Vụ heo bị tiêm thuốc an thần: 17 nhân viên giải trình

“Liên quan vụ việc gần5.000 heo sống trong cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP.HCM) “dính” thuốcan thần, Chi cục Thú y TP.HCM yêu cầu 17 nhân viên công tác tại cơ sở giết mổnày làm bản giải trình”.
>>Bắt quả tang cơ sở giết mổ bơm thuốc an thần cho hơn 5.000 con lợn
>>Vì sao lợn trước khi giết mổ bị tiêm thuốc an thần?

Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, nhấn mạnh thông tin trên tại buổi họp báo vào sáng 30/9.

“Bên cạnh đó, chi cục cũng đề nghị công an điều tra vào cuộc. Nếu phát hiện cá nhân thú y thông đồng với đối tượng tiêm thuốc an thần cho heo sẽ bị xử lý đúng pháp luật” - ông Phát nói.

Sẽ đề xuất tiêu hủy heo “dính” thuốc an thần

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành Bộ NN&PTNT, cho biết kết quả kiểm định cho thấy hơn 100/144 mẫu nước tiểu heo được lấy tại cơ sở giết mổ Xuyên Á chứa tồn dư thuốc an thần. “Bên cạnh đó, 4/4 mẫu dung dịch pha sẵn để tiêm heo cũng có chứa thuốc an thần” - ông Dũng nói.

“Cơ quan chức năng xác định 13/21 chủ heo có heo “dính” thuốc an thần với tổng cộng 3.750 con. Hồ sơ đã chuyển ra Bộ NN&PTNT để nơi đây ra quyết định xử phạt với số tiền 30-35 triệu đồng cho mỗi cá nhân vi phạm. Số heo vi phạm sẽ được tiếp tục xét nghiệm nước tiểu. Nếu không còn tồn dư thuốc an thần thì cho phép giết mổ” - ông Dũng cho biết.

Thuốc an thần Combistress, chai đựng thuốc đã pha với nước truyền dịch, kim tiêm tự động mà các đối tượng đã sử dụng. Ảnh: Thú y TP.HCM.
Thuốc an thần Combistress, chai đựng thuốc đã pha với nước truyền dịch, kim tiêm tự động mà các đối tượng đã sử dụng. Ảnh: Thú y TP.HCM.

Báo chí đặt câu hỏi: “Vì sao không tiêu hủy mà lại cho phép giết mổ?”. “Hiện nay luật quy định cho phép giết mổ. Do mức phạt không cao nên không đủ sức răn đe. Chúng tôi sẽ kiến nghị bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề xuất chính phủ bổ sung hình thức tiêu hủy đối với heo tiêm thuốc an thần” - ông Dũng cho biết thêm.

Theo ông Dũng, tiêm thuốc an thần cho heo nhằm mục đích heo không bị sốc, không cắn nhau trong quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó, thuốc an thần giúp các mạch máu co lại khiến thịt trông hồng hào, bắt mắt hơn. “Tuy nhiên, thuốc an thần tích lũy trong cơ thể người ở mức độ cao sẽ ảnh hưởng đến thận, thần kinh…” - ông Dũng nói.

Buộc cơ sở ngưng hoạt động nếu vi phạm cam kết

Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, cho biết trước đây đối tượng thường sử dụng thuốc an thần Acepromazine do Việt Nam sản xuất để tiêm cho heo. Do liều lượng thuốc cao nên khi bị tiêm heo có các triệu chứng thần kinh, ngây ngất, bơi chèo (nằm ngửa, bốn chân giơ lên quơ quơ)… nên nhân viên thú y rất dễ phát hiện. “Hiện nay để qua mặt cơ quan thú y, các đối tượng sử dụng thuốc an thần Combistress do Bỉ sản xuất với hàm lượng thấp. Trước khi tiêm cho heo, đối tượng pha với nước truyền dịch nên heo chỉ có biểu hiện ngủ” - ông Phát nói.

Heo ngủ li bì sau khi bị tiêm thuốc Combistress. Ảnh: Thú y TP.HCM.
Heo ngủ li bì sau khi bị tiêm thuốc Combistress. Ảnh: Thú y TP.HCM.

