Thứ hai, 06/08/2018 - 07:51

Vì sao phụ nữ nên đợi đến 30 tuổi mới sinh con?

Dân trí Trong khi các bác sĩ thường nhấn mạnh rằng phụ nữ cố gắng mang thai trong những năm 20 tuổi để có cơ hội tốt nhất mang thai khỏe mạnh, đủ tháng, các nhà nghiên cứu gợi ý rằng phát hiện này là bằng chứng để chờ đến đầu độ tuổi 30 mới sinh con.

Tuy nhiên, tuổi khi mang thai lần đầu có thể không phải là nguyên nhân trực tiếp của tuổi thọ dài hơn, vì phụ nữ sinh con muộn hơn cũng thường giàu có hơn hoặc có một số gen nhất định có thể giải thích cho tuổi thọ của họ.

Ảnh

Mang thai ở độ tuổi đầu 30 có thể mang lại những lợi ích sức khỏe bất ngờ.

Nghiên cứu xem xét mối tương quan giữa tuổi sinh con và tuổi thọ. Để phục vụ mục đích nghiên cứu, tuổi sinh con được đo bằng tuổi trung bình của phụ nữ khi sinh đứa con đầu lòng; tuổi trung bình của phụ nữ khi sinh con; và tỷ lệ các bà mẹ vị thành niên. Các nhà nghiên cứu đã xem dữ liệu về phụ nữ từ các nước EU khác nhau trong suốt chín năm.

Kết quả cho thấy rằng mang thai ở độ tuổi lớn hơn tương quan với tuổi thọ dài hơn, đặc biệt nếu là mang thai lần đầu.

Đây không phải lần đầu tiên mang thai khi lớn tuổi được liên hệ với tăng tuổi thọ. Một nghiên cứu năm 2014 đã đưa ra kết luận tương tự, thấy rằng phụ nữ có con sau khi bước sang tuổi 33 tuổi có nhiều khả năng sống lâu hơn những phụ nữ có con trước khi bước sang tuổi 30. Mặc dù việc có con ở tuổi 40 sẽ khó khăn hơn, song nghiên cứu trước đây đã cho thấy những phụ nữ này có nhiều khả năng sống đến 100 tuổi hơn so với những phụ nữ sinh con út ở độ tuổi trẻ hơn.

Có thể có nhiều yếu tố đóng vai trò trong các kết quả này, cả về môi trường và sinh học. Ví dụ, nhìn từ khía cạnh sinh học, mặc dù phụ nữ có thể mang thai trước tuổi 18, nhưng có thai khi càng trẻ thì nguy cơ đối với người mẹ và em bé càng cao.

Mặt khác, cũng có thể có các yếu tố môi trường và xã hội dẫn đến tuổi thọ dài của các bà mẹ mang thai lần đầu khi lớn tuổi. Ví dụ, các bà mẹ lớn tuổi có xu hướng giàu hơn và học vấn cao hơn, điều này nghĩa là họ có đủ khả năng chi trả cho thực phẩm lành mạnh và tiếp cận tốt hơn với chăm sóc y tế.

Ngoài ra, nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng những phụ nữ sinh con ở độ tuổi 33 hoặc hơn dễ mang những gen liên quan đến tuổi thọ hơn so với các bà mẹ trẻ hơn, và có thể gen quy định khả năng sinh sản ở độ tuổi lớn hơn và gen quy định tuổi thọ gắn bó mật thiết với nhau.

Tuy có con ở độ tuổi 30 có thể có một số lợi ích, song những phụ nữ muốn sinh con cũng không nên trì hoãn việc này quá lâu vì cơ hội thụ thai sẽ bắt đầu giảm sau tuổi 35. Theo Babycenter, sau 35 tuổi, phụ nữ có nguy cơ bị vô sinh hoặc sảy thai cao hơn, và đến 40 tuổi thì chỉ 2/5 số phụ nữ muốn sinh con có thể làm được điều này. Nguyên nhân là do một số yếu tố, như có ít trứng chất lượng cao, kinh nguyệt không đều nhiều hơn, ống dẫn trứng dễ bị tắng hơn...

Cẩm Tú

Theo MD