Vì sao tảo Spirulina được coi là “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỷ 21”?

Dân trí Tảo xoắn Spirulina đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỷ 21”. Vậy ai là đối tượng nên sử dụng loại “siêu thực phẩm” này và sử dụng như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất?

Theo PGS.TS. Nguyễn Đức Bách, trưởng khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, tảo xoắn Spirulina là tên gọi chung mang tính lịch sử để mô tả hai loài tảo lam Arthorspira plantensis được phát hiện đầu tiên ở Cộng hòa Chad (châu Phi) và sau đó là loài Arthorspira maxima phát hiện ở Mexico.

Vì sao tảo Spirulina được coi là “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỷ 21”? - 1

PGS.TS Nguyễn Đức Bách (thứ 2 từ phải sang) và Thạc sĩ Phí Thị Cẩm Miện (thứ 3 từ phải sang).

Trái với suy nghĩ của nhiều người cho rằng loại tảo xoắn này chỉ có nguồn gốc từ Nhật Bản, về thực chất, do đặc tính ưa ánh sáng và nhiệt độ cao, tảo xoắn Spirulina được nuôi  chủ yếu tại các nước Nhiệt Đới, trong đó có Việt Nam.

Vì sao tảo Spirulina được coi là “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỷ 21”? - 2

Tảo xoắn được gọi là siêu thực phẩm vì thành phần dinh dưỡng cao hơn bất kỳ loại thực phẩm thực vật, ngũ cốc và động vật. Hàm lượng protein của tảo xoắn Spirulina từ 65 đến 70% cao hơn bất kỳ thực phẩm tự nhiên nào khác, đồng thời rất dễ dàng chuyển hóa và không gây dị ứng. Ngoài ra, tảo xoắn còn rất giàu vitamin; axit béo không no  bao gồm  gamma linoleic acid (GLA), eicosapentaenoic acid (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA); các khoáng chất (canxi, magie, sắt và kẽm), các sắc tố và polysacharide có lợi cho sức khỏe.

Hàm lượng dinh dưỡng dồi dào của tảo xoắn cũng đã được chỉ rõ trong các phân tích được thực hiện bởi nhiều cơ sở nghiên cứu khoa học trên thế giới.

Chỉ số phân tích mỗi 100 gram Spirulina pacifica®

 Danh mục

 Số lượng

 Danh mục

 Số lượng

Dinh dưỡng cơ bản

Muối khoáng

Năng lượng (Kcal)

333

Canxi (mg)

333

Năng lượng từ chất béo (Kcal)

50

Sắt (mg)

217

Chất béo tổng số (g)

5

Phốt-pho (mg)

1100

Chất béo bão hòa (g)

2.2

I-ốt (μg)

500

Cholesterol (mg)

0

Magie (mg)

500

Carbohydrate tổng số (g)

16

Kẽm (mg)

3

Chất xơ (g)

7

Selen (μg)

30

Đường (g)

0

Đồng (mg)

0.7

Protein (g)

67

Mangan (mg)

13

Vitamin

Crom (μg)

1333

Vit A (beta-caroten) (IU)

375000

Natri (mg)

1000

Vitamin E (IU)

7

Kali (mg)

2000

Vitamin K1 (μg)

2000

Catotenoid và dinh dưỡng thực vật

Vitamin K2 (μg)

500

axit gamma linoleic (GLA) (mg)

1067

Thiamin (B1) (μg)

117

Zeaxanthin (mg)

300

Riboflavin (B2) (μg)

4667

Carotenoid tổng số (mg)

500

Niacin (B3) (μg)

13333

Chlorophyll (mg)

1000

Vitamin B6 (μg)

1000

C-phycocyanin (mg)

8000

Folate (μg)

200

Superoxide dismutase (Units)

360000

Vitamin B12 (μg)

300

   

Biotin (μg)

<33

   

Axit pantothenic (μg)

150

   