Theo ông Phát, mỗi khi xe chở heo sống từ các tỉnh đưa vào cơ sở giết mổ Xuyên Á thì nhân viên thú y xé niêm phong và kiểm tra lâm sàng. Khi heo không có vấn đề nghi vấn thì cho vào các ô chuồng. “Lợi dụng thời điểm lùa heo vào ô chuồng, đối tượng sử dụng kim tiêm tự động để tiêm thuốc an thần cho heo. Chưa hết, các đối tượng còn cử người cảnh giới. Khi thấy nhân viên thú y đi kiểm tra, đối tượng dùng cây gõ vào thành chuồng để báo động” - ông Phát cho biết thêm.

Cũng theo ông Phát, sau khi sự việc xảy ra, Chi cục Thú y TP.HCM sẽ rà soát và điều chỉnh quy trình kiểm tra trước khi đưa heo giết mổ. “Bên cạnh đó, Chi cục Thú y TP.HCM yêu cầu chủ cơ sở giết mổ buộc chủ heo làm cam kết không tiêm thuốc an thần. Nếu vi phạm thì ngưng hợp đồng giết mổ. “Ngoài ra, Chi cục Thú y TP.HCM cũng buộc chủ cơ sở giết mổ cam kết không để xảy ra thực trạng tiêm thuốc an thần ngay trong cơ sở. Nếu vi phạm sẽ buộc ngưng hoạt động giết mổ” - ông Phát nói.

"Mật phục" một tháng mới bắt được quả tang

Ông Phạm Tiến Dũng cho biết sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với C49, Chi cục Thú y TP.HCM cử các trinh sát “mật phục” hơn một tháng.

Đến tối 28-9, đoàn kiểm tra đã bất ngờ ập vào bắt quả tang hai nhân viên đang tiêm thuốc an thần cho heo tại cơ sở giết mổ Xuyên Á. “Khi đột kích vào phát hiện có hai nhân viên đang tiêm thuốc an thần cho heo, là chất gây ngủ, ức chế thần kinh cho heo ngủ. Sau khi kiểm tra thấy số lượng heo trong chuồng tại thời điểm đó, nhập buổi chiều 5.031 con, 200 con tồn của ngày hôm trước" - ông Dũng cho biết.

“Tổ chức kiểm tra số lượng các hộ đưa vào lò giết mổ, đoàn kiểm tra đã tổ chức lấy 144 mẫu nước tiểu của tất cả các lô heo và lấy bốn mẫu thuốc trong các lọ nhựa sử dụng để tiêm vào heo. Không chỉ tiêm bằng tay mà sử dụng dụng cụ tiêm tự động nên số lượng tiêm được nhiều" - ông Dũng thông tin thêm. Qua kiểm tra, thuốc có dung dịch màu vàng trong chai nhựa có chứa hoạt chất Acepromazine đã pha với thuốc an thần. Khi kiểm tra mẫu nước tiểu, có 13/21 lò mổ (thương lái) dương tính với hoạt chất thuốc an thần.

Trước khi kiểm tra đột xuất, bộ đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chuyên môn trả lời về tác hại của thuốc an thần này. Hiện nay thuốc an thần có chứa hoạt chất Acepromazine với tên thương mại đăng ký lưu hành tại Việt Nam như Combistress và Prozil trong điều trị, chống co giật, an thần, giảm đau, chống stress. Tác hại, gia tăng nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt đường tiêu hóa, thận, thần kinh, đãng trí… sử dụng lâu dài với lượng lớn sẽ phát huy tác hại.

“Việc tiêm thuốc vào heo là hành vi đáng lên án, kiến nghị với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp này để người dân an tâm” - ông Dũng khẳng định.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, lò giết mổ heo Xuyên Á là lò mổ lớn nhất TP.HCM với công suất giết mổ hơn 5.000 con heo trong một đêm và cung cấp 50% thịt heo cho toàn TP.HCM. Heo được nhập về từ các tỉnh ở vùng Đông Nam bộ và Tây Nam bộ. Ngay sau khi lò mổ bị thanh tra, sáng 29 và 30-9 hầu hết trong các chợ trên địa bàn TP đều khan hiếm thịt heo, khiến nhiều thương lái lao đao.

