Viêm võng mạc vì ngủ mà mắt vẫn mở

(Dân trí) - Vợ tôi đang mắc bệnh khô mắt. Cách đây nhiều năm, cô ấy bị thương ở mắt và để lại sẹo trong đồng tử. Kể từ đó, nhiều lần cô ấy bị thức giấc giữa đêm vì cảm giác đau nhói trong mắt.

Sự đau đớn này thường kéo dài 2 - 3 giờ. Tất cả các loại thuốc mỡ đều không ăn thua. Liệu có cách nào giúp vợ tôi thoát khỏi cảnh này.

 

Trả lời:

 

Vợ của anh có lẽ đang mắc phải một hội chứng được gọi là “ăn mòn định kỳ” (sự kích thích đối với võng mạc sau một chấn thương ở mắt).

 

Sự kích ứng này không thường xuyên và diễn ra do cách cô ấy ngủ. Thay vì nhắm chặt mắt như người bình thường, mắt lại mở trong lúc ngủ. Kết quả là nước mắt luôn bao phủ bề mặt nhãn cầu bị bay hơi dẫn đến hiện tượng khô mắt.

 

Đây là 1 sự phiền phức đối với bất kỳ ai, kể cả những người có đôi mắt khỏe (sẽ cảm thấy mắt như có sạn khi ngủ dậy vào buổi sáng). Nếu võng mạc từng bị tổn thương thì tình trạng khô mắt càng nghiêm trọng. Bởi yêu cầu hàng đầu đối với võng mạc là “không tì vết”. Những vết sẹo sẽ cọ sát với vùng trong mý mắt khi mở mắt, sự “va chạm” liên tục sẽ gây loét.

 

Võng mạc là màng mỏng lót mặt trong thành nhãn cầu. Nếu võng mạc bị tổn thương, các tế bào sẽ dịch chuyển từ viền mắt vào để “sửa chữa”, nên việc hình thành sẹo sẽ rất nhanh, thường chỉ trong vòng 24 giờ.

 

Nhưng khu vực được sửa chữa này rất “yếu”, do các tế bào không gắn kết chắc chắn. Vết thương chỉ thực sự lành sau ít nhất 6 tháng khi mà các “mối nối” đã đầy đủ.

 

Ở trường hợp của vợ anh, quá trình “sửa chữa” võng mạc chưa hoàn thành vì thế võng mạc thường bị tổn thương sau mỗi đêm. Đây là nguyên nhân vì sao cô ấy cảm thấy đau nhói khi mở mắt và chắc chắn nó sẽ còn kéo dài vài năm nữa nếu không khắc phục.

 

Viêm võng mạc vì ngủ mà mắt vẫn mở - 1


Cách duy nhất để hạn chế cảm giác đau đớn là cố gắng nhắm chặt mắt khi ngủ mỗi đêm. Loại vật dụng giúp nhắm chặt mắt là 1 miếng băng keo chuyên dụng. “Khẩu trang” cho mắt cũng rất hữu ích nhưng sẽ cần thêm 1 miếng len cotton để đặt vào mí mắt, giúp giữ mí luôn ở trạng thái nhắm. Một số người nhận thấy bịt mắt cho hiệu quả tốt nhất.

 

Với việc bảo vệ mắt như vật trong vòng 6 tháng, vùng tổn thương chắc chắn sẽ được sửa chữa hoàn chỉnh và hội chứng ăn mòn định kỳ sẽ không tái diễn.

 

Minh Thu

Theo DM