(Bảng phân tích hàm lượng dinh dưỡng của tảo xoắn Spirulina được công bố trong bài báo khoa học “Potential health benefits of spirulina microalgae” (tạm dịch: Triển vọng của vi tảo Spirulina đối với sức khỏe) của Bob Capelli, Gerald R. Cysewski)

So sánh các chỉ số về hàm lượng dinh dưỡng của tảo xoắn Spirulina (theo bảng số liệu trên) với các loại thực phẩm khác, có thể nhận thấy có sự khác biệt rất rõ rệt:

  • Hàm lượng canxi trong Spirulina cao hơn 1,5 lần so với sữa
  • Hàm lượng beta – caroten cao hơn từ 10 đến 15 lần so với cà rốt
  • Hàm lượng sắt cao hơn 10 lần so với rau chân vịt
  • Hoạt tính chống oxy hóa và kháng viêm của các hợp chất tự nhiên có trong tảo Spirulina cao hơn 5 lần so với các loại rau củ quả

Thạc sĩ Phí Thị Cẩm Miện, cán bộ quản lý trực tiếp các quy trình nuôi tảo tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học Vi tảo, khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết: Sự ưu việt về dinh dưỡng của tảo xoắn trước hết phải kể đến hàm lượng protein lên đến 65-70% (con số này trong thịt bò chỉ ở ngưỡng 30%), quan trọng là protein của vi tảo là protein thực vật nên hiệu suất hấp thụ của cơ thể gần như hoàn toàn, trong đó có đầy đủ 8 axit amin thiết yếu mà con người không thể tự tổng hợp.

Vì sao tảo Spirulina được coi là “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỷ 21”? - 3
  • Hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả: Với hàm lượng sắc tố chlorophyll (chất diệp lục) và các polysacharide, khi sử dụng 3-5 g tảo xoắn mỗi ngày sẽ giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng và hiệu quả. Các triệu chứng táo bón hoặc rối loạn tiêu hóa sẽ được cải thiện nhanh chóng. Tác dụng này đặc biệt rõ rệt đối với người già và trẻ em khi lượng rau xanh cung cấp không đủ trong khẩu phần ăn.
  • Điều hòa huyết áp: Tảo xoắn Spirulina có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh axit nitric oxit, chất này giúp lưu thông máu, mở rộng thành mạch chống nghẽn mạch. Với hàm lượng axit béo không no cao nhất là GLA, cùng với EPA và DHA giúp cân bằng thành phần lipid máu và tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • An thần, ngủ ngon, giảm tê bì chân tay, đau mỏi xương khớp: Tảo xoắn có hàm lượng magie giúp thư giãn cơ, chống chuột rút; kali và canxi giúp điều hòa xung thần kinh, giúp dễ ngủ; nitric oxide (NO) giúp hỗ trợ lưu thông máu, mở rộng thành mạch, giúp dễ ngủ; tryptophan: loại axit amin thiết yếu rất cần thiết cho quá trình sản xuất niacin của cơ thể, từ đó tổng hợp serotonin. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh, cùng với melatonin, giúp điều chỉnh giấc ngủ. Ngoài ra, các khoáng chất đặc biệt là magie, sắt, kẽm sẽ có tác dụng chống mệt mỏi, tê bì chân tay, viêm khớp đau mỏi.
  • Thanh lọc cơ thể, loại trừ độc tố, giảm mụn, làm mờ các vết nám da giúp sáng da và ngăn ngừa ung thư: Với hàm lượng sắc tố phycocyanin (9-15%), beta-caroten, lutein, zeaxanthin có tác dụng chống oxy hóa, giúp loại bỏ gốc tự do, chống lão hóa da, chống UV nên phòng ngừa hư hỏng DNA và ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra một số tác dụng khác của tảo xoắn Spirulina được nhắc tới như: giảm rụng tóc, chống viêm, cải thiện sức khỏe sinh lý của quý ông, hỗ trợ giải rượu…
Vì sao tảo Spirulina được coi là “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỷ 21”? - 4

Thạc sĩ Miện chia sẻ, qua nhiều công bố và thử nghiệm trên thế giới cho thấy “Tảo xoắn Spirulina có thể được sử dụng với mọi lứa tuổi vì tảo xoắn hoàn toàn tự nhiên và rất lành tính”. Người lớn dùng từ 3-5 gam và trẻ em dùng từ 1 đến 2 gam bột tảo khô mỗi ngày.

