Đồng Tháp:

Vụ bổ nhiệm “thần tốc” cho con trai: Giám đốc bệnh viện trần tình

Dân trí Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Phạm Nông - Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) - người đang bị cho là bổ nhiệm "thần tốc" con trai mình làm Phó trưởng khoa khi ông này chỉ mới công tác ở bệnh viện được 6 tháng.
>>Bổ nhiệm "thần tốc" chức phó khoa cho con trai giám đốc bệnh viện

Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) nơi cha con ông Nông đang cộng tác
Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) nơi cha con ông Nông đang cộng tác

Chiều 23/5, phóng viên Dân trí đã cuộc trao đổi với ông Phạm Nông - Giám đốc bệnh viện về các vấn đề mà dư luận đang quan tâm:

Thưa ông,xin ông cho biết vì sao ông lại có quyết định bổ nhiệm con trai mình làm lãnh đạo khoa một cách vội vàng như thế trong khi nhiều người có nghiệp vụ, trình độ chuyên môn, đã làm việc lâu năm tại bệnh viện nhưng không được bổ nhiệm?

Lúc bổ nhiệm Hiếu là do khoa Chẩn đoán hình ảnh thiếu người, Trưởng khoa thì đang đi học, còn một bác sĩ Phó trưởng khoa làm công tác chuyên môn không xuể. Trong khi những người còn lại ở khoa chỉ có trình độ là trung cấp, không đủ chuẩn để bổ nhiệm. Bổ nhiệm con trai tôi là do nhu cầu khách quan, đặc biệt việc khoa thiếu cán bộ ký thanh toán hồ sơ bảo hiểm (?).

Lúc đó Chi uỷ, Chi bộ, Khoa, Ban giám đốc tổ chức họp xét rồi đi đến thống nhất bổ nhiệm Hiếu chứ bản thân tôi cũng không tự quyết. Nhưng bây giờ chuyện xảy ra, tôi thấy lúc đó mình thiếu thận trọng xem xét.

Ở Đồng Tháp có nhiều trường hợp dùng kinh phí của nhà nước để đi học rồi không về làm việc cho địa phương, phải bồi thường gấp mấy lần. Riêng Hiếu con trai tôi dùng kinh phí của gia đình để đi học và có bằng cấp đại học chính quy đàng hoàng. Vậy phải khuyến khích cháu nó về công tác chứ. Bởi một cử nhân y khoa đi học ở TPHCM chấp nhận về công tác tại bệnh viện huyện là rất hiếm.

Ông Phạm Nông - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thanh Bình (Đồng Tháp)
Ông Phạm Nông - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thanh Bình (Đồng Tháp)

Thưa ông, vậy khi bổ nhiệm con trai làm lãnh đạo khoa, ông có báo cáo lên cơ quan chủ quản

của mình không và lãnh đạo sở Y tế có biết việc này không?

Lúc bổ nhiệm Hiếu làm làm Phó trưởng khoa chúng tôi có báo cáo để Sở nắm. Bây giờ khi có những phản ánh này tôi rất day dứt vì lúc Hiếu mới tốt nghiệp ra trường nó không muốn về Đồng Tháp làm việc. Nhưng cũng vì mình có một đứa con trai, không muốn xa con, nên khuyên Hiếu về Đồng Tháp làm việc với mình, ai ngờ.

Thưa ông, nguồn tin của Dân trí cho rằng con trai ông bị bệnh động kinh nhưng vẫn được bổ nhiệm làm lãnh đạo khoa, như vậy liệu có ảnh hưởng đến công việc và bệnh nhân không?

Chuyện bệnh tình của Hiếu nói thật tôi cũng không giấu diếm gì, vì thời sinh viên Hiếu đi học quá áp lực nên bị chứng động kinh. Nhưng 2 năm nay đã chữa khỏi bệnh nên không ảnh hưởng đến công tác đang làm. Tôi cũng là bác sĩ mà, nếu con trai tôi sức khỏe không đảm bảo làm sao tôi cho nó làm việc được. Tôi nghĩ, có thể nội bộ bệnh viện tôi không hài lòng chuyện gì đó nên mới xảy ra lùm xùm như thế này.

