Thứ bảy, 07/03/2020 - 15:23

Việt Nam xác nhận ca mắc Covid thứ 18

Dân trí

Chiều 7/3, Bộ Y tế xác nhận thêm một ca dương tính với virus corona là chàng trai quê ở Thái Bình, trở về Việt Nam từ điểm nóng dịch Covid ở Hàn Quốc, được cách ly tại Ninh Bình ngay khi nhập cảnh.

Theo đó, lúc 15h00 ngày 7/3, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, thông báo kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh nhân Covid-19 mới.

Đây là nam bệnh nhân N.V.T, 27 tuổi, quê Thái Bình, đến Daegu ngày 17/2/2020, trở về Việt Nam trên chuyến bay VJ981 từ Busan đến Vân Đồn ngày 4/3/2020.

Trước khi trở về nước, bệnh nhân có ở khu vực thành phố Daegu, Hàn Quốc cùng với em gái. Sau đó bệnh nhân có cùng em gái cùng 2 người bạn đi siêu thị 2 lần vào ngày 18 và 19/2.

Hiện 2 người bạn của bệnh nhân đã về Việt Nam vào ngày 26/2 và đang được cách ly tại trường Quân sự Sơn Tây, TP Hà Nội.

Đến ngày 29/2 bệnh nhân bắt đầu xuất hiện ho khan và rát họng, không sốt. Bệnh nhân không uống thuốc mà chỉ tự theo dõi và không đi ra ngoài trong thời gian này cho đến khi xuất cảnh về Việt Nam.

Sáng 4/3 bệnh nhân cùng em gái lên sân bay quốc tế Busan để về Việt Nam. Ngay khi hạ cánh tại sân bay Vân Đồn lúc 11h15 phút cùng ngày trên chuyến bay VJ981, hoàn thành thủ tục nhập cảnh bệnh nhân và toàn bộ hành khách trên chuyến bay được đưa về khu cách ly tập trung của trường Quân sự, Quân đoàn 1 tổ 19 phường Tân Bình thành phố Tam Điệp.

Sau khi tới khu cách ly tập trung, sau khi khám sàng lọc phân loại và lấy mẫu lúc 20h cùng ngày bệnh nhân được chuyển về khu vực cách ly dành cho người có nguy cơ cao.

Trong hai ngày 5/3 và 6/3 bệnh nhân vẫn tỉnh táo, không sốt, có ho và đau rát họng. Đến 1h30 ngày 7/3 bệnh nhân được chuyển lên khu cách ly khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để theo dõi và điều trị.

Ngay sau khi nhận được thông tin về tường hợp bệnh nhân dương tính, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh tỉnh Ninh Bình đã cử 3 đội phản ứng nhanh phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra dịch tễ lập danh sách những người tiếp xúc gần và có liên quan tới bệnh nhân tại khu cách ly;vận chuyển bệnh nhân ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để điều trị, đồng thời chuyển 11 người có tiếp xúc gần và trực tiếp gồm em gái bệnh nhân và 10 người ở cùng phòng trong khu vực cách ly đến Trung tâm y tế Tam Điệp và TTYT huyện Hoa Lư.

Việt Nam xác nhận ca mắc Covid thứ 18 - 1

Cơ quan chức năng tiến hành khử độc tiêu trùng tại phố Trúc Bạch, nơi ghi nhận ca mắc Covid - 19 thứ 17 tại Việt Nam.

Hiện nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang triển khai các biện pháp kiểm soát, ngăn ngừa nguy cơ lây lan.

Như vậy, kể từ ca mắc Covid - 19 cuối cùng được xuất viện hôm 26/2 (trong tổng số 16 ca cũ), đến nay Việt Nam ghi nhận thêm hai ca nhiễm virus corona mới, nâng tổng số ca mắc Covid - 19 tại Việt Nam lên 18 người.

Trong đó, ca nhiễm thứ 17, cũng là ca nhiễm đầu tiên trong đô thị Hà Nội là cô gái trẻ ở phố Trúc Bạch (Hà Nội) được xác định nhiễm bệnh sau chuyến du lịch châu Âu trở về nước.

Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết, tính đến 8h sáng nay (ngày 7/3), TP vẫn chỉ ghi nhận 1 trường hợp dương tính với Covid-19 là cô gái trẻ này. TP Hà Nội đã xác định được 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19 và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần, hiện được cách ly theo dõi chặt chẽ.

Ca nhiễm thứ 18 là nam thanh niên quê Ninh Bình, đến Daegu ngày 17/2/2020, trở về Việt Nam trên chuyến bay VJ981 từ Busan đến Vân Đồn ngày 4/3/2020. Ngay khi nhập cảnh vào Việt Nam, bệnh nhân đã được cách ly tập trung, được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện dương tính với SARS-COV-2.

Đánh giá về diễn biến dịch bệnh, lãnh đạo Bộ Y tế nhận định đến thời điểm hiện tại, dịch Covid - 19 vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Người dân không nên hoang mang, lo lắng, thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế và cơ quan chức năng để chung tay ngăn chặn dịch bệnh.

Việt Nam sẽ chuẩn bị sẵn tất cả cơ sở vật chất, đặc biệt trong điều trị để làm tốt vấn đề điều trị, tránh và không để trường hợp tử vong do Covid-19 gây ra.

 

 Hồng Hải

Đáng quan tâm