Vì sao tảo Spirulina được coi là “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỷ 21”? - 5

Bên cạnh đó, cũng cần khuyến cáo rằng, do bản chất Spirulina có chứa nhiều protein và sắc tố nên dễ mẫn cảm với nhiệt độ cao và ánh sáng. Do đó, cần bảo quản các sản phẩm tảo xoắn ở nhiệt độ mát và tránh ánh sáng trực tiếp và cũng không nên chế biến nhiệt loại thực phẩm này. Cách dùng phù hợp nhất là sư dụng trực tiếp (sản phẩm dạng viên) hoặc pha với nước nguội để uống (sản phẩm dạng bột).

Vì sao tảo Spirulina được coi là “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỷ 21”? - 6

Cũng theo thạc sĩ Miện, hiện các sản phẩm tảo xoắn Spirulina rất đa dạng về chủng loại: viên nén, viên nang, dạng bột hoặc dạng sợi… 

Vì sao tảo Spirulina được coi là “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỷ 21”? - 7

Người dân cũng có thể tự kiểm tra tảo xoắn nguyên chất bằng cách cho vào trong nước và khuấy nhẹ để hòa tan. Nếu sau một thời gian sản phẩm tảo tan tạo dung dịch đồng nhất màu xanh đậm và không có lợn cợn thì chứng tỏ đây là tảo nguyên chất. Ngược lại, nếu dung dịch tạo thành không đồng nhất hoặc có sự tách lớp thì chứng tỏ sản phẩm này đã được bổ sung thêm phụ gia hoặc đã bị biến tính.

Vì sao tảo Spirulina được coi là “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỷ 21”? - 8

Minh Nhật

MỚI NHẤT
Tín hiệu mừng từ việc ghép tế bào gốc điều trị bệnh phổi tắc nghẽn
Tín hiệu mừng từ việc ghép tế bào gốc điều trị bệnh phổi tắc nghẽn

(Dân trí) - Hơn một năm trước bác Tạ Xuân Tr. (69 tuổi, Hà Nội) chỉ đi bộ 100-200m đã thấy khó thở, thường xuyên vào viện cấp cứu vì lên cơn cấp phổi tắc nghẹn mạn tính. Song nhờ ghép tế bào gốc, hiện nay bác đã có thể đi bộ quãng đường dài hơn, leo cầu thang mà không bị khó thở.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:57

Bắt quả tang nhà thuốc bán thuốc không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng cho người bệnh
Bắt quả tang nhà thuốc bán thuốc không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng cho người bệnh

(Dân trí) - Tiến hành hậu kiểm cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn, lực lượng kiểm tra phát hiện hàng loạt sai phạm tại Nhà thuốc Đức Lợi 5. Ngoài việc tước chứng chỉ hành nghề của người đại diện, nhà thuốc còn bị đóng cửa 4,5 tháng, buộc tiêu hủy toàn bộ sản phẩm sai phạm.

Thứ tư, 09/10/2019 - 03:42

Chuyên gia mách: “ăn uống lành giúp tránh ung thư từ xa”
Chuyên gia mách: “ăn uống lành giúp tránh ung thư từ xa”

(Dân trí) - Mỗi người có thể tạo ra bức tường thành chống ung thư nếu biết ăn uống lành mạnh. Bữa ăn hàng ngày nên dùng ít muối, ít đường, ít béo, nhóm thực phẩm giàu năng lượng từ thực vật có khả năng kháng ôxy hóa chống tác nhân sinh ung cho cơ thể cần được ưu tiên.