Dư luận cũng cho rằng đang có quá nhiều người thân của giám đốc đang làm việc ở bệnh viện này, thông tin đó chính xác không thưa ông?

Việc có đông người thân làm ở bệnh viện là có các lý do như con trai tôi là do Sở Y tế tuyển dụng chứ tôi không có quyền. Còn các cháu của tôi được tuyển dụng khi tôi chưa lên làm giám đốc mà là phó giám đốc. Thậm chí 2 đứa cháu Mượt và Phước là hai vợ chồng, chúng nó làm việc ở bệnh viện này từ năm 1991. Thời điểm đó, tôi chỉ là một anh nhân viên ở bệnh viện làm gì có thẩm quyền nhận nó về. Đâu có phải tôi làm giám đốc rồi nhận hết nó về đâu, nói như thế oan cho tôi quá!

Mà có những đứa chỉ làm hộ lý, đứa làm thợ điện… chứ to tát gì đâu. Làm hộ lý bệnh viện nhà báo biết rồi đó, công việc cực lắm mà tuyển có ai chịu vô làm đâu. Thậm chí có những người ở địa phương họ sẵn sàng đi lên TPHCM, Bình Dương làm công nhân chứ họ không chịu làm hộ lý bệnh viện. Còn một số đứa khác nó kêu tôi bằng bác, bằng cậu nhưng thực chất có ruột rà gì đâu mà chỉ là bà con hàng xóm gần gũi với nhau thôi.

Thưa ông, nếu sở Y tế kết luận, ông bổ nhiệm con trai là sai quy trình và quá vội vàng thì ông có ý kiến gì không?

Tôi không có ý kiến gì, nếu tôi sai anh em và cấp trên góp ý thì tôi lắng nghe, tiếp thu và chấp nhận.

Vâng, xin cảm ơn ông!

Sáng 24/5 nguồn tin riêng của Dân trí xác nhận sở Y tế đã cử cán bộ tới bệnh viện này nắm lại vụ việc.

Cụ thể, nguồn tin của Dân trí cho biết, sau khi một số báo nêu về vụ ông Phạm Nông bổ nhiệm con trai một cách “thần tốc”, chiều 23/5 Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp cử cán bộ phòng tổ chức, Thanh tra của sở đến làm việc và yêu cầu ông Nông cung cấp hồ sơ, bằng cấp liên quan đến việc bổ nhiệm ông Phạm Trung Hiếu (30 tuổi) phó khoa chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm-con trai ông Nông.

Phạm Tâm

MỚI NHẤT
Test mới siêu rẻ phát hiện ung thư phổi và đại trực tràng sớm 3 tháng
Test mới siêu rẻ phát hiện ung thư phổi và đại trực tràng sớm 3 tháng

(Dân trí) - Hàng ngàn bệnh nhân ung thư có thể phát hiện bệnh sớm 3 tháng nhờ 1 xét nghiệm chỉ khoảng 30.000 đồng.

Thứ năm, 25/05/2017 - 06:17

12 bệnh viện lớn phải giải trình vì “loạn giá thầu” trong báo cáo kiểm toán
12 bệnh viện lớn phải giải trình vì “loạn giá thầu” trong báo cáo kiểm toán

(Dân trí) - Chiều 24/5, Bộ Y tế đã lên tiếng về kết quả kiểm toán nhà nước về công tác đầu tư, mua sắm, quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế năm 2015 tại một số cơ sở khám chữa bệnh.

