Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng về sức khỏe

Nam Phương

(Dân trí) - Thế giới vẫn đang phải đối mặt với những thách thức lớn về y tế, nhất là khi đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc. Tương tự với Việt Nam những thách thức này là dân số già, bệnh ung thư, tim mạch…

Phát biểu tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới 7/4 - Sức khỏe cho mọi người diễn ra sáng 8/4 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ mong muốn truyền tải thông điệp về thực hành nâng cao sức khỏe để phòng chống bệnh tật, để thay đổi cuộc sống và vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn. 

"Đại dịch Covid-19 vừa qua càng cho thấy sự quý giá của sức khỏe người dân đối với mỗi quốc gia, dân tộc. Sức khỏe của mỗi người dân là nền tảng, cốt lõi để mỗi quốc gia phát triển vững chắc và bền vững", Bộ trưởng Lan nhấn mạnh. 

Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng về sức khỏe - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Tuấn Anh).

Theo Bộ trưởng, thực tế cho thấy, thế giới vẫn đang phải đối mặt với những thách thức lớn về y tế, nhất là khi đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc. Các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi thường xuyên xuất hiện. Trong khi đó, nguồn lực đầu tư cho y tế trước các mối đe dọa khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi suy thoái kinh tế ở nhiều quốc gia…

Những thách thức này chỉ có thể được giải quyết thông qua cam kết chính trị vững chắc và hợp tác toàn diện về y tế của các quốc gia trên toàn cầu; cùng với đó là sự nỗ lực, phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể và của mỗi người dân ở mỗi quốc gia.

Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng về sức khỏe - 2

TS Angela Pratt, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (Ảnh: Tuấn Anh).

TS Angela Pratt, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết, trong vài thập kỷ qua, Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn và đạt được những bước tiến vượt bậc trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cụ thể, vào đầu những năm 1960, tuổi thọ trung bình của người dân chỉ là 60 tuổi. Trong khi đó, một em bé sinh ra ở Việt Nam ngày nay có thể sống đến 75 tuổi. Điều này là nhờ những tiến bộ về sức khỏe bà mẹ và trẻ em, vaccine, những cải tiến về dịch vụ y tế và những thành công của Việt Nam trong việc giảm nghèo.

Bảo hiểm y tế cũng được mở rộng đáng kể, thúc đẩy quá trình hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân.

Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng về sức khỏe - 3

Hơn 3.000 người dân trên địa bàn TP Hà Nội đã được khám, sàng lọc một số bệnh (Ảnh: N.Phương).

Theo bà, hiện nay, giống như mọi quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam vẫn phải đối mặt với một số thách thức nghiêm trọng về sức khỏe cộng đồng. Đó là nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ y tế, dân số già, bệnh truyền nhiễm, tác động sức khỏe của biến đổi khí hậu, các bệnh không lây nhiễm như ung thư và bệnh tim mạch - do hút thuốc, uống nhiều rượu, chế độ ăn uống không lành mạnh và thiếu vận động thể chất.

TS.BS Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng Bộ Y tế cũng cho biết, thời gian tới, dự báo bối cảnh y tế trên toàn cầu còn nhiều thách thức, nhất là khi các dịch bệnh mới nổi liên tục xảy ra trên thế giới và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, cuộc sống người dân của các quốc gia trên phạm vi toàn cầu. Nhiều vấn đề cần được các quốc gia cam kết chính trị mạnh mẽ, tăng cường đầu tư giải quyết để bảo đảm sức khỏe cho người dân như biến đổi khí hậu, bao phủ bảo hiểm toàn dân, bệnh truyền nhiễm, kháng kháng sinh…

Những thách thức này chỉ được giải quyết hiệu quả khi có sự cam kết chính trị, sự phối hợp chặt chẽ của các quốc gia, các tổ chức quốc tế và sự tham gia mạnh mẽ của các tổ chức chính trị - xã hội như Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. 

Cũng tại chương trình, hơn 3.000 người dân trên địa bàn TP Hà Nội đã được khám, sàng lọc ung thư vú, tiểu đường, tim mạch… 

.