Vụ bé 2 tháng tuổi tử vong: Chuyển công tác 2 điều dưỡng

(Dân trí) - Xác đinh nguyên nhân trực tiếp dẫn đến trường hợp của bé Khôi tử vong một phần là do 2 điều dưỡng thiếu trách nhiệm, bệnh viện Nhi Đồng 1 đã quyết đinh chuyển công tác của 2 nhân sự này. Gia đình đã chấp thuận mức hỗ trợ 20 triệu đồng từ bệnh viện.

Chiều 18/2, thông tin từ bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho biết bệnh viện vừa quyết định hình thức phạt bổ sung đối với 2 điều dưỡng trong ê - kíp trực để xảy ra ca tử vong của bé Lý Thanh Khôi (2 tháng tuổi, ngụ tại Đồng Tháp). Theo đó, 2 điều dưỡng trong kíp trực ở thời điểm bé Khôi lâm vào nguy kịch đã thiếu trách nhiệm trong công việc, không theo dõi sát việc điều trị cho bệnh nhi, không giải thích rõ ràng và xử lý ý kiến khiếu nại của gia đình.

Cụ thể, vào chiều 13/3/2015 khi mẹ bệnh nhi thấy ống trợ thở của bệnh nhi có biểu hiện tuột ra khỏi đường thở, điều dưỡng đã không kịp thời xử lý, không giải thích rõ ràng cho thân nhân người bệnh. Sự việc trở nên nghiêm trọng khi tối cùng ngày, mẹ bệnh nhi là chị Lê Thị Hà “lén” vào bên con ngoài giờ thăm bệnh phát hiện cháu bé tím tái, bụng chướng căng, sữa trào ra mũi - mặt, toàn thân lạnh ngắt, trong khi điều dưỡng của khoa vô tư ngồi ăn trái cây, chuyện trò rôm rả.

Cháu bé sau đó đã được cấp cứu, hồ sức tích cực nhưng đã không qua được cơn nguy kịch. Sau cuộc họp Hội đồng chuyên môn vào ngày 16/3, bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tổ chức rút kinh nghiệm và quyết định hạ thi đua của ê kíp trực trong 2 tháng. Tuy nhiên, xét thấy hình thức kỷ luật trên vẫn chưa đủ sức răn đe và chưa tương xứng với những sai phạm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Chiều 18/3, sau cuộc làm việc chính thức với gia đình, bệnh viện đã quyết định đưa ra hình thức phạt bổ sung.

Theo đó, Hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã quyết định thuyên chuyển công tác 2 điều dưỡng trực tiếp theo dõi, chăm sóc bé Khôi, giao cho các khoa - phòng liên quan giám sát. TS.BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc bệnh viện cho hay, trước mắt 2 điều dưỡng này sẽ được chuyển từ khoa Hồi sức Tích cực Chống độc về phòng điều dưỡng của bệnh viện. Sau đó sẽ bố trí công việc khó nhọc hơn để có thời gian thử thách thái độ ăn năn của 2 điều dưỡng của kíp trực tối 13/3.

Liên quan đến nội dung buổi làm việc trực tiếp với gia đình, TS.BS Thanh Hùng cho biết, bệnh viện đã chia sẻ và hỗ trợ cho gia đình 20 triệu đồng nhằm hỗ trợ chi phí mai táng cho bệnh nhi và chia sẻ sự mất mát với gia đình. Việc hỗ trợ phương tiện đưa thi hài bệnh nhi về quê và hỗ trợ mai táng là hoạt động thường xuyên của bệnh viện nhằm giúp đỡ các bệnh nhi nghèo.

Sau khi được Ban giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1 giải thích cặn kẽ những nguyên nhân dẫn tới ca tử vong của bệnh nhi, gia đình đã đồng thuận với bệnh viện và cho biết sẽ không khiếu nại thêm.

Vân Sơn

Tin liên quan
Đang được quan tâm