1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Việt Nam khuyến khích phát triển thuốc generic

(Dân trí) - Nhằm mục tiêu thực hiện Chiến lược Quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam giai đoạn 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Bộ Y tế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất thuốc generic chất lượng tốt, giá cả hợp lý, tăng khả năng tiếp cận thuốc của người dân.

Ngày 29/10, TS Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế khuyến khích các doanh nghiệp dược trong nước phát triển sản xuất dòng thuốc này.

Cục Quản lý Dược cũng công bố danh mục số lượng số đăng ký của 905 hoạt chất đã và đang có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam (danh mục kèm theo đăng trên website Cục Quản lý Dược www.dav.gov.vn ) để các doanh nghiệp có thể lựa chọn, phát triển các thuốc generic chưa có số đăng ký.

Bộ Y tế khuyến khích các doanh nghiệp dược phát triển thuốc generic.
Bộ Y tế khuyến khích các doanh nghiệp dược phát triển thuốc generic.

Theo Cục Quản lý Dược, việc xem xét, thẩm định hồ sơ đăng ký thuốc trước thời hạn quy định sẽ được ưu tiên đối với hồ sơ đăng ký thuốc chứa hoạt chất chưa có số đăng ký trong danh mục nêu trên nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc của người dân.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược sẽ thường xuyên cập nhật danh mục hoạt chất không có số đăng ký và cung cấp thông tin để doanh nghiệp biết, có kế hoạch sản xuất, kinh doanh thuốc được hiệu quả, an toàn và chất lượng.

Theo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) hiện thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng 50% nhu cầu thuốc, tuy nhiên chủ yếu vẫn là các thuốc đơn giản, thông thường; còn lại lệ thuộc nhập khẩu, viện trợ. Và một phần của nguyên nhân là 90% nguyên liệu vẫn phải nhập khẩu.

Trong năm 2013, theo báo cáo của 41 bệnh viện và Sở Y tế dùng thuốc generic cho thấy, thuốc biệt dược gốc chiếm đến 38% tổng giá trị tiền thuốc của các bệnh viện. Có 144 mặt hàng thuốc biệt dược gốc có giá trúng thầu cao hơn trung bình gần 33% so với nhóm những thuốc tương đương sinh học (thuốc generic).

Cục Quản lý Dược cho biết, thuốc generic là những thuốc tương đương trị liệu với thuốc gốc được lưu hành khi thuốc gốc hết thời bạn bản quyền, chứa cùng hoạt chất với thuốc gốc vì vậy có thể thay thế thuốc gốc.

Việc sử dụng thuốc generic sẽ giúp giảm chi phí điều trị, giảm giá thuốc mà vẫn mang lại hiệu quả điều trị tốt. Sở dĩ thuốc generic tiết kiệm chi phí 40 - 60% là do khi dược phẩm hết hạn bản quyền hoặc thời gian độc quyền thì các nhà sản xuất khác có thể được quyền sản xuất và không phải tiến hành các nghiên cứu trên động vật và nghiên cứu lâm sàng.

Tú Anh