1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Vì sao TP Vinh xin chuyển 4.000 liều vaccine Vero Cell cho địa phương khác?

Hoàng Lam

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Vinh (Nghệ An) khẳng định số vaccine Vero Cell này tiêm không đảm bảo tiến độ nên xin chuyển cho địa phương khác, hoàn toàn không phải do người dân lựa chọn vaccine nên bị thừa.

UBND TP Vinh vừa đề xuất Sở Y tế Nghệ An xin chuyển hơn 4.000 liều vaccine Vero Cell cho các địa phương khác trong tỉnh. Đến thời điểm này, TP Vinh đã tổ chức 23 đợt tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn, trong đó đã hoàn thành việc tiêm phòng cho đối tượng ưu tiên theo quy định.

Vì sao TP Vinh xin chuyển 4.000 liều vaccine Vero Cell cho địa phương khác? - 1

Phường Vinh Tân, TP Vinh thiết lập khu vực cách ly sau khi ghi nhận ca mắc Covid-19 mới (Ảnh: Quân sự Vinh Tân).

Từ ngày 15-22/10, TP Vinh được giao tiêm 3 đợt vaccine với số lượng phân bổ là 66.617 liều vaccine, trong đó có 51.000 liều vaccine Vero Cell. Trong thời gian này, trên địa bàn xảy ra mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của cơn bão số 9 nên một số phường xã và điểm tiêm cố định chưa triển khai tiêm vaccine. Mặt khác, một số phường, xã xuất hiện các ca nhiễm cộng đồng, các ổ dịch mới phải thực hiện phong tỏa để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đã ảnh hưởng đến tiến độ tiêm vaccine theo kế hoạch được giao.

"TP Vinh phải tiêm nhiều vaccine trong cùng một thời điểm nên tiến độ chưa hoàn thành được về mặt thời gian nên đề xuất chuyển hơn 4.000 liều vaccine Vero Cell cho địa phương khác chứ không phải là trả vaccine", bà Trần Thị Cẩm Tú - Phó Chủ tịch UBND TP Vinh, cho hay.

Trước câu hỏi vì sao không chuyển hơn 4.000 liều vaccine Vero Cell nói trên về các địa bàn không có dịch trong thành phố, bà Tú cho rằng vấn đề này liên quan đến tiến độ tiêm được giao.

Vì sao TP Vinh xin chuyển 4.000 liều vaccine Vero Cell cho địa phương khác? - 2

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn (Ảnh: BVĐK TP Vinh)

"Sở Y tế giao cho thành phố phải hoàn thành hơn 66.600 liều vaccine từ ngày 15- 22/10 nhưng hết thời hạn đó thành phố chưa hoàn thành, do nhiều yếu tố khách quan. Chúng tôi đề xuất để các huyện khác tiêm còn thành phố bổ sung sau, như thế phù hợp hơn. Hơn nữa khi Sở Y tế điều chuyển số vaccine này tới các địa phương khác thì nhân lực ở cơ sở nghỉ ngơi một chút để chuẩn bị cho đợt tiêm vaccine tiếp theo", bà Tú lý giải.

Phó Chủ tịch UBND TP Vinh khẳng định hơn 4.000 liều vaccine này là do vấn đề tiến độ tiêm, không phải do người dân lựa chọn vaccine nên dẫn tới bị thừa. "Đến thời điểm này, tỉnh phân bổ cho thành phố tổng cộng 79.000 liều vaccine Vero Cell, chúng tôi đã hoàn thành tiêm gần 75.000, như thế là không có chuyện người dân lựa chọn vaccine như một số thông tin trên mạng xã hội".

Vì sao TP Vinh xin chuyển 4.000 liều vaccine Vero Cell cho địa phương khác? - 3

Bà Trần Thị Cẩm Tú khẳng định hơn 4.000 liều vaccine mà địa phương này đề xuất chuyển cho các huyện, thị khác là do nguyên nhân khách quan, không phải do vấn đề lựa chọn vaccine (Ảnh: Bệnh viện đa khoa TP Vinh tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn).

Sáng 25/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, để đảm bảo tiến độ chung của toàn tỉnh, sau khi tiếp nhận đề xuất của TP Vinh, Sở Y tế sẽ điều chuyển về cho các địa phương tiêm ngay đợt vaccine này để tổng hợp, báo cáo Bộ Y tế. Theo kế hoạch, hơn 4.000 liều vaccine Vero Cell này sẽ được chuyển cho thị xã Hoàng Mai và huyện Nghi Lộc.