Với ca nước nóng trên bàn, bé trai bị bỏng toàn bộ vùng đầu, mặt

(Dân trí) - Rót đầy ca nước sôi để trên mặt bàn, người mẹ vừa quay đi thì cậu con trai 18 tháng chồm tới kéo xuống. Bị ca nước dội từ đầu, mặt xuống chân, bé phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng bỏng rất nặng.

Ngày 5/3, thông tin từ BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cho biết, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp bị bỏng rất nặng. Bệnh nhi là bé C.N.M.K. (18 tháng tuổi, ngụ tại Bến Tre) được chuyển đến từ bệnh viện tỉnh với chẩn đoán bỏng nước sôi độ II, diện tích bỏng 50% giờ thứ 2.

Gia đình bệnh nhi cho biết, khoảng 22 giờ ngày 27/2 người mẹ nấu nồi nước sôi rồi đổ vào ca nước để trên mặt bàn. Khi chị vừa quay đi lấy gừng trong tủ lạnh với ý định thái nhỏ bỏ vào ca nước sôi để uống thì cậu con trai chồm tới. Trong tích tắc người mẹ thấy bé đi đến bàn với tay kéo ca nước, chị chạy nhanh đến ngăn cản nhưng không không kịp. Ca nước sôi đã dội vào đầu mặt ngực, tay của bé và tay người mẹ, gây bỏng rộp da.

Với ca nước nóng trên bàn, bé trai bị bỏng toàn bộ vùng đầu, mặt - 1

Ca nước sôi trên mặt bàn đã khiến bệnh nhi bị bỏng nặng với diện tích khoảng 50% cơ thể.

Ngay sau tai nạn, bé được chuyển đến bệnh viện tỉnh, sơ cứu, truyền dịch, giảm đau và chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố. Tại đây, qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận bệnh nhi bị bỏng ở mặt, cổ, ngực, bụng, đùi phải, tay phải, rộp da bọng nước, diện tích khoảng 50% cơ thể.

Tình trạng bỏng nặng trên diện rộng khiến bệnh nhi rơi vào sốc, huyết áp tụt. Bệnh nhi được các bác sĩ cấp cứu hỗ trợ hô hấp, truyền dịch chống sốc, cho thuốc giảm đau, kháng sinh, chăm sóc vết phỏng. Hiện bé đã được chuyển đến khoa hồi sức ngoại điều trị tích cực.

Từ trường hợp thương tâm trên, BS Minh Tiến cảnh báo, các tai nạn sinh hoạt tại nhà thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, nên phụ huynh cần hết sức lưu ý khi thực hiện những công việc nhà và các sinh hoạt gia đình… Ở mỗi tình huống khác nhau tưởng chừng như vô hại đối với người lớn nhưng đều có những nguy hiểm tiềm ẩn đối với trẻ.

Trẻ thích khám phá thế giới xung quanh nên các vật dụng thường ngày như bàn ủi vừa ủi đồ xong, xe gắn máy mới chạy về nhà, nguồn điện trong tầm với không được che chắn, xăng dầu, hóa chất đựng trong chai thức uống… đều có thể trở thành mối nguy hiểm, đe dọa sức khỏe, tính mạng của con trẻ. Phụ huynh cần đặt biệt lưu ý thiết kế ngôi nhà "an toàn" cho trẻ nhỏ và luôn để mắt đến trẻ vì một phút lơ là có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Trong trường hợp trẻ bị bỏng nước sôi, người ứng cứu cần bình tĩnh xử trí bằng cách, nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi chỗ nguy hiểm, xối nước mát lên người trẻ khoảng 10 đến 15 phút, thay đồ cho trẻ và phủ lên vị trí bị bỏng lớp khăn sạch sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất.

Đang được quan tâm