Thứ tư, 09/10/2019 - 01:00

Người bố trẻ làm “bà đỡ” bất đắc dĩ cho vợ sinh con bên vệ đường
Người bố trẻ làm “bà đỡ” bất đắc dĩ cho vợ sinh con bên vệ đường

(Dân trí) - Đang trên đường đưa vợ đến Trung tâm Y tế huyện để sinh con, người vợ bất ngờ chuyển dạ và sinh con ngay bên vệ đường. Người bố trẻ sau đó trở thành “bà đỡ” bất đắc dĩ cho 2 mẹ con.

Thứ tư, 09/10/2019 - 10:05

Mẹ yên tâm nuôi con lớn khỏe nhờ sự hỗ trợ của HMO
Mẹ yên tâm nuôi con lớn khỏe nhờ sự hỗ trợ của HMO

(Dân trí) - Những ngày giao mùa khi thời tiết hanh khô và thành phố có thêm nhiều khói bụi, bé sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ nhiễm bệnh khiến mẹ không khỏi lo lắng.

Thứ tư, 09/10/2019 - 10:03

Gần 200 bé được tham gia chương trình Cam kết cao lớn cùng Koko Crown
Gần 200 bé được tham gia chương trình Cam kết cao lớn cùng Koko Crown

(Dân trí) - Với mục tiêu tài trợ sữa 3 tháng miễn phí cho 100 bé để cải thiện tình trạng nhẹ cân, thấp còi, kết thúc giai đoạn 1, thương hiệu sữa Hàn Quốc Koko Crown đã chọn được gần 200 bé để tài trợ sữa, hứa hẹn sẽ mở rộng chương trình trong thời gian tới.

Thứ tư, 09/10/2019 - 10:01

Trải qua 2 đời chồng, người phụ nữ vẫn "bất lực" vì hơn  20 năm không có ham muốn tình dục
Trải qua 2 đời chồng, người phụ nữ vẫn "bất lực" vì hơn 20 năm không có ham muốn tình dục

(Dân trí) - Trải qua hai đời chồng song chị Minh (44 tuổi, Hà Nội) không hiểu sao mình không hề có ham muốn về tình dục dù vẫn còn tình yêu. Khi cuộc hôn nhân thứ hai gần đổ vỡ, chị đến Viện Sức khoẻ tâm thần khám và được chẩn đoán bị rối loạn chức năng tình dục.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:13

Cục cứng nổi lên ở vùng cổ, người đàn ông mắc thể u hiếm gặp trên thế giới
Cục cứng nổi lên ở vùng cổ, người đàn ông mắc thể u hiếm gặp trên thế giới

(Dân trí) - TS.BS Đàm Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Ngoại Đầu cổ (Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội) nhận định, đây là trường hợp cực kỳ hiếm gặp, phức tạp. Bởi u khí phế quản thường nằm trong lồng ngực nhưng bệnh nhân này, u lại xuất hiện ở cổ.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:00

Đi tìm loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe não bộ!
Đi tìm loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe não bộ!

(Dân trí) - Để biết được loại thực phẩm nào tốt nhất với não bộ, chúng ta cần phải nắm được trung ương thần kinh cần những dưỡng chất gì để cấu trúc cũng như vận hành một cách hiệu quả!

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:33

Vùng trung du Bắc Bộ lần đầu có hệ thống tiêm chủng "5 sao"
Vùng trung du Bắc Bộ lần đầu có hệ thống tiêm chủng "5 sao"

(Dân trí) - Sáng 8/10, Hệ thống tiêm chủng VNVC (Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam) khai trương tại Việt Trì- Phú Thọ. Hệ thống tiêm chủng “5 sao” này có thể đáp ứng tiêm cho hàng nghìn trẻ mỗi ngày nhiều loại vắc xin dịch vụ đang được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm hiện nay.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:32