Thứ tư, 24/05/2017 - 09:10

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra vụ bệnh nhân phản ánh nâng ngực bị biến chứng
Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra vụ bệnh nhân phản ánh nâng ngực bị biến chứng

(Dân trí) - Chiều 24/5, Bộ Y tế cho biết yêu cầu Sở Y tế Hà Nội kiểm tra vụ việc bệnh nhân phản ánh bị biến chứng, tụ máu sau nâng ngực.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:23

Nguyên nhân gặp ác mộng
Nguyên nhân gặp ác mộng

Tôi đã ngoài 50 tuổi, nhiều năm nay tôi hay bị gặp ác mộng khi ngủ (kể cả ngày và đêm) dù trước khi ngủ tôi không nghĩ hay xem bất cứ thứ gì gây ác mộng. Xin bác sĩ cho biết, nếu thường xuyên bị ác mộng như thế có ảnh hưởng đến não sau này không? Nguyễn Thị Thu (Thái Bình)

Thứ tư, 24/05/2017 - 06:24

Video: Thứ đồ uống tưởng tốt nhưng gây hại cho răng
Video: Thứ đồ uống tưởng tốt nhưng gây hại cho răng

(Dân trí) - Các loại đồ uống có hương vị hoa quả thường được xem là khá lành mạnh bởi có nhiều vitamin, khoáng chất bổ sung. Tuy nhiên, có 1 thành phần trong loại nước này bạn cần phải hết sức cảnh giác:

Thứ tư, 24/05/2017 - 05:26

Đại biểu Quốc hội xót xa 20.000 viên thuốc ung thư giá 14 tỷ đồng phải tiêu hủy
Đại biểu Quốc hội xót xa 20.000 viên thuốc ung thư giá 14 tỷ đồng phải tiêu hủy

(Dân trí) - Gần 20.000 viên thuốc điều trị ung thư giá trị 14 tỷ đồng tồn kho, phải tiêu hủy vì quá hạn sử dụng, dù là được tài trợ cũng vẫn là sự lãng phí lớn. Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi nhận định, cần rút kinh nghiệm qua việc này là khâu thủ tục hành chính nặng nề kéo dài khiến người bệnh mất cơ hội…

Thứ tư, 24/05/2017 - 05:07

Ngực biến chứng, nhiều điểm tụ máu sau nâng ngực tại bệnh viện thẩm mỹ?
Ngực biến chứng, nhiều điểm tụ máu sau nâng ngực tại bệnh viện thẩm mỹ?

(Dân trí) - Trước thông tin phản ánh về việc một phụ nữ cho rằng gặp biến chứng, xuất hiện nhiều điểm tụ máu ở ngày thứ 10 sau nâng ngực, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra BV chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ Kim Cương – nơi thực hiện ca nâng ngực này.

Thứ tư, 24/05/2017 - 03:15

Yêu cầu làm rõ vụ bổ nhiệm”thần tốc” chức vụ cho con trai giám đốc
Yêu cầu làm rõ vụ bổ nhiệm”thần tốc” chức vụ cho con trai giám đốc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp bổ nhiệm chức phó khoa cho con trai một cách “thần tốc”, ngày 24/5, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp có văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan xác minh làm rõ.

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:52

Bị cây lớn đè, gãy đôi cột sống
Bị cây lớn đè, gãy đôi cột sống

(Dân trí) - Một người đàn ông bị cây gỗ lớn đè lên người khiến cột sống gãy đôi, gây liệt tủy, liệt 2 chân.

Thứ tư, 24/05/2017 - 01:14

Vụ hàng loạt công nhân ngất xỉu do... “hồi hộp”?
Vụ hàng loạt công nhân ngất xỉu do... “hồi hộp”?

(Dân trí) - Kết luận ban đầu của Sở Y tế TPHCM liên quan đến việc trong 2 ngày khác nhau 67 công nhân tại Hóc Môn liên tiếp ngát xỉu là do “bị mệt, hồi hộp”. Trong khi đó, các mẫu nước sinh hoạt, mẫu nước uống được gửi đi xét nghiệm vẫn chưa có kết quả.

Thứ tư, 24/05/2017 - 11:35

Đối phó với chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ
Đối phó với chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ

Hiện nay, có rất nhiều cha mẹ than phiền rằng: “Bé nhà mình không chịu ăn”, “Cứ nhìn thấy đồ ăn là bé lại khóc thét lên”, “Giờ ăn là giờ cả nhà đánh vật với con”… Vậy, làm thế nào để cha mẹ có thể đối phó với chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ?

