Thứ sáu, 08/07/2016 - 10:26

Vụ chặn xe cứu thương: Chấn chỉnh hoạt động vận chuyển người bệnh

Dân trí

Sau vụ việc bảo vệ chặn xe cứu thương chuyển bệnh nhân đang hấp hối về quê tại BV Nhi Trung ương, Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện cần chấn chỉnh công tác vận chuyển người bệnh viện.

Ngày 8/7, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã ký văn bản chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh cần khẩn trương rà soát gỡ bỏ các quy định nội bộ về hạn chế việc lựa chọn dịch vụ vận chuyển người bệnh ra viện, người bệnh xin về … trong trường hợp không cần sự trợ giúp y tế.

Đối với các trường hợp chuyển viện, cấp cứu cần sự trợ giúp y tế, phải giải thích cho người bệnh cần sử dụng xe chuyên dụng (xe cứu thương bệnh viện, xe vận chuyển cấp cứu 115). Trường hợp người bệnh tự chọn dịch vụ vận chuyển phải ký cam kết tự chịu trách nhiệm về an toàn người bệnh.

Các trường hợp vận chuyển thi thể người bệnh thuộc loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm đề nghị thực hiện theo Điều 18 Luật Phòng chống Bệnh truyền nhiễm.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện cần đào tạo nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho đội ngũ nhân viên bệnh viện, bao gồm cả nhân viên bảo vệ. Quy định rõ trong Hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ bảo về điều khoản về giao tiếp ứng xử với người bệnh và người nhà người bệnh.

Các bệnh viện cũng cần giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp nhân viên bảo vệ có hành vi gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh ra vào cơ sở khám chữa bệnh. Bộ Y tế cũng yêu cầu Giám đốc các bệnh viện trong quá trình thực hiện những chỉ đạo trên, nếu có khó khăn vướng mắc, đề nghị báo cáo về Bộ Y tế (Cục Quản lý khám chữa bệnh) để xem xét giải quyết.

Liên quan đến vụ việc bảo vệ BV Nhi Trung ương chặn xe cứu thương chở bệnh nhi đang hấp hối về quê, PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi Trung ương đã gửi báo cáo về vụ việc lên Bộ Y tế. Theo đó, BV Nhi Trung ương đã yêu cầu công ty AZ đình chỉ công tác của ê – kíp bảo vệ trên, chấn chỉnh lại toàn bộ hoạt động của đội ngũ bảo vệ. Nếu công ty AZ không đảm bảo được chất lượng đội ngũ nhân viên, BV sẽ chấm dứt hợp đồng với công ty này sau 1 tuần.

Ban giám đốc BV cũng đã chấn chỉnh, phê bình nghiêm khắc các phòng ban chức năng có liên quan và sẽ tiếp tục phối hợp với công an điều tra, làm rõ những vấn đề còn vướng mắc.

PGS Lê Thanh Hải cũng bày tỏ sự chia sẻ với sự mất mát và bức xúc của gia đình người bệnh khi xảy ra vụ việc trên.

Trong khi đó, phía lái xe và gia đình bệnh nhi cũng đã có những phản ứng không hài lòng với trả lời của bệnh viện về hành vi của bảo vệ.

Tú Anh