Vợ chồng trẻ mắc ung thư gan chỉ vì thường xuyên ăn loại quả này
(Dân trí) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2018, ung thư gan là một trong năm loại ung thư gây tử vong hàng đầu với gần 800.000 ca mỗi năm.
Trái cây bị thối: Thủ phạm gây ung thư gan ít được biết đến
Xiaoyu và Xiaomei là một cặp đôi người Trung Quốc, thuộc thế hệ 9X. Sau khi tốt nghiệp đại học, cặp đôi này đã kết hôn và cùng nhau lập nghiệp. Qua thời gian làm việc chăm chỉ, cả hai đã mua được nhà.
Những tưởng đây là sẽ khởi đầu của một cuộc sống tốt đẹp, nhưng không ngờ sau đó không lâu, cả hai người đều bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan.
Theo chia sẻ của cặp đôi này, ban đầu, hai người chỉ cảm thấy mất sức không thể giải thích được. Tuy nhiên, họ nghĩ rằng, đây là kết quả của một thời gian dài làm việc cường độ cao nên đã không đến bệnh viện. Tuy nhiên sau đó, mắt và da của Xiaoyu bắt đầu chuyển sang màu vàng và cô trở nên rất gầy. Về phần Xiaomei cũng thường xuyên chán ăn, ăn kém nên cả hai đã quyết định đến bệnh viện kiểm tra.
Kết quả khiến cặp đôi bàng hoàng: Cả hai đều mắc ung thư gan, trong đó người chồng đã ở giai đoạn muộn.
Qua điều tra bệnh sử, nguyên nhân khiến cặp đôi mắc căn bệnh nan y này đã được làm sáng tỏ.
Theo đó, vài năm gần đây, cặp đôi đã mở cửa hàng bán hoa quả. Để tiết kiệm tiền, khi trái cây đã hỏng, họ không vứt bỏ mà gọt đi phần bị thối, mốc và ăn phần còn lại vì cho rằng nó an toàn.
"Đó là một thói quen xấu đã phá hủy lá gan của hai bệnh nhân này", bác sĩ điều trị khẳng định.
Theo chuyên gia này, các loại quả thối có nấm mốc sinh chất độc đặc biệt hại cho lá gan. Chất độc này có thể ngấm vào phần quả chưa bị thối mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Do đó, việc gọt bỏ phần bị thối và ăn phần còn lại không an toàn như nhiều người nghĩ.
Bên cạnh trái cây thối, các sản phẩm từ sữa hết hạn sử dụng, các loại hạt đã chuyển sang vị đắng, gạo mốc cũng rất dễ gây hại cho gan. Tốt nhất bạn nên vứt bỏ những thực phẩm này.
Ung thư gan là kẻ giết người thầm lặng
Ung thư gan được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng, ở giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu gì, nhiều bệnh nhân rất ngỡ ngàng khi nhận thông báo mình bị ung thư gan.
Bác sĩ cũng nhắc nhở việc tăng cường kiểm tra thường xuyên đối với những người có nguy cơ cao bị ung thư gan. Những trường hợp này bao gồm: nhiễm virus viêm gan B hoặc viêm gan C, uống quá nhiều rượu, viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, xơ gan do nhiều nguyên nhân khác, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư gan.
Để phòng ngừa những bệnh lý liên quan đến gan, đặc biệt là ung thư gan, bác sĩ khuyên bạn nên nói không với rượu bia. Rượu có thể gây xơ gan-tình trạng tế bào lành ở gan bị thay thế bằng các mô sẹo không hồi phục và dễ chuyển thành ung thư. Người uống càng nhiều rượu bia, sức thải qua gan càng lớn và nguy cơ mắc ung thư càng cao. Chính vì vậy, không uống rượu bia có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.
Đồng thời, không hút thuốc lá, tránh xa môi trường có khói thuốc. Thuốc lá cũng được đưa vào danh sách những thành phần có tác động tiêu cực đến gan và gây hại đến nhiều cơ quan trong cơ thể.
Tiêm phòng vắc xin viêm gan B cũng có vai trò rất quan trọng. Nhiễm virus viêm gan B mạn tính khiến người bệnh dễ bị xơ gan và tiến triển thành ung thư gan. Mặc dù hiện đã có vắc xin nhưng do hiểu biết của người dân, đặc biệt ở vùng nông thôn và miền núi còn nhiều hạn chế nên không khám sức khỏe định kỳ, không tiêm phòng vắc xin đầy đủ.
Người dân cũng cần duy trì cân nặng hợp lý; điều trị bệnh tiểu đường tích cực. Những người mắc tiểu đường (đặc biệt là tiểu đường type 2) có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp khoảng 2 lần so với những người bình thường. Một điều cần lưu ý nữa là khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ 6 tháng/lần.