Thứ tư, 24/05/2017 - 10:00

Hưởng lương y sĩ, 106 bác sĩ hệ chuyên tu chịu thiệt thòi nhiều năm
Hưởng lương y sĩ, 106 bác sĩ hệ chuyên tu chịu thiệt thòi nhiều năm

(Dân trí) - Có chứng chỉ hành nghề bác sĩ, có người đã có bằng chuyên khoa I đã làm bác sĩ từ 5-6 năm nay, thậm chí có người đã giữ chức vụ phó trưởng khoa, nhưng nhiều năm nay, 106 bác sĩ tại Hà Tĩnh vẫn chỉ được hưởng lương… y sĩ. Quyền lợi của người lao động bị thiệt thòi rất nhiều.

Thứ tư, 24/05/2017 - 09:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Bùng phát ổ dịch lỵ trực trùng tại Lai Châu, đã có người tử vong
Bùng phát ổ dịch lỵ trực trùng tại Lai Châu, đã có người tử vong

Từ tháng Hai đến ngày 20/5, trên địa bàn xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã bùng phát bệnh lỵ trực trùng trên người, có 60 trường hợp được khám lâm sàng, điều trị tại cơ sở y tế.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:29

Lãng phí trong mua sắm thiết bị y tế: Thiết bị hàng tỷ đồng mua về... cất kho
Lãng phí trong mua sắm thiết bị y tế: Thiết bị hàng tỷ đồng mua về... cất kho

(Dân trí) - Dân trí Kiểm toán Nhà nước phát hiện hàng loạt sai phạm trong việc mua sắm thiết bị y tế tại các địa phương, các bệnh viện trung ương như: cùng một vật tư, hoá chất nhưng mỗi nơi một giá, hàng loạt thiết bị đầu tư mới nhưng chưa đưa vào sử dụng hoặc mới đưa vào sử dụng đã hỏng. >> Vung cả trăm tỉ đồng mua sắm thiết bị y tế: Máy móc mới mua đã hỏng, “trùm mền”

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:05

Bi hài trục lợi BHYT: Uống gần 300 viên, tuýp thuốc trong ngày mà…vẫn sống
Bi hài trục lợi BHYT: Uống gần 300 viên, tuýp thuốc trong ngày mà…vẫn sống

(Dân trí) - Qua 4 tháng đầu năm 2017, gần 2.800 người có số lượt khám bệnh trung bình từ 50 lần, có trường hợp đi khám 123 lần. Trước thực tế này, BHXH VN sẽ tạm dừng hợp đồng với các cơ sở khám chữa bệnh trục lợi quỹ BHYT, thu thẻ BHYT của cá nhân trục lợi.

Thứ tư, 24/05/2017 - 06:13

Loay hoay trong ma trận thực phẩm bẩn đến bao giờ?
Loay hoay trong ma trận thực phẩm bẩn đến bao giờ?

(Dân trí) - Để đến bàn ăn, thực phẩm qua những chuỗi liên hoàn, phức tạp như ma trận, sạch bẩn lẫn lộn khiến người tiêu dùng mất đi quyền lựa chọn còn cơ quan quản lý vẫn loay hoay chưa ra giải pháp.

Thứ tư, 24/05/2017 - 04:32

Hàng chục công nhân nhập viện sau bữa trưa: Do công ty không chấp hành đình chỉ bếp ăn?
Hàng chục công nhân nhập viện sau bữa trưa: Do công ty không chấp hành đình chỉ bếp ăn?

(Dân trí) - Trước việc bếp ăn của Nhà máy may Hitexvinam không đạt các tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định, ngày 18/5, đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu dừng hoạt động. Tuy nhiên, phía công ty không chấp hành và đến trưa ngày 22/5 thì xảy ra sự việc hàng loạt công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm.

Thứ ba, 23/05/2017 - 06:36

Có nên ăn hàu sống?
Có nên ăn hàu sống?