Chi cục Thú y TP.HCM cần tuyên truyền sâu rộng và cung cấp nhiều thông tin đến các chủ heo, tiểu thương về những hành vi cấm trong hoạt động kinh doanh và giết mổ heo. Bên cạnh đó, Chi cục Thú y TP.HCM cần tăng cường thanh tra, kiểm tra để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc.

Ông PHẠM TIẾN DŨNG, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành Bộ NN&PTNT

Theo Trần Ngọc - Nguyễn Tân

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Tại sao mắt díp lại khi thấy buồn chán?
Tại sao mắt díp lại khi thấy buồn chán?

(Dân trí) - Các nhà khoa học cuối cùng đã giải thích được lý do vì sao nghe 1 bài phát biểu đều đều, dự một giờ học không có gì mới... lại khiến chúng ta buồn ngủ.

Thứ hai, 02/10/2017 - 04:35

Lý do ngày nay nhiều người trẻ bị đột quỵ
Lý do ngày nay nhiều người trẻ bị đột quỵ

(Dân trí) - Đừng nghĩ rằng những cơn đột quỵ chỉ xảy ra ở người già. Đơn giản là không phải vậy.

Thứ hai, 02/10/2017 - 02:15

10 chấn thương hay gặp ở đầu gối và cách điều trị
10 chấn thương hay gặp ở đầu gối và cách điều trị

(Dân trí) - Chấn thương đầu gối là nguyên nhân rất hay gặp khiến bệnh nhân phải đi khám bác sĩ. Trong năm 2010, chấn thương đầu gối chiếm hơn 10 triệu lượt khám bệnh tại Mỹ. Chấn thương đầu gối thường có thể được điều trị tại nhà, nhưng một số có thể nghiêm trọng đến mức cần can thiệp phẫu thuật.

Thứ hai, 02/10/2017 - 01:17

Vụ 109 du khách bị ngộ độc ở Sầm Sơn: Phạt Trung tâm điều dưỡng 41 triệu đồng
Vụ 109 du khách bị ngộ độc ở Sầm Sơn: Phạt Trung tâm điều dưỡng 41 triệu đồng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 109 du khách ngộ độc sau bữa ăn tại Trung tâm điều dưỡng – Chữ thập đỏ (TP Sầm Sơn, Thanh Hóa), Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa cho biết đã tìm ra nguyên nhân khiến du khách ngộ độc và xử phạt đơn vị này 41 triệu đồng.

Thứ hai, 02/10/2017 - 12:39

Bé trai 4 tuổi mang khối u 3kg chiếm toàn bộ ổ bụng
Bé trai 4 tuổi mang khối u 3kg chiếm toàn bộ ổ bụng

(Dân trí) - Bé Bá Đức Minh (4 tuổi, Đông Anh, Hà Nội) được cha mẹ đưa đến Bệnh viện K Trung ương trong tình trạng hai chân mất cảm giác. Các bác sĩ bất ngờ khi phát hiện khối u kích thước lớn, chiếm toàn bộ ổ bụng bệnh nhi.

Thứ hai, 02/10/2017 - 11:31

Biến đổi ADN để điều trị rối loạn máu ngay từ trong phôi
Biến đổi ADN để điều trị rối loạn máu ngay từ trong phôi

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã bắt AND đột biến của phôi người khôi phục lại mã bình thường. Bước đột phá này một ngày nào đó có thể được sử dụng để chữa trị tận gốc một loạt các bệnh di truyền.

Thứ hai, 02/10/2017 - 11:10

Hiểu lầm tai hại về mỡ máu
Hiểu lầm tai hại về mỡ máu

Thăm dò 100 đối tượng nam nữ trong độ tuổi 30-60 ở TP.HCM, khác biệt về ngành nghề, trình độ học thức, cho thấy hơn 90% quan niệm muốn đừng tăng mỡ máu phải cữ thịt mỡ và khoảng 85% không đoán đúng bệnh nào!

