Virus gây bệnh gan nguy hiểm có thể lây qua thức ăn, nước uống

Minh Nhật

(Dân trí) - Theo thống kê, mỗi năm có 20 triệu người nhiễm virus viêm gan E trên thế giới và có đến 70.000 trường hợp tử vong.

So với viêm gan B, C thì viêm gan E ít phổ biến và ít được biết đến hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, viêm gan E vẫn đang là vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Virus gây bệnh gan nguy hiểm có thể lây qua thức ăn, nước uống - 1

Ở Việt Nam, cho đến nay mặc dù chưa có nghiên cứu dịch tễ đủ lớn, nhưng một số nghiên cứu cũng đã cho thấy tỷ lệ mới nhiễm và đã từng nhiễm virus viêm gan E thực sự vẫn là vấn đề cần quan tâm.

Viêm gan E có thể lây qua thực phẩm, nguồn nước

Theo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), bệnh viêm gan E chủ yếu lây qua đường phân - miệng. Virus viêm gan E được đào thải qua đường phân của người hoặc động vật bị nhiễm, sau đó qua đường nước uống, đồ ăn bị nhiễm mầm bệnh không được nấu chín lây cho người bệnh khác.

Virus gây bệnh gan nguy hiểm có thể lây qua thức ăn, nước uống - 2

Thực phẩm vỉa hè không đảm bảo vệ sinh tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm viêm gan E

Các con đường khác có thể lây nhiễm nhưng chiếm tỷ lệ nhỏ bao gồm:

- Ăn thịt hoặc sản phẩm làm từ thịt sống hoặc không được nấu chín lấy từ động vật bị nhiễm.

- Truyền máu, chế phẩm máu của người đang bị viêm gan E cho người khác.

- Lây truyền dọc từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai.

Độ tuổi hay gặp viêm gan E chủ yếu ở trẻ lớn vị thành niên và người trong độ tuổi 15-44 và phụ nữ có thai.

Biến chứng nguy hiểm của viêm gan E

Phần lớn các trường hợp nhiễm virus viêm gan E không có biểu hiện triệu chứng, tự khỏi trong vòng 4-6 tuần.

Khoảng 7-30% các trường hợp còn lại có biểu hiện triệu chứng, thời gian ủ bệnh 15-60 ngày, trung bình 40 ngày sau khi phơi nhiễm. Các triệu chứng bao gồm sốt, mệt mỏi, đau mỏi cơ khớp, chán ăn, buồn nôn hoặc nôn. Một số ít có biểu hiện vàng da vàng mắt, tiểu sẫm màu, phân bạc màu, ngứa ngoài da. Bệnh thường tự khỏi và hồi phục trong vòng 2 đến 6 tuần.

Virus gây bệnh gan nguy hiểm có thể lây qua thức ăn, nước uống - 3

Viêm gan E có thể thúc đẩy tình trạng suy gan tiến triển trên những người có bệnh gan mạn tính trước đó

Một số ít các trường hợp có thể diễn biến nặng gây suy gan cấp, tỷ lệ tử vong trong các vụ dịch giao động 1-3%. Tuy nhiên, với bệnh nhân là phụ nữ đang mang thai, viêm gan E có thể gây bệnh trầm trọng hơn với tỷ lệ tử vong cao hơn, trong nhóm bệnh nhân viêm gan E đang mang thai ở 3 tháng cuối của thai kỳ, thống kê các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tử vong có thể cao từ 10 đến 30%.

Viêm gan E có thể thúc đẩy tình trạng suy gan tiến triển trên những người có bệnh gan mạn tính trước đó hoặc những bệnh nhân được ghép tạng phải điều trị thuốc ức chế miễn dịch, gây ra tình trạng bệnh gan mất bù và tử vong.

Bên cạnh các biểu hiện liên quan đến viêm gan, nhiễm virus viêm gan E có thể gây tổn thương các cơ quan khác gây biểu hiện lâm sàng phức tạp, khó chẩn đoán.