(Dân trí) - Chồng tôi rất mê món hàu ăn sống và nức nở khen “bổ”. Khi tôi muốn chế biến thành món chín cho chồng, như hàu nướng phô mai, hàu nướng mỡ hành… chồng tôi cho rằng dễ mất chất. Nhưng nhìn anh ăn sống vậy tôi rất lo không đảm bảo an toàn. Xin hỏi bác sĩ, có đúng món hàu sẽ mất chất bổ khi nấu chín hay không? (Phương Vy, Hà Nội).

Thứ ba, 23/05/2017 - 03:52

Bổ nhiệm "thần tốc" chức phó khoa cho con trai giám đốc bệnh viện
Bổ nhiệm "thần tốc" chức phó khoa cho con trai giám đốc bệnh viện

(Dân trí) - Mới đây, Giám đốc bệnh viện huyện Thanh Bình bị “tố” bổ nhiệm con trai làm phó khoa dù anh này chỉ làm việc 6 tháng. Ngoài ra, bạn đọc còn tố con trai vị giám đốc này ngoài việc thăng chức “thần tốc” thì trước đây còn mắc bệnh động kinh.

Thứ ba, 23/05/2017 - 02:29

Tập huấn chăm sóc sức khỏe sinh sản ban đầu cho sinh viên
Tập huấn chăm sóc sức khỏe sinh sản ban đầu cho sinh viên

(Dân trí) - Cuối tuần qua, tại trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế) đã diễn ra khóa tập huấn chăm sóc sức khỏe sinh sản ban đầu cho sinh viên.

Thứ ba, 23/05/2017 - 02:25

Vết bầm tím trên ngực có đáng ngại không?
Vết bầm tím trên ngực có đáng ngại không?

(Dân trí) - Vết bầm tím xảy ra khi các mạch máu nhỏ, mỏng dưới da bị vỡ, thường là hậu quả của va đập, và khiến lượng nhỏ máu thoát ra. Dưới đây là nguyên nhân gây vết bầm trên ngực, cùng với các lựa chọn điều trị và liệu có cần đi khám bác sĩ hay không.

Thứ ba, 23/05/2017 - 01:08

"Tiêu" calo với 7 hoạt động hằng ngày
"Tiêu" calo với 7 hoạt động hằng ngày

(Dân trí) - ​Chúng ta đều đốt cháy calo cho các hoạt động hàng ngày. Các nhà khoa học thậm chí còn có một cái tên cho nó: sinh nhiệt từ những hoạt động không gắng sức. Đó là năng lượng mà bạn sử dụng khi đi lên cầu thang hoặc mang túi hàng tạp hóa, và với một chút tưởng tượng, thật dễ dàng để biến những hoạt động bình thường này thành những cơ hội tiêu tốn calo.

Thứ ba, 23/05/2017 - 11:42

Cảnh giác dấu hiệu đi ngoài ra máu ở trẻ nhỏ
Cảnh giác dấu hiệu đi ngoài ra máu ở trẻ nhỏ

(Dân trí) - Ở trẻ nhỏ, đi ngoài ra máu có thể là tình trạng táo bón, nứt hậu môn nhưng cũng có thể là dấu hiệu của polyp đại tràng. Trên thực tế, nhiều bệnh nhi được phát hiện tình trạng polyp đại tràng từ dấu hiệu cứ ngỡ do táo bón gây ra này.

Thứ ba, 23/05/2017 - 10:16

Cảnh báo mới nhất: Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống nước quả!
Cảnh báo mới nhất: Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống nước quả!

(Dân trí) - Cho tới nay, các chuyên gia đều nói rằng trẻ nên nếm thử các đồ uống ngọt từ 6 tháng tuổi. Nhưng khuyến nghị mới của Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ được công bố vào thứ Hai (22/5) đã cảnh báo cha mẹ có con dưới 1 tuổi về thứ đồ uống tưởng như là lành mạnh này.

Thứ ba, 23/05/2017 - 08:32