Vụ bé 2 tháng tuổi tử vong: Bệnh viện rút kinh nghiệm, hạ thi đua kíp trực

(Dân trí) - Bệnh viện Nhi Đồng 1 thừa nhận, điều dưỡng không tiên lượng được ca bệnh có thể diễn tiến nặng đột ngột, theo dõi chưa sát nên không kịp xử lý khiến bé Khôi tử vong. Bệnh viện đã họp hội đồng chuyên môn, rút kinh nghiệm và hạ thi đua toàn kíp trực.

Tối 16/3, TS.BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1 đã chính thức thông tin đến Dân trí về ca tử vong của bệnh nhi Lý Thanh Khôi (2 tháng tuổi, ngụ tại ấp Phú Mỹ, huyện Thanh Bình, thị trấn Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) xảy ra tại bệnh viện vào ngày 15/3.

Thông tin từ TS.BS Thanh Hùng cho hay, sau sự việc đau lòng trên, bệnh viện đã tiến hành họp ê-kíp trực, lãnh đạo khoa Hồi sức Tích cực Chống độc và Hội đồng chuyên môn bệnh viện để xem xét lại nguyên nhân khiến bệnh nhi tử vong.  

Theo đó, lúc 18h ngày 24/2/2015, bé Lý Thanh Khôi được bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1 với chẩn đoán chuyển viện: viêm phổi nặng, đảo ngược phủ tạng, theo dõi tim bẩm sinh.

Chị Hà đau đớn sau cái chết của đứa con trai
Chị Hà đau đớn sau cái chết của đứa con trai

Kết quả kiểm tra tại bệnh viện ghi nhận, bé bị viêm phổi rất nặng 2 bên, đảo ngược phủ tạng, tim bẩm sinh tím phức tạp (thất phải hai đường ra, thông liên thất, tồn tại lỗ bầu dục). Trong suốt quá trình nhập viện, bé được điều trị theo đúng phác đồ viêm phổi nặng và tim bẩm sinh tím phức tạp.

Theo phân tích của bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh nhi có lúc đáp ứng với điều trị nhưng những trường hợp tim bẩm sinh tím phức tạp kèm viêm phổi nặng thường diễn tiến rất khó tiên lượng, có thể ngưng tim ngưng thở đột ngột bất cứ lúc nào.

Căn cứ trên hồ sơ bệnh án và các thông tin liên quan, bệnh viện kết luận: Vào lúc 17h45 ngày 13/3/2015, khi mẹ bé báo bệnh nhân bị tuột ống thở CPAP, điều dưỡng tua trực đến kiểm tra ống thở CPAP thì vẫn còn ở vị trí 2 mũi, điều dưỡng đã giải thích cho người nhà. Nhưng, điều dưỡng có thiếu sót là không giải thích và thông tin đầy đủ cho thân nhân. Lúc 18h điều dưỡng tiến hành kiểm tra sinh hiệu và ghi nhận bé ổn định, độ bảo hòa ô xy SpO2 là 92%; lúc 19h30 độ bảo hòa ô xy của bé vẫn được theo dõi và ghi nhận kết quả là 95%.

Đến 20h ngày 13/3/2015, người nhà phát hiện bé bị tím tái và báo điều dưỡng, ê-kíp trực đã nhanh chóng chạy đến cấp cứu, hút đàm nhớt, bóp bóng qua mask đồng thời báo bác sĩ cấp cứu. Tuy nhiên, do bệnh diễn tiến nặng nên quá trình cấp cứu không mang lại kết quả, bệnh nhi tử vong do viêm phổi rất nặng 2 bên, đảo ngược phủ tạng, tim bẩm sinh tím phức tạp.

Đại diện bệnh viện cho biết thêm, theo sự  góp ý của gia đình về việc chậm trễ trong phát hiện bệnh nhân bị tím tái, Hội đồng bệnh viện đã phân tích và kết luận: Thời điểm người nhà báo về tình trạng tím tái của bệnh nhi, điều dưỡng đang có mặt chăm sóc bệnh nhân khác cách đó 3 giường bệnh. Nhưng trường hợp của bé Thanh Khôi, điều dưỡng do chưa tiên lượng bệnh nặng có thể diễn tiến nặng đột ngột nên đã theo dõi chưa sát bệnh nhân.

Theo TS.BS Thanh Hùng, sau sự việc đáng tiếc trên, bệnh viện đã tổ chức họp thảo luận, nghiêm túc rút kinh nghiệm toàn bệnh viện, khẩn trương chấn chỉnh quy trình theo dõi bệnh nhân, thông tin giữa nhân viên y tế và thân nhân người bệnh. Ban Giám đốc bệnh viện nghiêm khắc phê bình và quyết định hạ bậc thi đua toàn thể ê-kíp trực trong hai tháng liên tiếp.

Chiều 16/3/2015, đại diện lãnh đạo khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, Ban giám đốc bệnh viện Nhi đồng 1 đã đến tư gia chia buồn, giải thích nguyên nhân tử vong của bệnh nhi với thân nhân. Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng thông báo hình thức xử lý đối với những người có liên quan đến gia đình, bệnh viện đang hy vọng sẽ nhận được sự cảm thông, thấu hiểu và chia sẻ từ thân nhân của cháu bé xấu số.

Vân Sơn 

Tin liên quan