Vụ học sinh nhập viện sau uống sữa: Do ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Không phát hiện vi khuẩn xâm nhập trong các mẫu sữa vụ 12 học sinh nhập viện sau uống sữa, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm.

 
 Các học sinh kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện sau khi có biểu hiện bất thường.
 Các học sinh kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện sau khi có biểu hiện bất thường.
 
Kết quả kiểm nghiệm từ Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Bộ Y tế về sữa “Cô gái Hà Lan” đã cho học sinh uống ngày 18/4 gửi cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nam Định là: 9 mẫu sữa (ngày 21/4 gửi đi 5 mẫu; ngày 29/4 gửi đi 4 mẫu) của hãng này không phát hiện ra vi khuẩn dễ xâm nhập.

Cụ thể, tại 9 mẫu sữa được xét nghiệm, với các chỉ tiêu: tổng số VSV hiếu khí, tổng số Coliforms, E.coli, vi khuẩn kỵ khí sinh H2S, tổng số bào tử NM-NM, vi khuẩn gây bệnh đường ruột đều có kết quả là dưới ngưỡng phát hiện của phương pháp thử.
 
Cũng theo kết quả kiệm nghiệm độc lập của Công ty TNHH FrieslandCampina Việt Nam thì kết quả cho thấy sản phẩm Dutch Lady Sữa chọn hoàn toàn âm tính, đạt chất lượng theo đúng theo tiêu chuẩn công bố với Cục an toàn thực phẩm và an toàn cho người sử dụng.
 
Trước đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định đã lấy 7 mẫu bệnh phẩm (gồm phân và chất nôn) để đưa đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy các mẫu bệnh phẩm âm tính với những yếu tố liên quan đến dịch bệnh đường tiêu hóa.
 
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định đã có kết luận về việc các học sinh nhập viện sau khi uống sữa mang nhãn hiệu “Cô gái Hà Lan” là vụ ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, vào chiều ngày 18/4, một nhóm hoạt động cộng đồng của hãng sữa mang nhãn hiệu “Cô gái Hà Lan” đến giao lưu, tổ chức hoạt động cộng đồng và tặng sữa uống “Cô gái Hà Lan” cho gần 590 học sinh trường tiểu học xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

Tuy nhiên, sau khi uống sản phẩm sữa này được khoảng vài phút thì hàng chục em học sinh có các triệu chứng như: đau đầu, đau bụng, buồn nôn. Trong số đó có 12 học sinh bị nặng nhất đã được nhà trường và gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Nam Định.

Đức Văn

Tin liên quan
Đang được quan tâm