Gia Lai

Vụ 9 lãnh đạo Sở Y tế hầu tòa: Vi phạm nghiêm trọng tố tụng

(Dân trí) - Phó Chánh án TAND tối cao - Bùi Ngọc Hòa vừa ra quyết định số 05/2015/HS-GĐT về việc hủy Bản án hình sự sơ thẩm và phúc thẩm về vụ 9 lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Gia Lai sai phạm trong đấu thầu thuốc.

2 bản án bị tuyên hủy gồm: Bản án hình sự phúc thẩm số 292/2013/HSPT ngày 23/8/2013 của TAND tối cao tại Đà Nẵng và Bản án số 26/2013/HSST ngày 26/4/2013 của TAND tỉnh Gia Lai. Về phần trách nhiệm hình sự, dân sự, án phí đối với 9 bị cáo gồm: Nguyễn Công Nhân, Đặng Đức Châu, Phan Minh Hiếu, Đoàn Cường, Bùi Ngọc Thư, R’mah Plih, Nguyễn Thị Kim Liên, Lê Khánh Lân và Phùng Xuân Quýnh; giao hồ sơ cho TAND tỉnh Gia Lai để xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của luật pháp. Các hành vi phạm tội của những bị cáo trên như sau:

Đặng Công Nhân, Đặng Đức Châu, Lê Khánh Lân, Phan Minh Hiếu, Đoàn Cường, R’mah Plih, Bùi Ngọc Thư, Nguyễn Thị Kim Liên là các thành viên trong Hội đồng và Tổ chuyên gia đấu thầu thuốc thực hiện việc tổ chức đấu thầu tập trung những loại thuốc có nhu cầu sử dụng thường xuyên, ổn định và có số lượng lớn cho tất cả các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, các bị cáo đã có hành vi phạm tội như sau:

Có 9 mặt hàng thuốc dự thầu đạt đầy đủ các tiêu chí theo quy định tại hồ sơ mời thầu nhưng các bị cáo xét không đạt tiêu chí nên loại ra, không đưa vào xét tiếp ở bước xác định giá đánh giá, dẫn đến có 9 mặt hàng thuốc dự thầu khác có giá chào thầu cao hơn được trúng thầu, gây thiệt hại hơn 7,4 tỷ đồng; 7 mặt hàng thuốc dự thầu sai xuất xứ, phải loại ra không xét tiếp nhưng các bị cáo lại xét đạt, cho trúng thầu, gây thiệt hại hơn 1,1 tỷ đồng. Ngoài ra, còn 61 mặt hàng không đảm bảo các tiêu chí quy định tại hồ sơ mời thầu (có số đăng ký hết hạn, có GMP hoặc CPP hết hạn) phải loại khỏi hồ sơ không xét tiếp nhưng vẫn xét cho trúng thầu.

Hành vi trên của các bị cáo đã xâm phạm quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

9 bị cáo nguyên là lãnh đạo đầu ngành của Sở Y tế tỉnh Gia Lai ngày hầu tòa
9 bị cáo nguyên là lãnh đạo đầu ngành của Sở Y tế tỉnh Gia Lai ngày hầu tòa

Đối với ông Phùng Xuân Quýnh- nguyên Giám đốc Sở Y tế, với tư cách là đại diện chủ đầu tư dự án đã ký các văn bản đấu thầu và đề nghị cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kết quả xét thầu nhưng khi ký do tin tưởng cấp dưới, không kiểm tra nên không phát hiện các thành viên Tổ xét 6 mặt hàng sai quy định, gây thiệt hại hơn 2,9 tỷ đồng. Năm 2009, 2010, Quýnh ủy quyền cho Nhân ký các văn bản đấu thầu với tư cách là chủ đầu tư nhưng với vai trò là Giám đốc được giao nhiệm vụ tổ chức đấu thầu, cung ứng thuốc nên Quýnh phải chịu trách nhiệm chung về việc để xảy ra sai phạm liên tục trong nhiều năm.

Với những hành vi trên, TAND cấp sơ thẩm xử phạt Đoàn Cường 48 tháng tù, Phan Minh Hiếu 45 tháng tù, Đặng Đức Châu 39 tháng tù, Nguyễn Thị Kim Liên 36 tháng tù; các bị cáo R’mah Plih, Bùi Ngọc Thư và Lê Khánh Lân cùng chịu 36 tháng tù, nguyễn Công Nhân 30 tháng tù và Phùng Xuân Quýnh 18 tháng tù, lại cho hưởng án treo.

Với mức án trên, Phó Chánh án Tòa tối cao nhận định là quá nhẹ, đánh giá không đúng tính chất, mức độ, hậu quả nghiêm trọng của hành vi phạm tội do các bị cáo thực hiện, áp dụng không đúng quy định của pháp luật về chế định án treo, chưa thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và chưa đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm ở địa phương này.

Khi xét xử phúc thẩm, Tòa án cấp phúc thẩm căn cứ vào việc bị cáo Đặng Đức Châu nộp thêm 350 triệu đồng; bị cáo Liên đang có thai, bị cáo nộp thêm 100 triệu đồng là tình tiết mới để sửa bản án hình sự sơ thẩm giảm phạt cho bị cáo Châu và cho cả hai bị cáo trên được hưởng án treo là sai lầm nghiêm trọng, không đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và gât dư luận không tốt cho xã hội.

Bị cáo Quýnh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, nhưng Tòa cấp phúc thẩm không quyết định về phần dân sự đối với kháng cáo của bị cáo là vi phạm nghiêm trọng tố tụng.

Ngoài ra, các bị cáo Phan Minh Hiếu, Đoàn Cường, Đặng Đức Châu tham gia xét thầu 3 năm; Nguyễn Công Nhân, Lê Khánh Lân tham gia xét thầu 2 năm nhưng Tòa án các cấp không áp dụng tình tiết “phạm tội nhiều lần” được quy định tại điểm g khoản 1 Điều 48 Bộ luật hình sự là thiếu sót.

Trước đó, báo Dân trí đã thông tin diễn biến vụ việc.

Thiên Thư