Thứ hai, 02/10/2017 - 07:21

Những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ tăng đường huyết
Những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ tăng đường huyết

(Dân trí) - Nhận biết sớm các dấu hiệu đường huyết tăng cao dưới đây sẽ giúp chúng ta hạn chế nguy cơ tiền đái tháo đường và đái tháo đường.

Thứ hai, 02/10/2017 - 05:33

Cô gái hôn mê sau gọt cằm sắp về Việt Nam
Cô gái hôn mê sau gọt cằm sắp về Việt Nam

Thông tin từ Sở Y tế TP HCM cho hay sau khoảng 10 ngày đưa sang Singapore điều trị, sức khỏe cô gái bị tai biến sau phẫu thuật gọt cằm chưa cải thiện nhiều và chuẩn bị đưa về Việt Nam tiếp tục điều trị.

Thứ hai, 02/10/2017 - 02:21

Ngừa thai và lợi ích của chúng ta
Ngừa thai và lợi ích của chúng ta

Đây là chủ đề chính xuyên suốt các hoạt động được tổ chức tại Trung Tâm Hội Nghị Phát triển Phụ Nữ, thủ đô Hà Nội ngày 26/9 vừa qua nhân kỷ niệm 10 năm ngày ngừa thai thế giới.

Thứ hai, 02/10/2017 - 01:32

6 dấu hiệu để biết bạn là người hướng nội hay đang lo âu?
6 dấu hiệu để biết bạn là người hướng nội hay đang lo âu?

(Dân trí) - Thế giới đang giang rộng vòng tay với những người hướng nội hơn bao giờ hết. Nhưng làm thế nào để phân biệt giữa một người hướng nội với người bị một chứng bệnh gọi là lo âu xã hội?

Chủ nhật, 01/10/2017 - 03:02

Bé sinh non nặng 1,3kg được cứu sống
Bé sinh non nặng 1,3kg được cứu sống

(Dân trí) - Mới được 30 tuần của thai kỳ, cháu bé đã bất đắc dĩ phải chào đời với cân nặng chỉ hơn 1,3kg. Bằng nỗ lực chuyên môn các bác sĩ đã giúp bệnh nhi qua cả cửa sinh lẫn cửa tử.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Da sạm đen vì… tắm trắng
Da sạm đen vì… tắm trắng

Dùng các thuốc, mỹ phẩm làm trắng da không rõ nguồn gốc, không phù hợp hoặc quá lạm dụng có thể khiến bạn phải "cầu cứu" bác sĩ da liễu

Chủ nhật, 01/10/2017 - 09:05

Thịt thực vật: Món chay tuyệt vời
Thịt thực vật: Món chay tuyệt vời

(Dân trí) - Nói đến chất đạm, chúng ta thường nghĩ ngay đến thịt, cá, trứng và những thức ăn từ nguồn động vật. Thật ra, vẫn có nhiều thức ăn thực vật rất giàu đạm như đậu, mè, hạt vỏ cứng…

Chủ nhật, 01/10/2017 - 06:28

Việt Nam có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới
Việt Nam có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới

(Dân trí) - Theo thông tin từ Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) Nước ta có khoảng 10,1 triệu người cao tuổi, trong đó người từ 80 tuổi trở lên đã có 2 triệu người. Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hoá dân số từ năm 2011 và nước có tốc độ già hóa dân số thuộc hàng nhanh nhất thế giới.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 04:24

Cảnh báo: Liên tiếp 3 trẻ nhỏ nhập viện vì đái tháo đường trong tuần
Cảnh báo: Liên tiếp 3 trẻ nhỏ nhập viện vì đái tháo đường trong tuần

(Dân trí) - TS.BS Vũ Chí Dũng, Trưởng khoa Nội tiết - Chuyển hoá - Di truyền, bệnh viện Nhi TƯ, cho biết, chỉ trong tuần qua (23-29/9) đã có 3 trẻ nhỏ nhập viện do đái tháo đường typ 1. Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay, Khoa này đã tiếp nhận hơn 30 trẻ mắc bệnh.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:28

Sản phụ sinh con ngay tại chốt đèn đỏ giao thông
Sản phụ sinh con ngay tại chốt đèn đỏ giao thông