Các phương pháp điều trị ung thư gan
Các phương pháp điều trị ung thư gan

(Dân trí) - Phẫu thuật là phương pháp điều trị triệt căn quan trọng nhất trong số các phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay, giúp loại bỏ phần gan chứ u và thường được khuyến cáo là lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân nếu còn chỉ định.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:09

Cậu bé 8 tuổi lên cơn co giật, hôn mê ngay tại lớp vì viêm não cấp
Cậu bé 8 tuổi lên cơn co giật, hôn mê ngay tại lớp vì viêm não cấp

(Dân trí) - Tại lớp, cậu bé 8 tuổi ở Đông Triều, Quảng Ninh bỗng dưng lên cơn co giật, hôn mê, gọi hỏi không biết, nôn được trường đưa đi cấp cứu, phải đặt nội khí quản.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Kịp thời cứu sống thuyền viên bị hôn mê, dập nát 2 chân khi lao động trên biển
Kịp thời cứu sống thuyền viên bị hôn mê, dập nát 2 chân khi lao động trên biển

(Dân trí) - Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) vừa kịp thời cấp cứu một thuyền viên Nghệ An bị tai nạn lao động trên biển trong tình trạng nguy kịch.

Thứ ba, 08/10/2019 - 08:09

Nỗi đau cứa vào tim người mẹ trẻ vì "điều tiếng" hiến tạng chồng cứu 4 bệnh nhân đang nguy kịch
Nỗi đau cứa vào tim người mẹ trẻ vì "điều tiếng" hiến tạng chồng cứu 4 bệnh nhân đang nguy kịch

(Dân trí) - Là vợ phải chịu nỗi đau ly biệt chồng vì anh không qua khỏi sau tai nạn, chị cố gắng gượng nỗi đau, đồng ý kí đơn hiến tạng của anh để cứu 4 người bệnh đang nguy kịch, trong đó có một cháu bé bằng tuổi con thứ 2 của anh chị đang thoi thóp thở chờ một trái tim mới...Thế nhưng, điều tiếng người đời như cứa thêm vào tim chị rỉ máu, chị chỉ biết ôm 3 con, gắng gượng vượt qua nỗi đau để lớn lên, con sẽ nhớ mãi về một người bố tuyệt vời.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:51

"Bệnh theo miệng mà vào", ăn những thực phẩm này coi chừng ung thư
"Bệnh theo miệng mà vào", ăn những thực phẩm này coi chừng ung thư

(Dân trí) - “Bệnh theo miệng mà vào” hệ quả tất yếu của việc ăn không lành, uống không sạch khiến con đường từ dạ dày xuống địa ngục ngắn hơn bao giờ hết. Ẩm thực trong bữa ăn hàng ngày có liên quan mật thiết đến nhiều loại bệnh ung thư ở con người.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:02

Quảng Nam: "Bé bự" 5,1kg chào đời an toàn
Quảng Nam: "Bé bự" 5,1kg chào đời an toàn

(Dân trí) - Các bác sĩ tại một bệnh viện tư nhân ở Quảng Nam vừa tiến hành mổ đẻ cho một sản phụ và đưa cháu bé trai nặng 5,1kg ra ngoài an toàn.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:00

Duy trì 10 thói quen mỗi ngày, ung thư khó tới gần bạn
Duy trì 10 thói quen mỗi ngày, ung thư khó tới gần bạn

Chúng ta có thể ngăn ngừa ung thư hiệu quả nếu có một lối sống thực sự lành mạnh, và theo các chuyên gia tế bào ung thư "sợ nhất" những điều sau.

Thứ ba, 08/10/2019 - 04:50

Thay đổi Trưởng đoàn thanh tra vì có… người thân công tác ở đơn vị bị thanh tra
Thay đổi Trưởng đoàn thanh tra vì có… người thân công tác ở đơn vị bị thanh tra

(Dân trí) - Ngày 8/10, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Thanh tra tỉnh Cà Mau vừa triển khai quyết định thanh tra tại một số cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh này.

