Thứ sáu, 04/10/2019 - 13:37

Việt Nam tiếp tục duy trì Bệnh viện Dã chiến gìn giữ hòa bình

Dân trí

Lực lượng Quân y Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và duy trì tham gia gìn giữ hòa bình cho đến khi Liên hợp quốc còn cần đến lực lượng này. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Bệnh viện Dã chiến 2.1 của lực lượng quân y sẽ tiếp tục được triển khai tại Nam Sudan.

Thông tin trên được Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết trong buổi chuẩn bị đón Bệnh viện Dã chiến 2.1 hoàn thành nhiệm vụ tại Nam Sudan về nước. Theo báo cáo của Bệnh viện Quân Y 175, sau 1 năm triển khai bệnh viện dã chiến của lực lượng Quân y Việt Nam tại Nam Sudan các y bác sĩ đã tiếp nhận, điều trị, chăm sóc cho hơn 1.800 bệnh nhân, trong đó có nhiều ca sốt rét ác tính hoặc bệnh thập tử nhất sinh.

Việt Nam tiếp tục duy trì Bệnh viện Dã chiến gìn giữ hòa bình - 1

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh làm việc tại Bệnh viện Quân Y 175

Trước đó, ngày 1/10/2018 Bệnh viện Dã chiến 2.1 của lực lượng Quân y Việt Nam đã lên đường sang Nam Sudan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa hình Liên hiệp quốc. Đây là lần đầu tiên Việt Nam chuyển lực lượng tham gia làm nhiệm vụ quốc tế ở cấp độ đơn vị. Tất cả các nhân sự tham gia Bệnh viện Dã chiến ngoài trình độ chuyên môn còn được huấn luyện những kỹ năng sinh tồn trong môi trường khắc nghiệt tại Châu Phi.

Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Bệnh viện Dã chiến 2.1 của Việt Nam dự kiến sẽ về nước trong 2 ngày (21/11 và 28/11) tại sân bay Tân Sơn Nhất. Trong khi đó, Bệnh viện Dã chiến cấp 2.2 sẽ từ sân bay Nội Bài lên đường sang Nam Sudan (trong 2 ngày 19/11 và 26/11) tiếp quản nhiệm vụ của Bệnh viện Dã chiến cấp 2.1.

Việt Nam tiếp tục duy trì Bệnh viện Dã chiến gìn giữ hòa bình - 2
Việt Nam sẽ duy trì Bệnh viện Dã chiến gìn giữ hòa bình

Đại diện Bệnh viện Quân Y 175 cho hay, sau khi về nước lực lượng cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Dã chiến 2.1 trước đây thuộc đơn vị nào sẽ được điều động trở về đơn vị cũ tiếp tục nhiệm vụ chuyên môn. Trong số 63 nhân sự tham gia, 14 người có nguyện vọng tình nguyện tham gia lực lượng Bệnh viện Dã chiến 2.3. Đây là những nhân sự tạo bộ khung, làm lực lượng nòng cốt tham gia các hoạt động cứu hộ, cứu nạn diễn tập trong khu vực cũng như quốc tế.

Thứ trưởng Chí Vịnh cho biết: “Việt Nam sẽ tiếp tục gửi quân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình theo chủ trương của Đảng, Nhà nước và nhiệm vụ xây dựng các bệnh viện dã chiến của Bệnh viện Quân Y 175; Học viện Quân Y cũng như toàn quân làm nhiệm vụ quốc tế lâu dài. Nhiệm vụ này chỉ tạm dừng khi Liên hiệp quốc không còn nhu cầu”.

Vân Sơn