyên liệu làm mứt bí sau khi được ngâm nước vôi sẽ phải phơi trên giàn (cách mặt đất tối thiểu 60cm) và sấy khô bằng lò. Tại làng mứt Xuân Tảo, Xuân Đỉnh nhiều hộ đã đầu tư giàn sấy, hoặc phơi trên sân thượng gia đình. Riêng hộ sản xuất này đã phơi trên nền đất, chỉ cách đất một tấm bạt, xung quanh là đất, rác, ruồi muỗi… không đảm bảo ATTP.

Sau khi truy ra đây là số phôi mứt bí của cơ sở Hồng Vân, UBND phường Xuân Tảo đã lập biên bản kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính số tiền là 1.500.000đ (Một triệu năm trăm ngàn đồng) và tiêu hủy 250kg phôi mứt bí này.

Ông Tuấn cho biết, để đảm bảo ATTP, UBND phường Xuân Đỉnh, Xuân Tảo thường xuyên cử cán bộ đôn đốc, nhắc nhở các cơ sở đảm bảo cáo điều kiện vệ sinh ATTP trong sản xuất, kinh doanh; đã tổ chức ký cam kết đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh, mứt, kẹo dịp Tết.

Các hộ đều phải có giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh; Bản công bố chất lượng hàng hoá; thực hiện ghi đúng, đủ các nội dung trên nhãn hàng hoá; Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; không sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng; nguyên liệu dùng để sản xuất đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; đảm bảo vệ sinh môi trường không gây ô nhiễm rác thải, nước thải, …

Tại đây có 8 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh mứt kẹo trên địa bàn phường, qua kiểm tra 5/8 đơn vị cho thấy các cơ sở đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, phải xử lý nghiêm những sai phạm này bởi sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, hơn nữa còn ảnh hưởng đến uy tín của các hộ làm ăn trung thực. Nếu hành động này còn tái diễn, phát hiện, Cục An toàn thực phẩm sẽ yêu cầu Chi cục ATVSTP TP.Hà Nội phải gửi ngay văn bản cho Sở Công thương TP.Hà Nội đề nghị xử lý nghiêm, rút giấy phép hoạt động để mang tính răn đe các cơ sở kinh doanh khác phải đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, trong buổi kiểm tra ngày hôm qua một mẫu của cơ sở sản xuất bánh kẹo làng Xuân Tảo cũng được lấy để kiểm nghiệm về chất tạo ngọt (xem có đường hóa học không) và Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Viện kiểm nghiệm An toàn thực phẩm sau 4 ngày phải có kết quả.

Hồng Hải