Thứ ba, 08/10/2019 - 03:50

Độc tố kiến ba khoang mạnh gấp 12 - 15 lần nọc rắn hổ, xử lý như thế nào khi bị kiến đốt?
Độc tố kiến ba khoang mạnh gấp 12 - 15 lần nọc rắn hổ, xử lý như thế nào khi bị kiến đốt?

(Dân trí) - Trong cơ thể kiến ba khoang có chứa độc tố Pederin (C24H43O9N), độc tính mạnh gấp 12 – 15 lần nọc của rắn hổ nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn nhưng sẽ khiến vùng da tiếp xúc tổn thương, bỏng rát. Xử lý đúng cách sẽ giảm tổn thương bỏng rát do độc tố kiến ba khoang gây ra.

Thứ ba, 08/10/2019 - 02:02

Trực tiếp hội thảo khoa học: “Giải pháp tăng cường hiệu quả điều trị bệnh lý đường hô hấp ở trẻ nhỏ khi giao mùa”
Trực tiếp hội thảo khoa học: “Giải pháp tăng cường hiệu quả điều trị bệnh lý đường hô hấp ở trẻ nhỏ khi giao mùa”

(Dân trí) - Đầu tháng 10 vừa qua, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo khoa học “Giải pháp tăng cường hiệu quả điều trị bệnh lý đường hô hấp ở trẻ nhỏ khi giao mùa”, thu hút sự tham gia của hơn 400 dược sĩ, nhà thuốc tại TP.HCM và khu vực lận cận.

Thứ ba, 08/10/2019 - 12:20

Người béo phì nguy cơ đối mặt với nhiều bệnh ung thư
Người béo phì nguy cơ đối mặt với nhiều bệnh ung thư

(Dân trí) - Nhóm bệnh nhân dư mỡ sẽ sản xuất ra một lượng hóc môn estrogen liên quan đến các bệnh lý ung thư ở các bộ phận vú, nội mạc tử cung, buồng trứng… Ăn uống lành mạnh, giữ trọng lượng cơ thể cân đối là giải pháp bác sĩ khuyến cáo để tránh nguy cơ mắc ung thư.

Thứ ba, 08/10/2019 - 12:17

Vụ bệnh nhân tử vong vì bị “bỏ rơi” nhiều giờ: Kỷ luật ekip trực để xảy ra sự việc
Vụ bệnh nhân tử vong vì bị “bỏ rơi” nhiều giờ: Kỷ luật ekip trực để xảy ra sự việc

(Dân trí) - Liên quan đến cái chết bất thường của bệnh nhân Bùi Văn Chính tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi, đơn vị này đã có quyết định kỷ luật y bác sĩ để xảy ra sự việc. Ban giám đốc của trung tâm cũng phải tự kiểm điểm trước Ban Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình.

Thứ ba, 08/10/2019 - 09:04

Con người có thể mất tối đa bao nhiêu máu và vẫn sống sót?
Con người có thể mất tối đa bao nhiêu máu và vẫn sống sót?

(Dân trí) - Khi trực tiếp nhìn thấy, thứ dịch cơ thể này có thể khiến nhiều người bị buồn nôn, hơi chóng mặt và đau đầu nhẹ. Tuy nhiên, dù bạn có cảm thấy khó chịu thế nào, chúng ta vẫn cần nó để có thể tồn tại. Thứ dịch đang được nhắc tới chính là “máu”.

Thứ ba, 08/10/2019 - 08:00

Đột phá trong xạ trị ung thư
Đột phá trong xạ trị ung thư

(Dân trí) - Xạ trị là một trong những phương pháp chủ lực điều trị ung thư, nhưng nhiều tác dụng phụ xạ trị thường khiến người bệnh lo ngại và giảm chất lượng sống. Các công nghệ xạ trị kỹ thuật cao có thể hạn chế đáng kể các mặt không mong muốn, giảm đau đớn để người bệnh nhẹ nhàng vượt qua điều trị, chiến thắng bệnh tật. Vinmec là một trong những bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam triển khai các công nghệ xạ trị đặc biệt này.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:57