(Dân trí) - Chiều ngày 30/9, bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hà, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng, cho biết, sáng ngày 30/9, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh tiếp nhận một ca sản phụ sinh ngoại viện khá hy hữu, khi sản phụ này sinh con ngay tại chốt giao thông trong lúc chờ đèn đỏ.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:12

Dịch sốt xuất huyết có nguy cơ lan rộng ở vùng siêu bão vừa qua
Dịch sốt xuất huyết có nguy cơ lan rộng ở vùng siêu bão vừa qua

(Dân trí) - Thị xã Kỳ Anh, vùng trung tâm bão số 10 vừa đi qua đã xuất hiện nhiều trường hợp mắc sốt xuất hiện. Trước nguy cơ dịch sốt xuất lây lan diện rộng, đích thân Giám đốc Sở Y tế tỉnh này đã trực tiếp thị sát để tìm cách khoanh vùng không cho lây lan ra diện rộng.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 04:01

Chưa đủ cơ sở kết luận bệnh viện chuyển viện chậm dẫn đến bệnh nhân bị cưa chân
Chưa đủ cơ sở kết luận bệnh viện chuyển viện chậm dẫn đến bệnh nhân bị cưa chân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Bệnh viện bị tố chậm chuyển viện dẫn đến bệnh nhân bị cưa chân”, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, qua phân tích của Hội đồng chuyên môn, chưa đủ cơ sở kết luận Bệnh viện đa khoa (BVĐK) thị xã Giá Rai chuyển viện chậm trễ dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng cho bệnh nhân Lý Thanh Trường.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 02:29

Bộ Y tế hiến kế giảm hơn 90% lô hàng thực phẩm phải kiểm tra chuyên ngành
Bộ Y tế hiến kế giảm hơn 90% lô hàng thực phẩm phải kiểm tra chuyên ngành

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết Bộ Y tế có nhiều kiến nghị để vừa thông thoáng cho doanh nghiệp, nhưng vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm. Nếu thực hiện sẽ giảm được hơn 90% lô hàng thực phẩm phải kiểm tra chuyên ngành. Hội đồng khoa học cũng được kiến nghị thành lập để đánh giá chất lượng sản phẩm.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 10:28

Ung thư vú: 4 thói quen xấu tuyệt đối phải tránh
Ung thư vú: 4 thói quen xấu tuyệt đối phải tránh

Trong tất cả các bệnh ung thư xảy ra với nữ giới, ung thư vú chiếm 21% và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Tại Việt Nam, mỗi năm lại có thêm 11.000 ca mắc ung thư vú và con số này vẫn tiếp tục gia tăng. Dưới đây là 4 thói quen xấu bạn nên tránh để giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 10:12

Tin “phép màu” đắp lá, bệnh nhân ung thư thêm nỗi đau
Tin “phép màu” đắp lá, bệnh nhân ung thư thêm nỗi đau

Trốn tránh hiện thực, tìm “phép màu” trong dân gian, không ít bệnh nhân ung thư vú đã tìm đến các lang băm, đắp lá để hy vọng khối u được “hút ra”, bệnh sẽ biến mất.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:01

Vì sao lợn trước khi giết mổ bị tiêm thuốc an thần?
Vì sao lợn trước khi giết mổ bị tiêm thuốc an thần?

(Dân trí) - Việc cơ quan chức năng phát hiện hơn 5.000 con lợn bị tiêm thuốc an thần tại một lò mổ lớn nhất thành phố Hồ Chí Minh đã gây phẫn nộ cộng đồng mạng. Vậy vì sao các thương lái lại sử dụng thứ thuốc gây hại sức khỏe người tiêu dùng này?

Thứ bảy, 30/09/2017 - 06:14

Trẻ mắc tay chân miệng chủ yếu 3-5 tuổi
Trẻ mắc tay chân miệng chủ yếu 3-5 tuổi

(Dân trí) - Không ít phụ huynh đã bày tỏ sự lo lắng, mất ăn mất ngủ sau khi con em mình bị bệnh tay chân miệng phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 05:32