Đường đi của ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội

(Dân trí) - Bệnh nhân nữ 26 tuổi có tiếp xúc gần với 8 người tại nhà, có 197 hành khách và phi hành đoàn đi cùng trên chuyến bay và 16 nhân viên y tế tiếp xúc với ca bệnh.

Tối muộn ngày 6/3, UBND TP Hà Nội họp khẩn liên quan ca bệnh trên. Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội tối 6/3, ca nghi mắc Covid-19 là N.H.N., 26 tuổi, là quản lý khách sạn, địa chỉ ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội.

Ngày 15/2, chị N. xuất cảnh tại sân bay Nội Bài sang thăm người nhà tại London, Anh và nhập cảnh vào London ngày 16/2.

Đường đi của ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội - 1
Lực lượng chức năng lập rào chắn đoạn phố từ Trúc Bạch đến Châu Long.

Ngày 18-2 từ London sang sang Ý (vùng Lombardy) để du lịch. Đây cũng là khu vực có nhiều bệnh nhân COVID-19 ở Ý, nhưng thời điểm chị N. có mặt thì dịch chưa bùng phát.

Ngày 20/2 chị quay trở lại London. Ngày 25/2 thì di chuyển từ London sang Pari, Pháp du lịch 1 ngày. Tại đây chị N. có gặp chị gái. 

Đến ngày 26/ 2, bệnh nhân quay lại London.

Ngày 29/2 bệnh nhân có biểu hiện ho nhưng không đi khám.

Sang ngày 1/3, chị xuất hiện thêm triệu chứng đau mỏi người, không rõ sốt. Bệnh nhân đã quay về Việt Nam trên chuyến bay của Vietnam Airlines số hiệu VN0054. Máy bay hạ cách lúc 4h30, ngày 2/3. Lúc này bệnh nhân không sốt.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân đã được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại phố Trúc Bạch. 

Trong ngày 2/3, bệnh nhân có sốt nhẹ. Đến ngày 5/3, chị sốt 38 độ, ho nhiều, có đờm, mệt mỏi, đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc ở phố Yên Ninh, Ba Đình và được chẩn đoán viêm phổi.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo dõi điều trị. Bệnh nhân nhập viện lúc 18h ngày 5/3.

Đến 21h30 ngày 6/3 có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Hiện bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Theo Sở Y tế Hà Nội, trên chuyến bay cùng bệnh nhân có 197 hành khách và phi hành đoàn. Tại nhà riêng của bệnh nhân có tiếp xúc gần với 8 người là bố và bác bệnh nhân, 5 người tạp vụ và 1 lái xe riêng. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc, có 16 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

Đường đi của ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội - 2

Nam Phương

Tin liên quan