Việt Nam lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với thực phẩm nhập khẩu

Nam Phương

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch Covid-19.

Theo đó, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia đã phát hiện virus corona trên bao bì sản phẩm thực phẩm đông lạnh. Việt Nam đã bước đầu khống chế thành công dịch bệnh này tuy nhiên nguy cơ lây truyền dịch bệnh vào Việt Nam là rất lớn.

Vì thế, để tăng cường các biện pháp phòng chống và ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch Covid-19 vào Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị các Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương, Tài Chính (Tổng Cục hải quan), UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh Covid-19 (đặc biệt là thực phẩm đông lạnh).

Việt Nam lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với thực phẩm nhập khẩu - 1

Cụ thể, lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm và báo cáo kết quả về Bộ Y tế.

Đồng thời, cần tăng cường tuyên truyền cho các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 về triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm đông lạnh sẽ do cơ quan quản lý thực hiện, chủ yếu thực hiện tại các cửa khẩu. 

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mới đây, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết thực phẩm đông lạnh nhập khẩu là yếu tố lây nhiễm mới. Khả năng sinh tồn của virus trên môi trường sản phẩm đông lạnh với thời gian rất dài. Do vậy, cần phải kiểm soát chặt chẽ.

Vì thế, Bộ Y tế đã chính thức yêu cầu tất cả những thực phẩm đông lạnh tại khu vực cửa khẩu, nhất là từ những nước có dịch về cần phải được xét nghiệm SARS-CoV-2.

Việt Nam đã trải qua hơn 80 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới ngoài cộng đồng. Mặc dù vậy, các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài dương tính với SARS-CoV-2 vẫn liên tục được ghi nhận trong thời gian vừa qua. Vì thế, nguy cơ dịch bệnh xuất hiện vẫn luôn thường trực đặc biệt nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.