Nghệ An:

Vào viện 2 ngày, bệnh nhi tử vong không rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Cháu bé 8 tuổi trước khi vào bệnh viện khi bị nôn, sốt và lên con co giật. Sau thăm khám, xét nghiệm, bệnh nhân đột ngột tử vong khiến gia đình bức xúc, bác sĩ không hiểu tại sao.

Khám nhiều lần không ra nguyên nhân


BV Sản Nhi Nghệ An - nơi cháu bé 8 tuổi đến từ Hà Tĩnh chết đột ngột khiến người nhà bức xúc.

BV Sản Nhi Nghệ An - nơi cháu bé 8 tuổi đến từ Hà Tĩnh chết đột ngột khiến người nhà bức xúc.

Ngày 24/3, bác sĩ Trần Văn Cương - Phó GĐ bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An xác nhận với báo chí, vào sáng cùng ngày tại bệnh viện này đã xảy ra trường hợp bệnh nhi 8 tuổi tử vong nhưng chưa rõ nguyên nhân. Hiện phía bệnh viện đã báo cáo sự việc ban đầu lên Sở Y tế Nghệ An đồng thời phối hợp cùng người nhà đưa cháu bé về quê theo nguyện vọng của gia đình.

Liên quan đến thông tin sự việc, ông Nguyễn Thanh Khôi - Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu bệnh viện Sản Nhi cho biết, khoảng 18h30’ ngày 22/3, cháu Đào Tiến Vũ (8 tuổi, trú xã Sơn Tây, Hương Sơn, Hà Tĩnh) được người nhà đưa vào khám và nhập viện tại khoa Cấp cứu lưu của bệnh viện.

Khi vào bệnh viện, người nhà cho biết cháu bé bị nôn, sốt, lên cơn co giật. Ngay sau đó, phía bệnh viện đã cho thăm khám và tiến hành hội chẩn các khoa gồm: Khoa Tiêu hoá, Lây, Thần kinh, Ngoại.

Tuy nhiên sau 2 ngày thăm khám, các bác sĩ vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân bệnh của cháu Vũ, chỉ chẩn đoán cháu bé nôn, sốt cơn co giật chưa rõ nguyên nhân.

Người trực tiếp thăm khám cho cháu Vũ, bác sĩ Lê Thị Thu (bác sĩ nội trú) cho biết, trong ngày và đêm 23/3 đã khám nhiều lần cho cháu Vũ. Lần gần nhất là khoảng 4h sáng 24/3 nhưng các thông số đều không có gì bất thường.

Người nhà đưa nạn nhân về quê.
Người nhà đưa nạn nhân về quê.

Tuy nhiên, khoảng 4h30’ sáng 24/3, cháu Vũ bất ngờ lên cơn co giật, tím tái. Phát hiện sự việc, bác sĩ Thu cùng các nhân viên y tế đưa cháu Vũ lên khoa Hồi sức Cấp cứu.

Bác sĩ cũng sốc vì bệnh nhân tử vong quá nhanh

“Trước đó khoảng 5 phút, bố cháu bé vẫn nói chuyện bình thường. Cách đó không lâu, khoảng 30 phút tôi cũng khám cho cháu bé nhưng các thông số vẫn bình thường không có gì bất thường. Vậy mà sau 30 phút cháu bé đã lên cơn co giật rồi tử vong. Tôi cũng rất sốc vì quá nhanh”, bác sĩ Thu nói.

Sau khoảng 2 tiếng được cấp cứu bóp bóng, ép tim ngoài lồng ngực, đặt nội khí quản, tiêm thuốc, sốc điện, cháu Vũ vẫn không qua khỏi.

“Lúc lên đến Khoa hồi sức cấp cứu khoảng 5h kém nhưng lúc đó cháu bé tim đã ngừng đập, ngừng thở. Chúng tôi đã cấp cứu bài bản, nhưng cháu bé không qua khỏi”, bác sĩ Khôi thông tin tiếp với báo chí.

Cũng theo bác sĩ Khôi thì diễn biến bệnh quá nhanh nên ông nghĩ nhiều về việc cháu bé bị đột tử, nhồi máu cơ tim.

“Tôi cũng có trao đổi với gia đình là cái này rất lạ. Từ khi tôi làm nghề đến giờ chưa gặp trường hợp nào như vậy. Bác sĩ vừa khám xong chưa có gì đặc biệt mà sau đó 30 phút đã ngừng tim, ngừng thở rồi.

Chúng tôi đã giải thích với gia đình bệnh nhân ca này rất khó. Chúng tôi cũng rất muốn biết đó là bệnh gì và mong muốn gia đình để cháu bé ở lại để làm công tác pháp y tìm nguyên nhân để còn giúp đỡ cho những trường hợp sau nhưng gia đình muốn đưa cháu về”, bác sĩ Khôi chia sẻ thêm.

Liên quan đến việc gia đình bức xúc phản ánh bác sĩ lơ là, không quan tâm đến bệnh nhân, bác sĩ Khôi giải thích dù sự việc không trực tiếp tại khoa nhưng qua hồ sơ bệnh nhân có thể thấy rõ việc các bác sĩ đã quan tâm, thăm khám nhiều cho cháu bé.

“Không phải bệnh viện hay bác sĩ lơ là mà diễn biến bệnh quá nhanh. Trước đó các bác sĩ đã thăm khám nhiều, hội chẩn nhiều khoa, đã đưa đi xét nghiệm, chụp phim...”, bác sĩ Khôi nhận định đây là trường hợp đột tử chưa rõ nguyên nhân.

Gia đình bệnh nhi cho rằng các bác sĩ, y tá tắc trách và có tinh thần, thái độ không tốt với bệnh nhi. Cụ thể trong thời gian con họ nằm viện 2 ngày mà không chẩn đoán được bệnh để có phác đồ điều trị.

Bác sĩ điều trị cho chuyền 2 chai dịch, chụp X-quang sọ não, lồng ngực, siêu âm ổ bụng mà không đưa ra kết luận cháu bị bệnh gì, chỉ báo là cháu bị nôn, co giật chưa rõ nguyên nhân nên phải nằm viện điều trị.

Do đó, gia đình yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Sản nhi Nghệ An làm rõ.

Nguyễn Duy