Viêm phổi làm suy giảm thể chất và tinh thần người lớn tuổi

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, những người lớn tuổi mắc viêm phổi sẽ có nguy cơ cao đối mặt với những vấn đề lâu dài về thể chất và tinh thần, làm giảm khả năng tự chăm sóc bản thân.

Viêm phổi làm suy giảm thể chất và tinh thần người lớn tuổi

Nghiên cứu khảo sát dữ liệu từ khoảng 1.400 người hơn 50 tuổi sống sót trên 1.700 người nhập viện do viêm phổi, đau tim, hay đột quỵ. Các nhà nghiên cứu đã so sánh những ảnh hưởng của bệnh viêm phổi với đau tim hay đột quỵ.

Những bệnh nhân yêu cầu được chăm sóc tại bệnh viện do viêm phổi và cả những bệnh nhân không đòi hỏi được chăm sóc có nguy cơ suy giảm khả năng tinh thần cao gấp hai lần. Những ảnh hưởng nghiêm trọng có thể dẫn đến khuyết tật hay buộc phải đến một nhà dưỡng lão.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng các bệnh nhân phải nhập viện do viêm phổi sẽ có nguy cơ cao hơn khoảng hai lần mắc bệnh trầm cảm hay mất khả năng thực hiện các hoạt động thường xuyên như đi bộ, nấu nướng và sử dụng phòng tắm mà không cần sự trợ giúp.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Theodore Iwashyna, trợ lý giáo sư nội khoa tại Đại học Michigan cho biết “Viêm phổi rõ ràng không chỉ là một vấn đề đe dọa đối với cuộc sống, mà còn thay đổi cuộc sống một cách sâu sắc”.

Ông nói “Vấn đề về sự chăm sóc cần thiết và chất lượng cuộc sống bị giảm của những bệnh nhân sống sót có thể so sánh với những ảnh hưởng của bệnh tim, nhưng chúng ta lại đang ít đầu tư trong công tác phòng chống bệnh viêm phổi”.

Phương pháp phòng chống kịp thời và thích hợp bao gồm sử dụng thuốc kháng sinh, tiêm chủng chống lại bệnh cúm và sàng lọc người lớn tuổi trầm cảm sau viêm phổi.

Hàng năm, gần 400.000 bệnh nhân viêm phổi nhập viện tại Mỹ kéo theo chi phí chăm sóc y tế hơn 7,3 tỷ đô la. Những người nhập viện này được dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2040.

Thu Hương

Theo MSN