Viêm đại tràng co thắt khó trị nên chữa thế nào?

Trường Thịnh

(Dân trí) - Viêm đại tràng co thắt là một trong những bệnh khó điều trị dứt điểm. Bệnh không chỉ tái phát theo chu kỳ mà còn có thể biến chứng thành những căn bệnh nguy hiểm hơn như viêm đại tràng mãn tính...

Vậy làm sao để người bệnh viêm đại tràng co thắt giảm thiểu triệu chứng và thoát khỏi căn bệnh này?

Hiểu đúng về viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích. Hội chứng này thường bị nhầm lẫn với viêm đại tràng thường. Tuy nhiên, viêm đại tràng co thắt gây khó chịu hơn nhiều.

Điều đầu tiên khiến người bệnh khổ sở về căn bệnh này phải kể đến đó là cảm giác đau bụng dai dẳng và quặn thắt. Đối với người viêm đại tràng thường chỉ đau âm ỉ, đau cố định ở một chỗ, ở hố chậu phải hoặc hố chậu trái. Trong khi đó, viêm đại tràng co thắt thường biểu hiện bằng những cơn đau dữ dội hoặc đau quặn, đôi khi sờ sẽ thấy cục nổi lên dọc khung đại tràng.

Người viêm đại tràng thông thường có thể sẽ đi ngoài ra phân lỏng hoặc máu nhưng luôn cảm thấy dễ chịu hơn sau khi đi. Tuy nhiên, ở người bệnh viêm đại tràng co thắt, ngay cả sau khi đi xong, họ vẫn cảm thấy khó chịu và đau đớn vô cùng.

Viêm đại tràng co thắt khó trị nên chữa thế nào? - 1
Đi ngoài đau đớn và kéo dài là một trong những biểu hiện rõ ràng của viêm đại tràng co thắt.

Trên đây là những so sánh với viêm đại tràng thường để có thể hiểu hơn về tính chất nghiêm trọng và khó chịu của viêm đại tràng co thắt. Đối với căn bệnh này, triệu chứng nặng hơn, cảm giác đau đớn nhiều và dai dẳng hơn, từ đó người bệnh sẽ bị ảnh hưởng nhiều về tinh thần hằng ngày.

Tại sao chuyên gia xem viêm đại tràng co thắt là khó điều trị?

Viêm đại tràng co thắt có cấp độ ảnh hưởng đến cuộc sống và tinh thần người bệnh cao hơn hẳn viêm đại tràng thông thường. Ngay chính việc người bệnh mất ngủ, mất ăn và mất cân bằng sinh hoạt do đau đớn cũng là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây khó khăn trong điều trị.

Để có thể đưa đại tràng về trạng thái khỏe mạnh và ổn định hơn về lâu về dài, người bệnh sẽ cần thay đổi nhiều trong sinh hoạt như chế độ ăn, hoạt động, ngủ nghỉ. Tuy nhiên, để có thể làm được điều trên, trước tiên, người bệnh sẽ cần các biện pháp chuyên khoa để tác động hỗ trợ giảm thiểu triệu chứng đau đớn và khó chịu do viêm đại tràng co thắt mang lại.

Viêm đại tràng co thắt nên chữa như thế nào sẽ phù hợp nhất?

Để điều trị hiệu quả hơn, việc đầu tiên người bệnh viêm đại tràng co thắt cần quan tâm là tìm đến các loại thuốc hoặc dược phẩm giúp hỗ trợ giảm thiểu các triệu chứng đau đớn và khó chịu như đau quặn hay khó chịu. Chính việc giảm các vấn đề này sẽ phần nào cải thiện nhanh cảm xúc và tâm trạng của người bệnh. Từ đó, họ thoải mái và thay đổi từ từ sinh hoạt, bệnh sẽ giảm dần.

Người bệnh có thể chọn các sản phẩm có thành phần thiên nhiên có tác dụng nổi bật về tiêu hóa như Sơn Tra, Bạch Truật, Bạch Linh. Ba loại thảo dược thiên nhiên này vốn nổi bật với công dụng điều hòa và hỗ trợ hoạt động của đại tràng từ lâu. Đặc biệt, chúng có xuất xứ hoàn toàn thiên nhiên nên an toàn và hiệu quả.

- Sơn Tra được mệnh danh là vị thuốc của tiêu hóa. Trong mười năm gần đây, từ kết quả của những nghiên cứu hiện đại: sơn tra được chứng minh có 2 tác động nổi bật: Nâng cao năng lực hoạt động của hệ tiêu hóa: thúc đẩy bài tiết dịch vị và dịch mật, gia tăng hoạt tính của các men tiêu hóa như amylolytic enzyme, lipolytic enzyme…, điều tiết sự co bóp của cơ trơn dạ dày và ruột, Ức chế một số vi khuẩn như trực khuẩn lỵ, coli, than, bạch hầu, thương hàn, mủ xanh và tụ cầu vàng.

- Tương tự Sơn Tra, Bạch Truật giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, kháng viêm rất tốt hỗ trợ giảm thiểu triệu chứng đau nhức của các ổ viêm nhiễm.

- Bạch Linh có vị ngọt tính bình, phù hợp chữa trị các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng.

Ba loại thảo dược trên là những biện pháp hiệu quả giúp hạn chế và hỗ trợ giảm thiểu các triệu chứng đau nhức khó chịu đối với căn bệnh khó trị như viêm đại tràng co thắt.

Viêm đại tràng co thắt khó trị nên chữa thế nào? - 2
Đại Tràng Ngọc Linh chiết xuất thảo dược thiên nhiên an toàn, hỗ trợ giảm triệu chứng viêm đại tràng co thắt.

Đối với ba loại thảo dược này, người bệnh có thể tìm thấy chúng trong sản phẩm Đại Tràng Ngọc Linh. Sản phẩm có thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên an toàn với sức khỏe người dùng. Ngoài ra, nhờ quy trình chế biến, điều phối rất khoa học và quy chuẩn, thuốc phát huy tối đa công dụng của các thành phần thảo dược như Sơn Tra, Bạch Truật, Hoài Sơn, Tinh chất Nghệ, Mộc Hương, Đẳng Sâm, Tam Thất, v.v… Đại Tràng Ngọc Linh thích hợp dùng cho các trường hợp người mắc viêm đại tràng với các triệu chứng: rối loạn tiêu hóa đầy bụng khó tiêu, đi ngoài lúc táo lúc lỏng, đi nhiều lần trong ngày, đi ngoài phân sống. Đồng thời, bệnh nhân nên áp dụng thêm các biện pháp điều chỉnh chế độ sinh hoạt lành mạnh hơn.